Nga bị cáo buộc có thông tin 'gây bẽ mặt' ông Trump

(Baonghean.vn)- Hãng tin CNN dẫn lời các cơ quan tình báo Mỹ ngày 10/1 đưa tin trong báo cáo mật được trình lên Tổng thống Obama và Tổng thống đắc cử Trump, có cáo buộc cho rằng Nga đã có những thông tin 'làm bẽ mặt' Tổng thống đắc cử Trump, cả thông tin cá nhân lẫn tài chính.

Hãng CNN cho biết những người đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ đã trình bày một bản tóm tắt dài 2 trang về những thông tin mà Nga thu thập được nhằm làm bẽ mặt ông Trump. Tuy nhiên hãng tin này không nêu cụ thể những thông tin có thể gây “bẽ mặt” đó là gì, nhưng cho biết có khả năng phía Moskva có được thông tin từ một cựu đặc vụ của cơ quan tình báo Anh MI-6, người được các đối thủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ thuê nhằm tiến hành “một nghiên cứu” về ông Trump vào giữa năm ngoái.

Người đứng đầu các cơ quan tình báo Mỹ trình bày báo cáo về cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công mạng. Ảnh: CNN

Tuy nhiên, Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey cho rằng không có bằng chứng Moskva đã thâm nhập thành công vào chiến dịch bầu cử của ông Donald Trump.

Trước đó vào ngày 6/1, cơ quan tình báo Mỹ đã công bố bản báo cáo, trong đó nhận định Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ hồi tháng 11. Trong bản báo cáo, giới chức tình báo Mỹ cho rằng Tổng thống Nga Putin đã ra lệnh thực hiện một chiến dịch vào năm 2016 nhằm vào cuộc bầu cử Mỹ với mục đích làm xói mòn niềm tin của công chúng trong tiến trình dân chủ tại Mỹ. Đây là bản báo cáo tình báo đầy đủ do cộng đồng tình báo Mỹ thực hiện theo chỉ đạo của Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi đầu tháng 12 vừa qua.

Các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Moskva có thông tin có thể làm “bẽ mặt” ông Trump. Ảnh: CNN

Những tranh cãi xung quanh cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công mạng đã buộc các nghị sỹ Đảng Dân chủ kêu gọi thành lập một ủy ban độc lập để điều tra vụ việc, trong khi phía Đảng Cộng hòa lo lắng vụ việc có thể làm dấy lên những quan ngại về tính hợp pháp trong chiến thắng của ông Trump.

Lan Hạ

(Theo AFP, Reuters)