Nga lần đầu tiên coi Mỹ là "mối đe dọa về an ninh quốc gia"

Tài liệu về “Chiến lược An ninh Quốc gia” của Nga đã lần đầu tiên liệt Mỹ vào “một trong những mối đe dọa” đối với nước này.

Reuters ngày 2/1 cho biết, tài liệu này được Tổng thống Nga Putin ký vào đêm 31/12/2015 và thay thế cho tài liệu năm 2009 mà Tổng thống Nga lúc đó là Dmitry Medvedev ký, trong đó không hề coi Mỹ hay NATO là “mối đe dọa an ninh” đối với Nga.

Tổng thống Nga Putin đã ký thông qua tài liệu về Chiến lược An ninh Quốc gia trong đó coi Mỹ là
Tổng thống Nga Putin đã ký thông qua tài liệu về Chiến lược An ninh Quốc gia trong đó coi Mỹ là "một trong những mối đe dọa đến an ninh của Nga". Ảnh AP

Theo tài liệu này, Nga đã cũng cố được vị thế của mình trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu cũng như các cuộc xung đột trên toàn thế giới và điều này đã khiến phương Tây phải đưa ra những phản ứng của mình.

“Việc Nga tăng cường vị thế của mình diễn ra trong bối cảnh có nhiều mối đe dọa mới liên quan đến an ninh quốc gia. Những mối đe dọa này là rất phức tạp và đan xen với nhau”, tài liệu này nêu rõ.

Trong Chiến lược An ninh Quốc gia của mình, Nga khẳng định, việc theo đuổi một chính sách “trong nước và quốc tế độc lập” đã “gây ra những phản ứng trái chiều từ Mỹ và đồng minh, vốn luôn muốn duy trì vị thế thống trị của mình đối với các vấn đề trên toàn cầu”.

Điều này đã dẫn đến “những áp lực về chính trị, kinh tế, quân sự và thông tin” lên phía Nga.

Mối quan hệ Nga và phương Tây đã xấu đi trông thấy sau khi phương Tây cáo buộc Nga “xâm chiếm bán đảo Crimea từ Ukraine hồi năm 2014 và hậu thuẫn cho phe đối lập miền Đông gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine”, điều mà Nga nhiều lần lên tiếng bác bỏ.

Kể từ đó, Mỹ và EU đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt nhằm vào các công ty, tập đoàn và cá nhân của Nga. Đáp lại, Nga cũng hạn chế nhập khẩu hàng hóa và thực phẩm từ EU.

Tài liệu này cũng coi việc NATO mở rộng ra phía Đông là mối đe dọa đến an ninh quốc gia của Nga và khẳng định, Mỹ đã mở rộng mạng lưới các phòng thí nghiệm về quân sự- sinh học tại nhiều nước láng giềng của Nga.

Theo VOV.VN

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.