NATO bổ nhiệm người đứng đầu bộ phận tình báo

(Baonghean.vn) - NATO vừa chỉ định nguyên Phó Giám đốc Cơ quan tình báo liên bang Đức (BND) Arndt Freytag von Loringhoven làm người đầu tiên phụ trách lĩnh vực tình báo của liên minh này. Vai trò mới được tạo ra nhằm đánh giá và điều phối tốt hơn hoạt động tình báo giữa các thành viên của liên minh.

Quá trình đánh giá và thu thập tin tức tình báo của NATO lâu nay phụ thuộc nhiều vào Mỹ. Ảnh: dpa.

Hôm 21/10, các quan chức NATO cho biết Tổng Thư ký Jens Stoltenberg đã bổ nhiệm ông Arndt Freytag von Loringhoven mang quốc tịch Đức làm trợ lý Tổng Thư ký phụ trách vấn đề tình báo và an ninh.

Vị trí mới này đã được phát triển nhằm lấp đầy khoảng trống trong quá trình đánh giá và thu thập tin tức tình báo của NATO, vốn lâu nay phụ thuộc nhiều vào Mỹ.

Ban đầu đề xuất trên được đưa ra như cách cải thiện hoạt động tình báo về các hoạt động quân sự của Nga nhưng cũng bao hàm cả việc phân tích và chia sẻ tin tình báo về các mối đe dọa khủng bố. Giới chức cho rằng Freytag von Loringhoven có khả năng sẽ tập trung vào tình báo cấp cao hơn chia sẻ về chiến lược và các chiến dịch của cái gọi là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, hơn là chỉ các chi tiết về chiến thuật của những nhân vật cụ thể đang tìm cách thâm nhập vào châu Âu.

Freytag von Loringhoven sẽ giám sát cả giới phân tích tình báo dân sự vốn cung cấp thông tin cho Tổng Thư ký và các đại sứ NATO, cũng như giới phân tích đang làm việc trong ủy ban quân sự của NATO.

Von Loringhoven, 59 tuổi (trái) là một nhà ngoại giao Đức hiện giữ vai trò đại sứ tại Cộng hòa Czech. Ảnh: Twitter.

Von Loringhoven, 59 tuổi là một nhà ngoại giao Đức hiện giữ vai trò đại sứ tại Cộng hòa Czech. Theo kế hoạch ông sẽ thôi giữ chức vụ trên vào cuối năm nay. Ông từng trải qua 2 nhiệm kỳ làm việc trong bộ phận chính trị của Đại sứ quán Đức tại Moskva, và từ năm 2007 đến 2010 giữ chức Phó Giám đốc BND.

Phú Bình

(Theo DW)