Nga hạ thủy tàu ngầm hạt nhân ‘chết chóc nhất’ từ trước đến nay

Một tàu ngầm Yasen-M. Ảnh Global Look Press
Một tàu ngầm Yasen-M. Ảnh: Global Look Press

Lễ hạ thủy đã được tổ chức tại xưởng đóng tàu Sevmash nằm ở thành phố Severodvinsk Tây Bắc nước Nga hôm 25/12. Buổi lễ diễn ra chỉ vài ngày sau khi xưởng này kỷ niệm 80 năm thành lập, và theo Phó Tổng giám đốc Sevmash Sergey Voronko, sự kiện như vậy là cách tốt nhất để đánh dấu dịp lễ này.

Hình ảnh về lễ hạ thủy đã được công khai cho dân chúng và cũng không chứa nhiều thông tin, vì con tàu mới hiện vẫn là tuyệt mật. Đoạn băng chỉ cho thấy chi tiết đuôi tàu ngầm và cánh quạt, khiến nhiều người phỏng đoán.

Tàu ngầm mới được đặt tên là Novosibirsk, dự kiến sẽ đưa vào hàng ngũ Hải quân Nga vào năm tới, là tàu ngầm đầu tiên loại này được sản xuất với số lượng lớn. Tàu ngầm Yasen-M đầu tiên có tên là Kazan, hiện vẫn đang chạy thử và dự kiến cũng phiên chế cho Hải quân nước này vào năm 2020. Thêm 4 tàu khác cùng loại đang được đóng và dự kiến ít nhất 2 tàu nữa sẽ được hạ thủy vào năm tới.

Dù hiện có rất ít thông tin về tàu ngầm mới, song người ta cho rằng, nó hiện đại hơn nhiều so với tàu tiền nhiệm - tàu ngầm nguyên bản lớp Yasen. Các tàu mới này có khả năng sử dụng mọi loại tên lửa hành trình của Hải quân Nga - đặc biệt là loại đa nhiệm Kalibr và chống tàu Oniks - cũng như mang theo ngư lôi khổng lồ 533mm.

Các tàu ngầm nói trên cũng có thể mang theo tên lửa hành trình siêu thanh mới Zircon, vì nó có thể phóng từ nòng dành cho Kalibr và Oniks - dù hiện chưa có xác nhận chính thức về việc này. Moskva gần đây rất quan tâm đến việc sử dụng các loại đạn dược mới trên nhiều tàu của mình và điều này khó có khả năng chỉ áp dụng với các tàu trên mặt nước.

Lễ hạ thủy tàu Novosibirsk không diễn ra bí mật, tạo ra ồn ào trên các phương tiện truyền thông quân sự của phương Tây. Tờ National Interest gọi tàu mới là một “món quà Giáng sinh của Nga gửi cho Hải quân Mỹ”, đánh giá đây là “tàu ngầm chết chóc nhất từ trước tới nay” của Moskva.

Hình ảnh tàu ngầm mới được công khai. Clip: RT

Theo Theo RT

Tin mới

Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

(Baonghean.vn) - Các huyện miền Tây Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn hiện nay còn thiếu khá nhiều cây cầu dân sinh. Vào mùa mưa lũ, nhiều người đang phải liều mình lội suối, hoặc dùng bè mảng, dây đu kéo nhau vượt suối.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.
Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Yêu cầu “Tự soi, tự sửa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XIII) được Thị ủy Thái Hòa xác định là cơ hội để mỗi cán bộ, đảng viên tự phê bình, khắc phục khuyết điểm, tồn tại. Từ đó thực hiện tốt hơn công việc được giao, góp phần thúc đẩy hoàn thành tốt nhiệm vụ.