Nga lường trước phương án nếu bị áp trừng phạt vì nợ quốc gia?

Trong bối cảnh phải đối mặt với các trừng phạt mới của Mỹ và các nước phương Tây, Nga sẽ tài trợ tất cả các chi phí hiện tại nếu các lệnh trừng phạt được áp dụng đối với nợ quốc gia của nước này.

Trong bối cảnh phải đối mặt với các trừng phạt mới của Mỹ và các nước phương Tây, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết, Nga sẽ tài trợ tất cả các chi phí hiện tại nếu các lệnh trừng phạt được áp dụng đối với nợ quốc gia của nước này. Đặc biệt, Ngân hàng Trung ương sẽ có thể cung cấp thanh khoản cho các ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính.

Ngày 17/3, tại cuộc họp của Ủy ban Duma Quốc gia Nga về Thị trường Tài chính, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho biết, Nga sẽ tài trợ tất cả các chi phí hiện tại nếu các lệnh trừng phạt được áp dụng đối với nợ quốc gia của nước này. Đặc biệt, theo ông, sẽ có thể đàm phán với Ngân hàng Trung ương về việc cung cấp thanh khoản cho các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính.

Ông nhắc nhớ rằng, theo quan điểm của mình, điều an toàn nhất là “không làm tăng thâm hụt ngân sách”, vì “không có thâm hụt - không có các khoản vay lớn như vậy”. Trong trường hợp này, Nga sẽ có thể vượt qua nhờ lực lượng các nhà đầu tư trong nước đầu tư vào chứng khoán chính phủ mà không cần thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov. Ảnh: Tass
Vào cuối tháng 2 vừa qua, Bộ Tài chính thông báo khối lượng nợ quốc gia của Nga năm 2020 tăng 5,4 nghìn tỷ rúp, nhưng các chỉ số của nó không vượt quá mức an toàn. Theo Bộ trưởng Siluanov, hiện nay những người không cư trú chiếm 20-25% sự phân bổ mới của trái phiếu cho vay liên bang. Theo Ngân hàng Trung ương Nga, tính đến ngày 1/2, các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 23,4% của tất cả các trái phiếu cho vay liên bang (OFZ) (tỷ lệ giảm từ 30,6% vào giữa năm 2020). Người đứng đầu Bộ Tài chính cho rằng, sẽ rất tiếc nếu người nước ngoài ngừng mua nợ của Nga, nếu những hạn chế được áp đặt, vì cơ quan này nhận thấy sự quan tâm tích cực đến nó. Tuy nhiên, nếu các quyết định như vậy được đưa ra, Bộ này sẽ tìm ra câu trả lời để tài trợ cho các chi phí ưu tiên.

Năm 2021, Bộ trưởng Siluanov cho biết, đã thông qua quyết định giảm tỷ lệ tham gia thị trường tài chính và khối lượng vay từ các số dư đã hình thành từ năm ngoái. Vào đầu tháng 3, ông xác nhận rằng, trong năm nay, Bộ Tài chính có thể giảm khối lượng các khoản vay từ con số dự báo là 2,94 nghìn tỷ rúp ngân sách vay ròng. Bộ trưởng lưu ý rằng, “việc giảm đi vay trong năm nay sẽ đảm bảo duy trì nợ công trong vòng 3 năm tới ở mức 20% GDP”.

Trước đó, Cục trưởng Cục Nợ Nhà nước và Tài sản Tài chính Nhà nước thuộc Bộ Tài chính Liên bang Nga, Pyotr Kazakevich tuyên bố rằng, không thể loại trừ việc các nước phương Tây đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với các hoạt động có nợ công của Nga, nhưng sự phát triển như vậy của sự kiện khó xảy ra. Ông giải thích rằng, trong trường hợp này, các hạn chế "sẽ đi ngược lại lợi ích của các nhà đầu tư ở các quốc gia tương ứng"./.

vov.vn