Nga nâng hợp tác ở mức cao hơn với Mỹ trong vấn đề Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13/10 cho biết Nga đang tìm cách nâng mức độ hợp tác song phương với Mỹ trong việc giải quyết khủng hoảng Syria.

Tổng thống Putin cho rằng cần phải hợp tác  nhiều hơn nữa với Mỹ trong việc chia sẻ thông tin tình báo để hai bên có thể thông báo cho nhau các mục tiêu tấn công tại Syria, nhằm tránh những va chạm không đáng có. 

Để cuộc chiến chống khủng bố đạt hiệu quả, cần phải khuyến khích các lực lượng trong nước cùng hợp tác tiêu diệt kẻ thù chung rồi sau đó mới tính đến giải pháp chuyển giao chính trị, ông Putin nhấn mạnh. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama. (ảnh: AP).
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama. (ảnh: AP).

Tổng thống Putin cũng cho biết, ông đã đề nghị tiến hành một cuộc gặp quân sự cấp cao tại Moscow hoặc Washington, tuy nhiên đến nay chưa nhận được phản hồi từ phía Mỹ.  Ngoài ra, Tổng thống Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực như Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Các tiều vương quốc Arab thống nhất trong cuộc chiến chống IS.

Người đứng đầu điện Kremlin một lần nữa khẳng định hành động của Nga tại Syria là hoàn toàn phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, và rằng Nga chỉ muốn giúp góp phần chống chủ nghĩa khủng bố, kẻ thù của khu vực Trung Đông và cũng là mối đe dọa của cả Nga, Mỹ, châu Âu và Thế giới.

Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Quốc phòng Nga, trong 24 giờ qua, các máy bay chiến đấu của Nga tác chiến cùng lực lượng chính phủ Syria đã tiêu diệt thêm 86 mục tiêu IS, trong đó có nhiều trụ sở chỉ huy, kho đạn dược, nhà máy, các trại huấn luyện cùng nhiều phương tiện cơ giới của tổ chức khủng bố IS./.

Theo VOV

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.