Nga nhất trí ngừng bắn 'nhân đạo tạm thời' tại điểm nóng Syria

(Baonghean.vn) - Ngày 17/10, Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này và lực lượng quân chính phủ Syria sẽ tạm ngừng các cuộc pháo kích và không kích vào thành phố Aleppo, miền Bắc Syria trong vòng 8 tiếng, từ 8h đến 16h ngày 20/10 giờ địa phương (tức 12h đến 20h ngày 20/10 theo giờ HN).

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt xung đột tại Aleppo đều bế tắc.

Một thành viên của lực lượng dân phòng Syria đứng trước đống đổ nát của một tòa nhà bị không kích tại Aleppo ngày 17/10. Ảnh: AFP.

Phát biểu tại một buổi họp báo ngắn, Cục trưởng cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga Sergei Rudskoi cho biết Moskva quyết định đưa ra thời gian đình chiến để mở đường cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo, chủ yếu là tạo điều kiện cho dân thường và lực lượng phiến quân rời khỏi thành phố cũng như sơ tán những người bị bệnh và bị thương. Theo Trung tướng Rudskoi, hai hành lang nhân đạo sẽ được mở để tạo điều kiện cho người dân rời khỏi thành phố.

Liên hợp quốc đã hoan nghênh lệnh ngừng bắn kéo dài 8 tiếng trên của phía Nga, song cho rằng thời gian như vậy là chưa đủ để vận chuyển các hàng viện trợ nhân đạo tới các khu vực bị phong tỏa.

Cùng ngày, sau cuộc họp tại Luxembourg, Bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã ra tuyên bố chung, kêu gọi Nga cần dốc toàn bộ nỗ lực để “chấm dứt ngay các cuộc không kích tại Aleppo, khôi phục lệnh ngừng bắn lâu dài, đảm bảo công tác cứu trợ nhân đạo, từ đó tạo điều kiện cho tiến trình chuyển tiếp chính trị đáng tin cậy và toàn diện tại Syria.

Tuy nhiên phía Nga bác bỏ việc kéo dài lệnh ngừng bắn theo đề nghị của phương Tây, với lý do các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan trong thành phố, trong đó có nhóm Jabhat al-Nusra sẽ lợi dụng thời cơ này để tập hợp lực lượng và khôi phục khả năng tấn công.

Theo đại diện phía Nga, Moskva đang thảo luận với các cường quốc khác nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình tại Aleppo song điều này sẽ mất thời gian, do đó trong thời điểm hiện tại Nga quyết định triển khai một “sự tạm ngừng nhân đạo” như trên.

Lan Hạ

(Theo AFP)