Nga - Mỹ triển khai quân đến miền Bắc Syria, tình hình trở nên phức tạp

Bảo Việt ((Theo Reuters))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) - Ngày 26/10, Nga đã phái thêm 300 cảnh sát quân sự và hơn 20 xe bọc thép tới Syria theo thỏa thuận giữa Ankara và Moskva. Tuy nhiên, một trong những yếu tố đang khiến tình hình trở nên phức tạp hơn, đó là việc Mỹ tái triển khai thêm binh sĩ tới các mỏ dầu lớn ở khu vực miền Bắc Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, thỏa thuận này đã được thống nhất giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Cảnh sát quân sự Nga ở Syria. Ảnh: Sputnik
Cảnh sát quân sự Nga ở Syria. Ảnh: Sputnik

Theo đó, lực lượng cảnh sát quân sự mới của Nga sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ trợ giúp, bảo vệ biên giới Syria, đảm bảo sự an toàn của người dân, tuần tra các khu vực được chỉ định, và trợ giúp Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) cùng vũ khí của họ lui về khu vực cách biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ 30 km.

Lực lượng quân cảnh chính mà Nga tăng cường lần này chủ yếu là cảnh sát quân sự của vùng Chechnya, miền Nam nước Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch tấn công lực lượng dân quân người Kurd vào ngày 9/10 vừa qua, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cho quân đội Mỹ rút quân khỏi vùng Đông Bắc Syria.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, hiện lực lượng  quân đội Nga và bộ đội biên phòng Syria đã hiện diện tại các khu vực phân định, đồng thời đưa ra lời cảnh báo rằng, nếu YPG không sớm rút khỏi khu vực biên giới, ngay lập tức sẽ bị lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ “nghiền nát”.

Theo các điều khoản của thỏa thuận giữa Nga - Thổ, các lực lượng hai bên đã và đang tiến hành tuần tra, kéo dài 10 km ở đường biên giới Syria, đặc biệt tập trung vào những nơi có lực lượng Mỹ đóng quân cùng với các đồng minh người Kurd.

Theo xác nhận của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, hiện người Kurd Syria đã và đang rút khỏi nhiều khu vực trong phạm vi vùng an toàn mà Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn. Tuy nhiên, một trong những yếu tố đang khiến tình hình trở nên phức tạp hơn, đó là việc Mỹ tái triển khai thêm binh sĩ tới các mỏ dầu lớn ở khu vực miền Bắc Syria.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, không loại trừ khả năng sẽ đưa trở lại các binh sĩ Mỹ vừa rút khỏi Syria, để bảo vệ các cơ sở dầu mỏ cùng với lực lượng người Kurd. Thêm vào đó là ý định muốn triển khai phái bộ tới đây của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO. Đây là những điều Thổ Nhĩ Kỳ khó có thể chấp thuận. 

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.