Nga sắp thử tàu khu trục tàng hình 'khủng' nhất kể từ thời Liên Xô

Theo Tạp chí The Diplomat, hãng đóng tàu Severnaya Verf của Nga cho biết, tàu khu trục mang tên lửa thứ hai thuộc lớp tàu hộ vệ Project 22350 Đô đốc Gorshkov dự kiến sẽ bắt đầu được thử nghiệm hoạt động trên biển trong thời gian tới.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Đây là con tàu quân sự trên biển lớn nhất mà Nga đã chế tạo kể từ khi Liên Xô tan rã. Con tàu này sẽ mang tên "Đô đốc Kasatonov" và được giao cho Hải quân Nga vào tháng 2/2018. "Quá trình thử nghiệm hoạt động trên biển của tàu sẽ bắt đầu vào mùa hè năm tới", thông cáo báo chí của Severnaya Verf cho biết.

Trong khi đó, tàu đầu tiên của lớp là tàu Đô đốc Gorshkov theo kế hoạch ban đầu sẽ được hạ thủy trong tháng 11 này, song Bộ Quốc phòng Nga cho đến nay vẫn chưa công bố thời điểm hạ thủy chính thức.

Chương trình phát triển tàu Đô đốc Gorshkov được khởi động vào đầu thập niên 2000, song quá trình chế tạo đã xảy ra nhiều lần trì hoãn. Khung tàu được hạ đặt vào năm 2006, song đến năm 2010 tàu mới được thử nghiệm và từ tháng 11/2014 tới nay nó vẫn trong quá trình thử nghiệm trên biển.

Ban đầu tàu sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga vào tháng 11/2016, song vấn đề kỹ thuật liên quan đến hệ thống vũ khí trên tàu đã khiến điều này không thể xảy ra.

Cụ thể, hệ thống phòng không của tàu Đô đốc Gorshkov là nguyên nhân chính dẫn đến sự chậm trễ trong tiến độ. Hệ thống Polimut Redut được cho là có vấn đề trong vận hành và cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy vấn đề này được khắc phục.

Tàu Đô đốc Gorshkov là một loại tàu được thiết kế để phòng không, tập kích các mục tiêu trên bờ và săn tàu ngầm đối phương. Tàu được trang bị tên lửa siêu thanh Kalibr có thể tấn công nhiều mục tiêu khác nhau, cùng tên lửa chống hạm tầm xa P-800 Oniks. Cả hai loại tên lửa này đều có thể được phóng đi từ 1 trong 16 ống phóng thẳng đứng trên tàu.

Nga đang phải tự chế tạo động cơ cho các tàu chiến quân sự cỡ lớn do các nhà máy chế tạo động cơ của Liên Xô trước đây đều ở Ukraine. Nga hiện có đủ động cơ cho hai tàu lớp Gorshkov và ba tàu lớp Grigorovich, song hiện vẫn chưa rõ các hãng đóng tàu của Nga có thể chế tạo động cơ trong thời gian sớm nhất có thể hay không.

Các hãng quốc phòng Nga hiện đang nghiên cứu phát triển động cơ, song nhiều khả năng chúng sẽ chưa thể hoàn thành trước năm 2020. Hiện tại, Hải quân Nga có dự định chế tạo thêm 3 tàu Đô đốc Gorshkov nữa, 2 trong số đó hiện đang được chế tạo lần lượt từ năm 2012 và 2013 tới nay.

Theo Sputnik

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.