Nga dùng hệ thống chữa cháy diệt IS

Trong chiến dịch vượt sông Euphrates tiêu diệt các tay súng khủng bố IS, vũ khí khủng khiếp chuyên dùng để dập lửa đã được Nga sử dụng.

Thông tin Nga dùng hệ thống UR-77 Meteorit đối phó với khủng bố ở Syria được ban tiếng Ả rập của hãng tin RT đưa tin hôm 11/12, chỉ với vài lần khai hỏa, Meteorit đã dọn sạch những bãi mìn và phá hủy chướng ngại vật trên diên tích rộng giúp Quân đội Syria tiến sâu vào phòng tuyến và tiêu diệt toàn bộ nhóm khủng bố IS đang cố thủ ở đây.

UR-77 Meteorit khai hỏa khi đang bơi.
UR-77 Meteorit khai hỏa khi đang bơi.

Việc Nga dùng đến Meteorit trong nhiệm vụ đối phó với khủng bố ở Syria là khá bất ngờ thông thường tại Nga, vũ khí này thường được trang bị cho lực lượng cứu hỏa. Theo giới thiệu, hệ thống trang bị của Meteorit gồm có hai ống phóng chứa các quả tên lửa mang theo dây chứa thuốc nổ nổ phá mìn được trang bị trên xe UR-77.

Bằng một hệ thống, thiết bị có khả năng quét 2 đường trên một đoạn dài gần 100 m và rộng 6 m. Vụ kích nổ thuốc nổ tạo ra cho phép dập tắt ngọn lửa và cô lập ổ cháy khỏi những cánh rừng ở những khu vực nguy hiểm nhất.

Để có hệ thống Meteorit tối tân như ngày nay, vũ khí đặc biệt này được cải tiến, phát triển từ pháo tự hành phá bom mìn UR-77 Meteorit. Nó trang bị cho quân đội Liên xô dựa trên cơ sở của pháo tự hành 2S1 từ năm 1978 thay thế cho UR-67 và cho tới bây giờ nó vẫn là một thiết bị chính trong lớp pháo tự hành rà phá bom mìn, vật liệu nổ.

Vị trí của pháo trên xe thiết giáp được thay thế bằng cách bố trí hai thiết bị dẫn hướng để phóng các đầu đạn. Máy phóng mang hai viên đạn 93 mét, mỗi viên chứa hơn 700kg thuốc nổ dẻo hay TNT.

Trước khi phóng bệ hay tháp pháo cùng với thiết bị dẫn hướng được nâng lên đến độ cao cần thiết. Sau khi phóng bộ phận rà phá bom mìn linh hoạt tách ra và rơi vào khu vực mong muốn, mở ra con đường rộng gần 6 m an toàn. Tầm xa tối đa của phát bắn lên đến 500 m. Đối với đạn nổ mạnh của Nga này những người lính công binh Nga gọi thiết bị rà phá bom mìn, vật nổ mới là rồng lửa.

Để nạp đạn lại cần 30 đến 40 phút. Chèn dây nổ có thể được tiến hành bằng thiết bị cần trục hoặc bằng tay. Đoàn được biên chế 2 người. Họ khẳng định rằng Meteorit có thể thực hiện nhiệm vụ tương tự của mình ngay cả ở dưới nước.

Meteorit được các chuyên gia gọi là một trong những phương tiện tốt nhất để khắc phục qua các bãi mìn và tạo hành lang an toàn trong những vụ cháy. Chúng đã được sử dụng ở Afghanistan, trong các hoạt động chống khủng bố ở Chechnya và quân đội Liên bang ở Dagestan đã sử dụng chúng để tiêu diệt các hỏa điểm cố định trong khu dân cư.

Clip hệ thống UR-77 Meteorit tấn công khủng bố tại Syria:

Theo Baodatviet

Tin mới

Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.