Nâng trách nhiệm các cấp, ngành trong giải quyết kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) - Tiếp tục chương trình làm việc sáng 11/7, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã nghe kết quả giải quyết và trả lời các kiến nghị, đề xuất của cử tri từ UBND và các sở, ngành cấp tỉnh.

Chủ tọa điều hành kỳ họp
Chủ tọa điều hành kỳ họp. Ảnh: Đức Anh

Tham dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các Phó Bí thư Tỉnh ủy: Nguyễn Văn Thông; Lê Quang Huy. Cùng tham dự có đồng chí Hà Tân Tiến – Phó Tư lệnh Quân khu IV; các đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo cấp huyện.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và 2 Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền và Hoàng Viết Đường điều hành kỳ họp.

Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước, trong và sau kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh; việc thực hiện Thông báo kết luận phiên chất vấn, các vấn đề đã hứa tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Huỳnh Thanh Điền trình bày.

Việc tiếp nhận, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm và xác định đây là nội dung công tác hết sức quan trọng; góp phần từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền thông tin, trước và sau kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khoá XVII đã có 113 ý kiến, kiến nghị của cử tri được gửi đến UBND tỉnh để giải quyết. Với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành chủ động nghiên cứu, tiếp thu, trả lời. Đến thời điểm này 100% ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được trả lời.

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước, trong và sau kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh. Ảnh: Đức Anh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã trả lời trực tiếp một số kiến nghị cụ thể tại kỳ họp. Kiến nghị của cử tri về bất cập trong việc thực hiện Nghị định số 42/2012/NĐ-CP của Chính phủ hỗ trợ trực tiếp cho nhân dân trồng lúa với mức 50.000 đồng/500m2, đồng chí Huỳnh Thanh Điền thừa nhận đó là thực tế và cho rằng, mức hỗ trợ hiện tại là quá thấp và không hợp lý. Tuy nhiên, năm 2015 Chính phủ đã sửa đổi chính sách, thay hỗ trợ kinh phí trực tiếp cho nhân dân trồng lúa thì nay tăng mức hỗ trợ cho địa phương sản xuất lúa.

Cụ thể, ngoài hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước theo quy định hiện hành, địa phương sản xuất lúa còn được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 1 triệu đồng/ha/năm đối với đất chuyên trồng lúa nước; hỗ trợ 500 nghìn đồng/ha/năm đối với đất trồng lúa khác (trừ đất lúa nương được mở rộng tự phát không theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trồng lúa).

Việc sử dụng kinh phí để đầu tư các công trình hạ tầng được quy định tại Khoản 4, Điều 8: Cụ thể, đầu tư xây dựng, duy tu, bảo dưỡng các công trình hạ tầng nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn xã, trong đó ưu tiên đầu tư hệ thống giao thông, thủy lợi trên đất trồng lúa.

Các đại biểu tham gia hội nghị
Các đại biểu tham dự kỳ họp. Ảnh: Đức Anh

Trả lời ý kiến của cử tri về việc chi trả chậm chế độ, chính sách hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mầm non; hỗ trợ tiền, gạo cho học sinh vùng cao; hỗ trợ tiền cho học sinh con hộ nghèo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng việc bố trí nguồn kinh phí để chi trả cho các đối tượng thụ hưởng phụ thuộc vào nguồn từ Trung ương chuyển về thiếu và chậm.

Để hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng, trong khi chờ nguồn bổ sung từ Trung ương, có thời điểm, UBND tỉnh đã vận dụng sử dụng từ nguồn kinh phí Trung ương cấp bổ sung có mục tiêu cho tỉnh để hỗ trợ cho các đối tượng. Và khi Trung ương cấp bổ sung, tỉnh đều cấp bù đủ cho các địa phương.

Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị
Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh báo cáo kết quả giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Đức Anh

Tiếp đó, kỳ họp được nghe các báo cáo hoạt động của UBMTTQ tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; những ý kiến, kiến nghị của nhân dân và đề xuất, kiến nghị của UBMTTQ tỉnh đối với HĐND, UBND tỉnh; kết quả hoạt động năm 2016, nhiệm vụ năm 2017 của Tòa án nhân dân tỉnh và Viện Kiểm sát tỉnh; báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Kỳ họp cũng được nghe báo cáo kết quả công tác của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh năm 2016; nội dung các tờ trình và dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp; báo cáo kết quả thẩm tra của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh về các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp.

Về ý kiến đề nghị tỉnh có hướng dẫn giám định cho các đối tượng bị nhiễm chất độc da cam và cựu TNXP, đồng chí Huỳnh Thanh Điền, khẳng định, công việc này đã được UBND tỉnh chỉ đạo Sở LĐ - TB và XH ban hành Công văn số 3246/LĐTBXH-NCC hướng dẫn thực hiện các nội dung, quy định tại Thông tư liên tịch số 20/2016/TTLT-BYT-BLĐTBXH về việc hướng dẫn khám giám định bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ.

Đến nay, toàn tỉnh đã thẩm định, giới thiệu đi giám định tại Hội đồng giám định y khoa 233 hồ sơ; có 165 hồ sơ đã được giám định và có kết quả chuyển về Sở Lao động - TB và XH giải quyết chế độ; có 30 hồ sơ trả lại Sở Lao động – TB và XH để trả cho đối tượng vì không đủ điều kiện liên quan bệnh tật; còn 43 hồ sơ hiện nay đang được Hội đồng giám định Y khoa Nghệ An xử lý. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sớm hoàn thành chế độ cho các trường hợp còn lại.

Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, Nguyễn Văn Huy. Ảnh: Đức Anh
Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Nguyễn Văn Huy phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: Đức Anh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Huỳnh Thanh Điền cũng đã thông tin kết quả thực hiện kết luận phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII. Bao gồm, công tác quy hoạch xây dựng, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng các khu chung cư cao tầng; việc triển khai mô hình trường học mới và công tác xã hội hóa tại các trường hợp trên địa bàn tỉnh; tình trạng bội chi quỹ BHYT, nợ đọng BHXH trên địa bàn tỉnh.

Cũng tại phiên khai mạc, kỳ họp được nghe đồng chí Nguyễn Văn Huy – Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh báo cáo hoạt động của UBMTTQ tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; những ý kiến, kiến nghị của nhân dân và đề xuất, kiến nghị của UBMTTQ tỉnh đối với HĐND, UBND tỉnh.

Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo về tiến độ công tác chuẩn bị cho Hội khỏe Phù đổng toàn quốc lần thứ IX được tổ chức trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo về tờ trình và các dự thảo Nghị quyết do UBND tỉnh trình kỳ họp. Ảnh: Đức Anh

Tiếp đó, đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trình bày báo cáo kết quả giám sát Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012 - 2016 trên địa bàn tỉnh; các tờ trình, dự thảo Nghị quyết do Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.

Kỳ họp cũng được nghe đồng Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày báo cáo các nội dung tờ trình, dự thảo Nghị quyết do UBND tỉnh trình kỳ họp.

Đồng chí Phan Đức Đồng - Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh tham gia bổ sung quy chế hoạt động của HĐND tỉnh
Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh báo cáo kết quả thẩm tra của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh về các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp. Ảnh: Đức Anh

Đồng chí Phan Đức Đồng – Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh trình bày báo cáo kết quả thẩm tra của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh về các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp.   

Mai Hoa

Tin mới

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén và vệ sinh môi trường.