Nga nêu điều kiện gia hạn vận chuyển khí đốt quá cảnh qua Ukraine

Lan Hạ (Theo Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Moskva thừa nhận khả năng mở rộng quá cảnh Ukraine sau năm 2024 nếu nhu cầu tiếp tục ở châu Âu và hệ thống dẫn khí đốt của Ukraine trong tình trạng hoạt động, Dmitry Birichevsky, Giám đốc Vụ Hợp tác Kinh tế của Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

​ Hợp đồng vận chuyển khí đốt hiện tại qua lãnh thổ Ukraine sẽ hết hạn vào năm 2024.

"EU đã tuyên bố chính sách từ bỏ khí đốt tự nhiên của Nga. Điều này đồng nghĩa với việc từ bỏ quá cảnh Ukraine và làm mất thu nhập của Kiev. Nếu nhu cầu từ người tiêu dùng châu Âu vẫn duy trì và hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine trong tình trạng hoạt động, thì Nga sẽ sẵn sàng xem xét, trong số các lựa chọn khác, khả năng tiếp tục quá cảnh qua Ukraine'', - Birichevsky nói.

Khai thác dầu mỏ tại Nga. Ảnh: AP
Khai thác dầu mỏ tại Nga. Ảnh: AP

Ông nhấn mạnh rằng Nga đang thực hiện tất cả các nghĩa vụ của mình theo hợp đồng hiện tại, đồng thời nhắc lại rằng việc vận chuyển hiện tại bị "hạn chế bởi chính quyền Ukraine, bởi họ đã từ chối vận chuyển khí đốt qua trạm đo khí đốt ''Sokhranivka''.

Từ tháng 8, Đức sẽ hoàn toàn ngừng mua than từ Nga và từ ngày 31 tháng 12, nước này sẽ từ bỏ dầu của Nga, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đức Jorg Kukis tuyên bố. Trước đây, Nga chiếm 40% nhập khẩu than và dầu của Đức.

Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine, phương Tây đã tăng cường áp lực trừng phạt đối với Moskva.

Các nước thuộc Liên minh châu Âu xem xét phương án từ bỏ dầu mỏ và khí đốt của Nga. Nhiều quốc gia tuyên bố đóng băng tài sản của Nga và kêu gọi từ bỏ năng lượng từ nước này. Tất cả những điều này đã trở thành vấn đề đối với Mỹ và châu Âu, khiến giá nhiên liệu và lương thực tăng mạnh./.

tin mới

Cựu Ngoại trưởng Đức: EU cần vũ khí hạt nhân của riêng mình

Cựu Ngoại trưởng Đức: EU cần vũ khí hạt nhân của riêng mình

(Baonghean.vn)- Cựu Ngoại trưởng Đức Joschka Fischer lập luận rằng, Liên minh châu Âu (EU) cần sở hữu kho vũ khí hạt nhân của riêng mình để ngăn chặn Nga tốt hơn. Quan chức hiện đã nghỉ hưu này cũng cảnh báo EU cần phải tự đứng vững nếu mối quan hệ giữa khối này với Mỹ nguội lạnh.

Tướng Cương: Ukraine lo sợ bị 'lãng quên' khi mùa đông đến

Tướng Cương: Ukraine lo sợ bị 'lãng quên' khi mùa đông đến

(Baonghean.vn)-Khi mùa đông đến gần, Ukraine lo sợ sẽ bị các nước khối EU và Mỹ "lãng quên" khi xung đột giữa Israel và Hamas diễn ra và trước nhiều tác động khác. Xung quanh vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an có những nhận định sau.

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

(Baonghean.vn) - Các cuộc tấn công kép của quân đội Nga là ác mộng cho Ukraine; Đức giúp Ukraine huấn luyện sử dụng hệ thống Patriot; Nhà Trắng  sắp hết tiền mặt cho Ukraine; Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử; Pháp kêu gọi sớm đạt được lệnh ngừng bắn mới ở Gaza

Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho "vay" để sản xuất vũ khí

Bản tin quốc tế: Tổng thống Ukraine đề nghị phương Tây cho vay để sản xuất vũ khí

(Baonghean.vn) -Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý: Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho"vay" để sản xuất vũ khí; Thủ tướng Israel tuyên bố chống Hamas bằng tất cả sức mạnh; Hàng trăm mục tiêu ở Gaza bị tấn công dữ dội; Nga không đủ phiếu trong Hội đồng Tổ chức Hàng hải quốc tế.

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

(Baonghean.vn) - Thời tiết ngày càng xấu đi rõ rệt, khi nhiệt độ trung bình dao động chỉ trong khoảng -4,8 đến 2 độ C. Nhiều ý kiến cho rằng, thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình của chiến dịch quân sự đặc biệt. Lịch sử đã nhiều lần chứng minh điều này.

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế hôm nay gồm có các nội dung: Tổng thống Ukraine nói rằng Kiev có thể không bao giờ gia nhập NATO; Ngoại trưởng Nga dự đoán "nạn nhân" tiếp theo của cuộc chiến phương Tây và Nga; Hamas nói sẵn sàng gia hạn ngừng bắn còn Israel tái khẳng định tiếp tục chiến đấu.