Nga 'ra mặt' trong vấn đề Triều Tiên

(Baonghean) - Trong khi cộng đồng quốc tế đang đổ dồn sự chú ý vào Trung Quốc trong việc gia tăng áp lực với Triều Tiên nhằm ngăn chặn chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này thì Nga bất ngờ tuyên bố đã soạn thảo một số biện pháp thiết thực để giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Sự “ra mặt” của Nga ở thời điểm này được cho là nhằm khẳng định vai trò trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, trước khi Trung Quốc nhượng bộ Mỹ để tiến tới một thỏa thuận theo mô hình “G2” trong vấn đề này. 

“Bênh” Triều Tiên ra mặt

Theo thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov, các biện pháp mà Nga đưa ra nhằm giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên theo từng giai đoạn, giúp các bên đối thoại với nhau mà không cần điều kiện tiên quyết.

Những bước đầu tiên trong “lộ trình” đó là các bên kiềm chế lẫn nhau, không có những bước đi khiêu khích, bắt đầu đàm phán về các nguyên tắc chung của các mối quan hệ như từ chối sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, cam kết không xâm phạm lãnh thổ lẫn nhau.

Nga cũng nhấn mạnh ủng hộ đề xuất “đóng băng kép” của Trung Quốc, trong đó yêu cầu Triều Tiên ngừng các cuộc thử nghiệm tên lửa hạt nhân, còn phía Mỹ và Hàn Quốc từ bỏ các cuộc tập trận quân sự để tạo ra không khí hòa bình và an ninh trong khu vực.

Phía Nga lý giải ý tưởng xuyên suốt trong các biện pháp mà Nga đề xuất là Triều Tiên cần được đảm bảo về an ninh để có thể yên tâm từ bỏ chương trình hạt nhân, bởi thực tế cho thấy những động thái quân sự - ví dụ như các cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc hay Mỹ điều động các loại vũ khí chiến lược tới bán đảo Triều Tiên chỉ làm trầm trọng thêm căng thẳng và có nguy cơ biến thành xung đột vũ trang. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tính gửi sứ giả tới Bình Nhưỡng để bàn về vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Nguồn: WN.news
Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tính gửi sứ giả tới Bình Nhưỡng để bàn về vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Nguồn: WN.news

Giới chuyên gia bình luận, những tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulovcho thể hiện sự ủng hộ rõ ràng đối với Triều Tiên với một cách tiếp cận mềm mỏng hơn hẳn những biện pháp hiện đang được áp dụng.

Trong khi cộng đồng quốc tế đang khá bế tắc với bài toán Triều Tiên, và những giải pháp được lựa chọn tới thời điểm này chủ yếu vẫn là siết chặt các lệnh trừng phạt, Nga lại thẳng thừng tuyên bố phản đối các biện pháp chế tài đơn phương nhằm trừng phạt Triều Tiên để “bóp nghẹt” nền kinh tế của nước này.

Quan điểm này thực ra đã từng được Nga nhắc đến trước đó khi nước này phản đối một tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc để lên án vụ thử tên lửa của Triều Tiên, trong đó Nga nhấn mạnh: “Chúng tôi không chấp nhận các cuộc phiêu lưu hạt nhân và đạn đạo của Bình Nhưỡng, tuy nhiên điều này không có nghĩa hễ vi phạm luật pháp quốc tế thì dùng đến vũ lực”.

Động thái của Nga khiến dư luận càng thêm đồn đoán về việc nước này muốn “thế chân” Trung Quốc để hỗ trợ Triều Tiên. 

Không chấp nhận “ra rìa”

Trong khi Trung Quốc đang chịu nhiều sức ép từ Mỹ trong việc phải “mạnh tay” hơn với Triều Tiên, những đồn đoán về việc Nga thay thế vai trò của Trung Quốc không phải là không có lý.

Nhiều ý kiến cho rằng, khi mà Trung Quốc có dấu hiệu nhượng bộ Mỹ, Nga cần nhanh chóng “ra mặt” nhằm giữ tình hình cân bằng trở lại để tránh nguy cơ xảy ra xung đột, bởi giống như với Trung Quốc, một cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên chắc chắn sẽ tác động tiêu cực tới Nga. 

Tuy vậy, cần phải nhìn sâu xa hơn về động thái của Nga, bởi xét trên nhiều khía cạnh, tầm quan trọng của tình hình Triều Tiên đối với Nga có nhiều khác biệt so với Trung Quốc.

Ví dụ, nếu xung đột xảy ra trên bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc sẽ không chỉ đối mặt với dòng người tị nạn từ Triều Tiên mà quan trọng hơn là sự thay đổi cơ bản trong các vị trí chiến lược khu vực, nhất là với kịch bản sự hiện diện của liên quân Mỹ - Hàn ngay tại cửa ngõ Trung Quốc.

Với Nga, tác động của một cuộc xung đột như vậy nhẹ nhàng hơn nhiều, bởi đó đồng nghĩa với sự gia tăng xung đột về quân sự và chính trị với Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương - một điều chẳng còn xa lạ với cả Nga và Mỹ suốt nhiều năm qua tại nhiều địa bàn khác nhau trên thế giới.

Các nhà phân tích cũng từng nhận định rằng, đối với Nga, vấn đề Triều Tiên ít cấp bách hơn so với những điểm nóng khác như Ukraine, Syria, Trung Đông hay NATO mở rộng. 

Bởi vậy, việc Nga sốt sắng đề xuất “lộ trình” giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và mong muốn thảo luận “lộ trình” này với các bên liên quan được lý giải ở một góc độ khác, đó là Nga không muốn Triều Tiên trở thành một “trường hợp điển  hình” khi Mỹ có vai trò nổi trội trong việc gây sức ép với tất cả các bên liên quan – kể cả đối tác khá “rắn” là Trung Quốc - để giải quyết vấn đề theo mong muốn của Mỹ.

Đó cũng là lý do mà các nhượng bộ của Trung Quốc trong việc gia tăng lệnh trừng phạt với Triều Tiên trong thời gian qua chỉ nhận được sự ủng hộ ở mức độ rất hạn chế của Nga. Hơn nữa, ý tưởng về việc Trung Quốc và Mỹ tiến tới giải pháp về vấn đề Triều Tiên theo kiểu “G2” chắc chắn không phải là điều mà Nga mong muốn.

Đó cũng là lý do mà mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhắc tới khả năng gửi một sứ giả tới Bình Nhưỡng như một nỗ lực ngoại giao con thoi nhằm giải quyết tình hình. Có thể thấy rằng, Nga sẽ không ngại khi Trung Quốc cũng giống như Nga giữ vị trí trung lập trong các cuộc thảo luận về tình hình Triều Tiên. Nhưng một khi Trung Quốc có xu hướng đồng thuận với Mỹ, Nga sẽ không chấp nhận “bị ra rìa” và sẽ tìm mọi cách để đưa vấn đề trở lại bàn đàm phán 6 bên./.

Thúy Ngọc

Tin mới

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã làm ngập úng cục bộ nhiều địa phương trong ở Nghệ An. Với tinh thần phía trước là nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang các địa phương của tỉnh Nghệ An “xuyên đêm, trắng ngày” sát cánh giúp đỡ nhân dân tránh lũ, khắc phục hậu quả. 
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).