Nga lưu ý Nhật Bản về mối đe dọa của hệ thống phòng không Mỹ ở châu Á

Ngày 3/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Nga Nhật Bản Fumio Kishida đã gặp nhau tại Moskva trong cuộc đối thoại trực tiếp lần cuối trước khi hai nước tiến hành cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Shinzo Abe, dự kiến diễn ra trong vòng chưa đầy 2 tuần tới.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và người đồng cấp Nga Nhật Bản Fumio Kishida. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên tại Moskva, việc chuẩn bị cho chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga tới Nhật Bản là đề tài chính trong cuộc gặp giữa hai ngoại trưởng.

Hai bên đã thảo luận các vấn đề hợp tác giữa hai cơ quan ngoại giao, trong đó có kế hoạch tham vấn năm 2017.

Phía Nga kỳ vọng chuyến thăm Nhật Bản tới đây của Tổng thống Vladimir Putin sẽ tạo được động lực mới trong phát triển quan hệ giữa hai nước trên mọi lĩnh vực.

Hãng thông tấn Kyodo đưa tin tại cuộc gặp, hai ngoại trưởng nhất trí tiếp tục đàm phán về việc ký kết một hiệp ước hòa bình giữa hai nước sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Phát biểu tại họp báo sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: "Đưa lập trường của hai bên xích lại gần nhau không phải là việc dễ dàng, đây là vấn đề phức tạp."

Ông nhấn mạnh khó khăn trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ đối với quần đảo hiện do Nga kiểm soát song Nhật Bản cũng nhận chủ quyền.

Ngoại trưởng Nga cho biết Bộ Ngoại giao hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy công việc này và sẽ báo cáo lên lãnh đạo hai nước.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida cam kết nỗ lực "khắc phục những khác biệt về lập trường của hai nước và hướng tới ký kết hiệp ước hòa bình bằng một giải pháp hai bên đều chấp nhận được."

Ngoài ra, tại cuộc gặp, Moskva cũng lưu ý Tokyo về những đe dọa liên quan đến hệ thống phòng không của Mỹ đặt tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Một đơn vị tên lửa Patriot của Nhật Bản. (Ảnh: GettMyImages)

Trước đó, ngày 2/12, ông Kishida đã gặp Tổng thống Putin tại thành phố St. Petersburg.

Tại cuộc gặp, ông Kishida kêu gọi thúc đẩy giải quyết tranh chấp lãnh thổ trong cuộc gặp cấp cao Nga-Nhật sắp tới.

Trong khi đó, Tổng thống Putin đánh giá tích cực về những diễn biến gần đây trong quan hệ song phương.

Tranh chấp chủ quyền đối với 4 hòn đảo hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril, trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, đã ngăn cản hai nước ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Tuần trước, Nhật Bản đã lên tiếng phản đối việc Nga triển khai hệ thống tên lửa chống hạm ở 2 đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Etorofu và Kunashiri trong khi Nga gọi là Iturup và Kunashir.

Phía Nga khẳng định việc triển khai các tổ hợp tên lửa bảo vệ bờ biển đến khu vực quần đảo trên không ảnh hưởng đến xu thế hiện nay trong mối quan hệ song phương với Nhật Bản, cụ thể là kế hoạch chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Putin dự kiến vào ngày 15-16/12, cũng như các cuộc tiếp xúc nhằm phát triển mối quan hệ song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, và các cuộc đàm phán về ký hiệp ước hòa bình./.

Theo Vietnamplus