NATO tính toán khả năng xảy ra xung đột quân sự với Nga

Xung đột quân sự giữa Nga và NATO khó có thể xảy ra, nhưng dù sao vẫn là khả năng tiềm ẩn, - theo báo cáo của trường Cao đẳng Quốc phòng thuộc NATO nhan đề "Vì sao các nước Baltic có ý nghĩa. Bảo vệ biên giới đông-bắc của NATO"

Trong tài liệu này lưu ý rằng thậm chí cần gửi thêm nhiều lính Mỹ đến các nước Baltic, bởi theo quan điểm của tác giả báo cáo, các nước Cộng hòa Baltic có thể trở thành "một cách để Matxcơva phá hủy kiến trúc an ninh châu Âu".

"Qua chục năm lại đây, Liên bang Nga đã phô trương ý định phá hoại kiến trúc an ninh châu Âu. Nguy cơ xung đột quân sự giữa NATO và Nga là thấp, nhưng không thể xem xác suất bằng 0. Để giảm thiểu rủi ro, tiềm năng kiềm chế của NATO tại các nước Cộng hòa vùng Baltic cần được bổ sung bằng cách phái binh sĩ Mỹ đến vùng đất Baltic.Việc triển khai quân đội phải hỗ trợ thêm cho thỏa thuận hiện có về mở rộng hiện diện tiên phong”, - tác giả tài liệu khẳng định.

Trước đó, Quốc hội Hoa Kỳ đã đề nghị cấp tín dụng cho các nước thành viên NATO từ Đông Âu, nơi tiếp tục sử dụng vũ khí của Liên Xô, để họ mua sắm thiết bị Mỹ. Theo ý kiến của các nhà lập pháp, các đồng minh này vẫn còn lệ thuộc vào Matxcơva vì buộc phải mua phụ tùng kỹ thuật của Nga.