Nga phản đối âm mưu gây chia rẽ Syria

Theo Lan Hạ (Theo TASS)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ngày 20/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, nước này sẽ không chấp nhận âm mưu chia cắt Syria cũng như việc các lực lượng nước ngoài thiết lập sự hiện diện lâu dài tại quốc gia Trung Đông này.
Syria

Nga phản đối âm mưu gây chia rẽ Syria. Ảnh: AP

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Áo Karin Kneissl, ông Lavrov nhấn mạnh: “Nghị quyết 2254 (của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc) quy định, Syria là quốc gia thống nhất và không thể bị chia cắt, và tiến trình chính trị cần đảm bảo cho người dân Syria tự định đoạt vận mệnh của mình mà không có sự can thiệp của nước ngoài. Tất cả các bước đi mà chúng tôi tiến hành là nhằm đạt được mục tiêu này”.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga khẳng định: “Chúng tôi không chấp nhận âm mưu phá hoại Syria và thiết lập tại đó sự hiện diện vĩnh viễn của các lực lượng ngoài khu vực. Điều này đi ngược lại các thỏa thuận đã đạt được”. Ngoài ra, ông Lavrov cho hay, ông không nghe nói gì về việc Áo đề xuất đóng vai trò hòa giải giữa Nga và các nước phương Tây về vấn đề Syria. 

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga cho biết, Moskva cảm kích trước “sự tham gia tích cực của Áo trong các nỗ lực kiến tạo môi trường thỏa đáng để thực thi các quyết định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc".

Ông Lavrov khẳng định, các cơ hội để Vienna đóng vai trò hòa giải vẫn tồn tại, chính bởi chính sách trung lập mà Áo theo đuổi. Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh: “Áo luôn được đánh giá là nhà hòa giải trung thực. Tôi chắc chắn rằng vào giai đoạn hiện nay của tiến trình giải quyết vấn đề Syria, trong khi không có đủ các nhà hòa giải trung thực cho vấn đề này, thì Áo có thể góp phần vào các nỗ lực do tất cả các bên tiến hành, vốn được Liên hợp quốc bảo trợ”.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.