Nga dàn dựng đàm phán Mỹ, NATO thất bại để tạo cớ xâm lược Ukraine

(Baonghean.vn) - Ngày 17/12, giới phân tích nhận định, Nga không nên kỳ vọng Mỹ và các nước đồng minh chấp nhận yêu cầu của Moskva liên quan tới các đề xuất về đảm bảo an ninh, trong đó có cấm mở rộng hơn nữa hoạt động của NATO cũng như ngừng tất cả các hoạt động quân sự của liên minh ở Đông Âu, vùng Caucasus và Trung Á.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh NATO đã phát tín hiệu rằng họ có thể sẵn sàng đàm phán với Nga, đặc biệt nếu như Điện Kremlin đồng ý rút bớt quân dọc biên giới với Ukraine, điều gây lo ngại về một cuộc xâm lược có thể xảy ra. 

Mỹ và NATO đã phản ứng với dự thảo hiệp ước mà Bộ Ngoại giao Nga trình bày với họ vào đầu tuần này và sau đó được công bố công khai vào ngày 17/12 vừa qua. Các dự thảo này, vốn được chuẩn bị mà không tham khảo ý kiến của Mỹ và NATO, yêu cầu liên minh quân sự này sẽ không triển khai thêm quân đến các quốc gia chưa từng có lực lượng NATO hiện diện vào năm 1997. Các quốc gia đó bao gồm các thành viên liên minh Đông Âu như Ba Lan, Hungary, Cộng hòa Séc, các nước Baltic và một số nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ khác. Hiệp ước được đề xuất cũng yêu cầu cả hai bên giới hạn việc triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung cũng như các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn gần biên giới Nga.

Các quan chức Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Biden đang chuẩn bị đưa ra phản ứng trước những yêu cầu của Nga vào tuần tới. Phát biểu tại một sự kiện do Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ tài trợ ngày 17/12 vừa qua, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho rằng: “Nga hiện đã đặt lên bàn cân mối quan ngại của nước này với các hoạt động của Mỹ và NATO. Còn chúng ta sẽ đặt lên bàn cân mối lo ngại của Mỹ đối với các hoạt động của Nga mà chúng ta tin rằng sẽ gây tổn hại đến lợi ích và giá trị của đất nước. Đó là cơ sở của sự có đi có lại, dựa vào đó các bạn sẽ theo đuổi bất kỳ hình thức đối thoại nào. Chúng ta có thể đạt được tiến bộ trong một số lĩnh vực, nhưng trong các lĩnh vực khác, chúng ta buộc phải phản đối". 

Quân đội Nga tham gia tập trận tại bãi huấn luyện Kadamovskiy, khu vực Rostov, phía Nam nước Nga hôm 14/12/2021. Ảnh: AP
Quân đội Nga tham gia tập trận tại bãi huấn luyện Kadamovskiy, khu vực Rostov, phía Nam nước Nga hôm 14/12/2021. Ảnh: AP

Các quan chức Nga đã trình bày dự thảo hiệp ước với Mỹ và NATO vào ngày 15/12 nhưng sau đó bất ngờ công khai tài liệu vào ngày 17/12, trước khi các bên được cho là đối tác của hiệp ước có đủ thời gian để phản hồi.

Ông Andrew Lohsen, một thành viên trong Chương trình châu Âu, Nga và Á-Âu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) đánh giá: “Làm điều này chỉ trong vòng hai ngày tính từ ngày trình bày bản dự thảo đầu tiên cho các nhà ngoại giao Mỹ là điều chưa từng có. Việc công khai nhanh chóng những tài liệu này cho thấy phía Nga hiểu rằng những cuộc đàm phán này sẽ không tiến triển được xa".

Trong khi đó, chuyên gia Jeffrey Edmonds thuộc Viện nghiên cứu an ninh CNA, cho rằng Nga có thể đang dàn dựng để các cuộc đàm phán thất bại, từ đó tạo cớ cho một cuộc xâm lược Ukraine. Ông nói: “Đối với một quốc gia thành thạo trong các cuộc đàm phán và hiệp ước… khái niệm gửi cho chúng tôi một bản dự thảo hiệp ước là hơi vô lý, và tôi chắc rằng người Nga hiểu điều đó. Vậy thì mấu chốt là gì?". Edmonds nói. "Vấn đề là nước này ngụy trang bằng một lớp rất mỏng của tính hợp pháp nhằm che đậy khả năng rất cao là họ (Nga) sẽ xâm chiếm Ukraine trong vài tháng tới”./.

tin mới

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.