Nga khuyên các đời tổng thống Ukraine tự giải thích về bản chất Thỏa thuận Minsk

(Baonghean.vn) - Bộ Ngoại giao Nga khuyến khích chính quyền Kiev thay vì tổ chức hội nghị thượng đỉnh quốc tế, thì các nhà lãnh đạo đất nước nên ngồi lại và tự thảo luận, giải thích để hiểu rõ những điều khoản đề cập trong Thỏa thuận Minsk.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và những nhà lãnh đạo tiền nhiệm với tư cách là nguyên thủ quốc gia, cần cùng nhau thảo luận về bản chất của các điều khoản trong Thỏa thuận Minsk. 

Đây là động thái của nhà ngoại giao Nga, sau khi Leonid Kravchuk - người đứng đầu phái đoàn Kiev về việc giải quyết tình hình ở Donbass, đã lên tiếng rằng ông "không hiểu định nghĩa của tình trạng đặc biệt Donbass được đề cập trong Thỏa thuận Minsk". 

"Có thể, Ukraine không triệu tập một hội nghị thượng đỉnh quốc tế kéo dài bất tận, nhưng cuối cùng, có thể tổ chức hội nghị nội bộ trong nước? Hãy tập hợp 4 người, bao gồm các cựu Tổng thống Leonid Kravchuk, Leonid Kuchma, Petro Poroshenko, và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Zelensky, để cố gắng hiểu về những gì được đề cập đến trong Thỏa thuận Minsk?" - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đề cập, và nhấn mạnh thêm, đây đều là những nhà lãnh đạo có liên quan đến Thỏa thuận Minsk: hai người nằm trong nhóm liên lạc của phái đoàn Ukraine, một người đã tham gia ký thỏa thuận, và một người giữ nhiệm vụ hiện thực hóa. 

"Một yếu tố đáng quan tâm là 2 trong số 4 nhà lãnh đạo đó chưa bao giờ đặt những câu hỏi nghi ngại về Minsk, thậm chí còn thảo luận sôi nổi về việc triển khai và thúc giục Moskva đẩy nhanh tiến trình. Vậy hãy giải thích rõ cho những người còn lại" - bà Maria Zakharova đề nghị. 

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!