Nga không phái quan sát viên đến cuộc bầu cử ở Ukraine

Vì lý do an ninh, Nga sẽ không cử các đại diện của mình tham gia phái đoàn quan sát viên của Văn phòng về cơ chế dân chủ và nhân quyền thuộc OSCE dự cuộc bầu cử ở Ukraine, - Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong bản tuyên bố.

Verkhovnaya Rada Ukraine hôm thứ Năm đã thông qua đạo luật cấm các đại diện Nga làm việc với tư cách quan sát viên trong cuộc bầu cử ở Ukraine vào ngày 31 tháng 3.

Giám đốc Văn phòng về cơ cấu dân chủ và nhân quyền thuộc OSCE là Inhibierg Solrun Gisladottir trước đó tuyên bố rằng việc không tiếp nhận công dân Nga vào sứ đoàn giám sát bầu cử Tổng thống ở Ukraine là động thái hành xử chưa từng có và trái với nghĩa vụ của tất cả các nước thành viên OSCE.

Ảnh Sputnik
Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng Matxcơva coi việc từ chối công nhận quan sát viên Nga là sự vi phạm thô bạo các nghĩa vụ quốc tế trong lĩnh vực thủ tục bầu cử đã được toàn thể chấp nhận.

"Động thái như vậy gây phương hại đáng kể cho hình ảnh của Văn phòng về cơ chế dân chủ và nhân quyền thuộc OSCE, vốn vẫn tự cho mình là "lá phiếu vàng" xác nhận chuẩn mực nguyên tắc giám sát bầu cử. Thực chất, chính quyền Kiev đã xóa sạch những chuẩn mực này, một lần nữa ngang nhiên phô trương thái độ khinh nhờn với luật pháp quốc tế và những cam kết nghĩa vụ. Trong bối cảnh đó, xuất phát từ quan tâm đảm bảo an toàn cho các đại diện của chúng tôi trong sứ đoàn OSCE, Nga quyết định không phái quan sát viên đến Ukraine", — Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sẽ diễn ra vào ngày 31 tháng 3.