Nga cảnh báo tấn công các cơ sở ở Kiev, khuyến cáo người dân sơ tán

Theo Thanh Hảo (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Quân đội Nga, hôm 1/3, thông báo sẽ tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở ở Kiev, khuyến cáo dân thường sống gần những địa điểm đó hãy sơ tán.

Trong thông báo mới được hãng thông tấn TASS đăng tải, Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ nhắm đến Cục An ninh Ukraine (SBU) và Trung tâm Thông tin và Các chiến dịch Tâm lý (PSO) số 72 ở Kiev. 

Nga cảnh báo tấn công các cơ sở ở Kiev, khuyến cáo người dân sơ tán ảnh 1
Trực thăng và các xe quân sự của Nga ở Armyansk, miền Bắc Crưm. Ảnh: Sputnik 

"Để ngăn chặn các cuộc tấn công thông tin chống lại Nga, các cơ sở công nghệ của SBU và trung tâm PSO chính thứ 72 ở Kiev sẽ bị tấn công bằng vũ khí có độ chính xác cao", thông báo nêu rõ. "Chúng tôi kêu gọi các công dân Ukraine bị những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine lôi kéo để thực hiện các hành động khiêu khích chống lại Nga, cũng như cư dân Kiev sống gần các điểm chuyển tiếp hãy rời khỏi nhà mình".

Theo nhà báo Clarissa Ward của CNN, các điểm chuyển tiếp có nghĩa là các tháp viễn thông.

Nga khẳng định không tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine. Tuy nhiên, phía Ukraine cho biết một số dân thường đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Liên hợp quốc cũng xác nhận ít nhất 102 dân thường đã thiệt mạng và 304 người bị thương trên toàn Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov tố Nga chuẩn bị thực hiện một chiến dịch thông tin quy mô lớn chống lại đất nước ông. “Mục đích là bẻ gãy sự kháng cự của người Ukraine và quân đội Ukraine bằng những lời dối trá”, ông Reznikov nói.

Italia và Pháp chuyển đại sứ quán khỏi Kiev

Cùng ngày 1/3, Italia quyết định di dời đại sứ quán nước này khỏi Kiev, tới thành phố Lviv ở miền tây Ukraine trước "tình hình an ninh" đang xấu đi ở thủ đô Ukraine. Trong một bản cập nhật mới nhất, Bộ Ngoại giao Italia giải thích họ làm như vậy để có thể "tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của mình".

Hôm 28/2, Pháp cũng đã thông báo sẽ chuyển đại sứ quán từ Kiev tới Lviv. Paris cho biết sẽ viện trợ thêm 111 triệu USD về tài chính và nhân đạo cho Ukraine, đồng thời cung cấp sự hỗ trợ cho người tị nạn Ukraine ở Ba Lan. Trước đó, Pháp đã gửi 33 tấn hàng viện trợ khẩn cấp, bao gồm lều bạt, chăn màn và túi ngủ cho Ukraine thông qua Ba Lan. Số hàng này đã được chuyển đến tay các nhà chức trách Ukraine.

Nga cảnh báo tấn công các cơ sở ở Kiev, khuyến cáo người dân sơ tán ảnh 2
Ảnh: AP

Ông Putin bị tước đai đen Taekwondo

Trong một diễn biến khác, theo Reuters, Liên đoàn Taekwondo Thế giới đã quyết định tước đai đen cửu đẳng danh dự từng trao cho Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 11/2013. Liên đoàn này lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là đi ngược lại quan điểm "Hòa bình quý giá hơn Chiến thắng" và vi phạm những giá trị của sự tôn trọng và bao dung của môn thể thao này.

Liên đoàn cho biết sẽ tham gia cùng Ủy ban Olympic quốc tế cấm quốc kỳ và quốc ca Nga tại các sự kiện của mình.

Hôm 27/2, Liên đoàn Judo Quốc tế cũng thông báo đình chỉ vai trò Chủ tịch danh dự và đại sứ của ông Putin "do xung đột chiến tranh đang diễn ra ở Ukraine".

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.