Nga - Mỹ triển khai quân đến miền Bắc Syria, tình hình trở nên phức tạp

Bảo Việt ((Theo Reuters))

(Baonghean) - Ngày 26/10, Nga đã phái thêm 300 cảnh sát quân sự và hơn 20 xe bọc thép tới Syria theo thỏa thuận giữa Ankara và Moskva. Tuy nhiên, một trong những yếu tố đang khiến tình hình trở nên phức tạp hơn, đó là việc Mỹ tái triển khai thêm binh sĩ tới các mỏ dầu lớn ở khu vực miền Bắc Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, thỏa thuận này đã được thống nhất giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Cảnh sát quân sự Nga ở Syria. Ảnh: Sputnik
Cảnh sát quân sự Nga ở Syria. Ảnh: Sputnik

Theo đó, lực lượng cảnh sát quân sự mới của Nga sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ trợ giúp, bảo vệ biên giới Syria, đảm bảo sự an toàn của người dân, tuần tra các khu vực được chỉ định, và trợ giúp Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) cùng vũ khí của họ lui về khu vực cách biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ 30 km.

Lực lượng quân cảnh chính mà Nga tăng cường lần này chủ yếu là cảnh sát quân sự của vùng Chechnya, miền Nam nước Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch tấn công lực lượng dân quân người Kurd vào ngày 9/10 vừa qua, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cho quân đội Mỹ rút quân khỏi vùng Đông Bắc Syria.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, hiện lực lượng  quân đội Nga và bộ đội biên phòng Syria đã hiện diện tại các khu vực phân định, đồng thời đưa ra lời cảnh báo rằng, nếu YPG không sớm rút khỏi khu vực biên giới, ngay lập tức sẽ bị lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ “nghiền nát”.

Theo các điều khoản của thỏa thuận giữa Nga - Thổ, các lực lượng hai bên đã và đang tiến hành tuần tra, kéo dài 10 km ở đường biên giới Syria, đặc biệt tập trung vào những nơi có lực lượng Mỹ đóng quân cùng với các đồng minh người Kurd.

Theo xác nhận của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, hiện người Kurd Syria đã và đang rút khỏi nhiều khu vực trong phạm vi vùng an toàn mà Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn. Tuy nhiên, một trong những yếu tố đang khiến tình hình trở nên phức tạp hơn, đó là việc Mỹ tái triển khai thêm binh sĩ tới các mỏ dầu lớn ở khu vực miền Bắc Syria.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, không loại trừ khả năng sẽ đưa trở lại các binh sĩ Mỹ vừa rút khỏi Syria, để bảo vệ các cơ sở dầu mỏ cùng với lực lượng người Kurd. Thêm vào đó là ý định muốn triển khai phái bộ tới đây của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO. Đây là những điều Thổ Nhĩ Kỳ khó có thể chấp thuận. 

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.