NATO sẽ điều thêm 4.000 binh lính đến khu vực Baltic trước tháng 5/2017

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Ủy ban quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - Petr Pavel ngày 18/9 cho biết NATO có kế hoạch xây dựng 4 tiểu đoàn với tổng cộng 4.000 binh sĩ tại khu vực Baltic trước tháng 5/2017.

Ảnh minh họa: Sputnik

Tuyên bố của ông Pavel được đưa ra sau cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của NATO tại Split, Croatia diễn ra vào cuối tuần này.

Tạp chí Wall Street Journal dẫn lời ông Pavel cho biết: "Mục đích 4 nhóm quân sự này tại khu vực Baltic không chỉ duy nhất trên phương diện đào tạo. Các lực lượng này còn đóng vai trò như một vật cản và trong trường hợp cần thiết sẽ tham gia như một lực lượng chiến đấu. Nguyên tắc triển khai lực lượng này trong từng trường hợp sẽ khác nhau."

Ngoài ra, ông Pavel cũng cho biết việc triển khai sẽ được tiến hành trước tháng 5/2017.

Thời gian gần đây, NATO đã đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình ở châu Âu, đặc biệt là tại các quốc gia Đông Âu, kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra, với lý do can thiệp vào các cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine..

Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra tại Vacsava vào ngày 8/7, Tổng thư ký - Jens Stoltenberg cho biết NATO sẽ tăng cường sự hiện diện ở Đông Âu trên cơ sở xuất hiện luân phiên của 4 tiểu đoàn ở Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic. Cụ thể, Mỹ sẽ dẫn quân đến Ba Lan, trong khi Anh sẽ dẫn đầu tiểu đoàn ở Estonia, còn Đức và Canada sẽ chịu trách nhiệm tương ứng ở Lithuania và Latvia.

Thanh Hiền

(Theo Sputnik)