Nga phản đối âm mưu gây chia rẽ Syria

Lan Hạ 21/04/2018 06:21

(Baonghean.vn) - Ngày 20/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, nước này sẽ không chấp nhận âm mưu chia cắt Syria cũng như việc các lực lượng nước ngoài thiết lập sự hiện diện lâu dài tại quốc gia Trung Đông này.

Syria

Nga phản đối âm mưu gây chia rẽ Syria. Ảnh: AP

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Áo Karin Kneissl, ông Lavrov nhấn mạnh: “Nghị quyết 2254 (của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc) quy định, Syria là quốc gia thống nhất và không thể bị chia cắt, và tiến trình chính trị cần đảm bảo cho người dân Syria tự định đoạt vận mệnh của mình mà không có sự can thiệp của nước ngoài. Tất cả các bước đi mà chúng tôi tiến hành là nhằm đạt được mục tiêu này”.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga khẳng định: “Chúng tôi không chấp nhận âm mưu phá hoại Syria và thiết lập tại đó sự hiện diện vĩnh viễn của các lực lượng ngoài khu vực. Điều này đi ngược lại các thỏa thuận đã đạt được”. Ngoài ra, ông Lavrov cho hay, ông không nghe nói gì về việc Áo đề xuất đóng vai trò hòa giải giữa Nga và các nước phương Tây về vấn đề Syria.

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga cho biết, Moskva cảm kích trước “sự tham gia tích cực của Áo trong các nỗ lực kiến tạo môi trường thỏa đáng để thực thi các quyết định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc".

Ông Lavrov khẳng định, các cơ hội để Vienna đóng vai trò hòa giải vẫn tồn tại, chính bởi chính sách trung lập mà Áo theo đuổi. Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh: “Áo luôn được đánh giá là nhà hòa giải trung thực. Tôi chắc chắn rằng vào giai đoạn hiện nay của tiến trình giải quyết vấn đề Syria, trong khi không có đủ các nhà hòa giải trung thực cho vấn đề này, thì Áo có thể góp phần vào các nỗ lực do tất cả các bên tiến hành, vốn được Liên hợp quốc bảo trợ”.

Theo Theo TASS
Copy Link
Nga phản đối âm mưu gây chia rẽ Syria
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO