Nga cảnh báo khủng bố dùng vũ khí hóa học tấn công Aleppo

(Baonghean.vn) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/9 cho biết, có thông tin nói rằng những kẻ khủng bố đang có kế hoạch tấn công hóa học chống lại quân đội Syria và các khu vực dân cư ở Aleppo.

Chiến sự ở Aleppo căng thẳng sau khi thỏa thuận ngừng bắn bị đổ vỡ. Ảnh AP

Theo Trung tướng Viktor Poznikhir - Phó Cục trưởng Cục tác chiến chính thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, kế hoạch của các nhóm khủng bố tấn công bằng vũ khí hóa học ở Aleppo là nhằm đổ lỗi cho lực lượng chính phủ Syria.

Ông cho rằng các nhóm đối lập đã lợi dụng thời gian 7 ngày ngừng bắn (từ 12-19/9) để bổ sung đạn dược, vũ khí và chuẩn bị tấn công nhằm kiểm soát các vùng lãnh thổ ở tỉnh Aleppo và Hama. Vì vậy, tình hình Syria ngày càng diễn biến xấu đi nghiêm trọng.

Đề cập thỏa thuận ngừng bắn hết hiệu lực hôm 19/9, ông Poznikhir cho biết, lệnh ngừng bắn ở Syria đã bị hủy hoại khi các nhóm khủng bố tăng cường các hoạt động tấn công.

“Chúng tôi đã sẵn sàng kéo dài lệnh ngừng bắn, có thể là vô thời hạn, đồng thời chấm dứt sự thù địch giữa các bên. Nhưng tất cả kế hoạch đã thất bại do các nhóm khủng bố tăng cường pháo kích vào lực lượng chính phủ Syria”, ông Poznikhir nói thêm.

Kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn mới nhất ở Syria đổ vỡ, chiến sự ở Aleppo trở nên căng thẳng. Hôm 27/9, các lực lượng chính phủ Syria giải phóng hầu hết quận al-Farafira phía tây bắc tỉnh Aleppo.

Hôm qua (28/9), Nga tuyên bố sẵn sàng làm việc với Mỹ về vấn đề Syria và sẽ sớm cử chuyên gia tới Geneva, Thụy Sĩ, để đàm phán với phía Mỹ nỗ lực ổn định tình hình tại thành phố Aleppo và các khu vực khác của Syria.

Mỹ trước đó đã đe dọa ngừng kênh đàm phán ngoại giao với Nga về vấn đề Syria khi cáo buộc Nga chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công tại Aleppo.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đưa ra cảnh báo này trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, coi đây là tối hậu thư của Mỹ trong cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua ở Syria./.

Lâm Vy

(Theo Sputnik)