Nga sẽ bất chấp lệnh trừng phạt từ Mỹ để hoàn thành Dòng chảy phương Bắc 2?

Hoàng Bách (Theo RT)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Đường ống dẫn Dòng chảy phương Bắc 2 trị giá 10 tỷ USD của Nga - dự kiến bơm khí đốt vượt quãng đường 1.200 km tới Đức - đã bị Washington trừng phạt, và giới chức Mỹ khẳng định Moskva không thể hoàn tất dự án này. Đáp lại, Gazprom khẳng định: “Đừng bao giờ nói không bao giờ!”.
Chuyên gia làm việc trên tàu Solitaire chuyên lắp đường ống dưới biển của hãng Allseas hồi tháng 9-2019. Ảnh: Reuters
Chuyên gia làm việc trên tàu Solitaire chuyên lắp đường ống dưới biển của hãng Allseas hồi tháng 9-2019. Ảnh: Reuters

Theo RT, đường ống dẫn Dòng chảy phương Bắc 2, một dự án chung giữa ông lớn năng lượng Nga Gazprom và 5 công ty của châu Âu, đã bị Quốc hội Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt hồi tháng 12 năm ngoái. Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó đã ra tối hậu thư với các công ty châu Âu hoạt động trong dự án này rằng: “lập tức ngừng ngay hoạt động liên quan đến việc xây dựng”.

Cảnh báo trên đủ để khiến công ty lắp đặt đường ống Allseas Group SA của Thụy Sỹ chùn bước, và với số còn lại, theo tờ báo chuyên về kinh doanh của Đức Handelsblatt đưa tin tháng này, thêm một dự luật về các đòn trừng phạt khác đang được cân nhắc tại Washington.

Với khoảng 160 km đường ống chưa hoàn thành, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Dan Brouillette nói với Bloomberg hôm 15/2 rằng “sẽ phải trì hoãn rất lâu, vì Nga không sở hữu công nghệ” để hoàn tất đường ống nếu không có chuyên môn của Allseas.

Nhưng hôm 16/2, trao đổi với kênh tin tức kinh doanh RBK của Nga, người phát ngôn của Gazprom là Sergei Kupriyanov trả lời: “Đừng bao giờ nói không bao giờ”.

Những nỗ lực trừng phạt của Mỹ có thể trì hoãn việc hoàn thiện đường ống dẫn, nhưng có thể thực tế sẽ chứng minh Kupriyanov nói đúng. Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cuối năm ngoái thông báo rằng 160 km còn lại sẽ được một tàu lắp đặt đường ống của Nga hoàn tất, và tàu này hiện đang trong hành trình tới Biển Bắc từ bờ Đông của Nga. Moskva hiện ước tính đường ống nói trên sẽ hoàn thành muộn nhất vào đầu năm 2021.

Khi đã hoàn tất, Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ cung cấp cho châu Âu tới 55 tỷ mét khối khí tự nhiên mỗi năm, ngoài con số 55 tỷ mét khối mỗi năm hiện được bơm qua Dòng chảy phương Bắc 1 kể từ năm 2011. Việc hoàn thiện đường ống này sẽ biến Đức thành một trung tâm khí đốt khu vực, và sẽ khiến Washington bị đẩy ra khỏi việc cung cấp nhu cầu khí đốt của châu Âu.

Chính quyền Trump đã tìm cách để thuyết phục các quốc gia châu Âu không sử dụng khí đốt của Nga với lời hứa “các phân tử tự do” - Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) được vận chuyển qua Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, đề nghị của Washington không nhận được nhiều quan tâm tại châu Âu, do chi phí cao hơn nếu so với sản phẩm của Nga. Trong khi Ba Lan đã tăng nhập khẩu khí đốt của Mỹ, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chỉ trích các đòn trừng phạt của Mỹ và cam kết sẽ ủng hộ dự án Dòng chảy phương Bắc 2 cho tới lúc hoàn thành. Các nước châu Âu duy nhất đứng về phía Washington gồm Ukraine và Ba Lan, hiện đang tính phí trung chuyển đối với Nga để vận hành đường ống ngầm trên lãnh thổ của họ.

Dự án này “sẽ được hoàn thành bất chấp tất cả những mối đe dọa này”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định hồi tháng 12. “Các nước châu Âu hiểu rõ lợi ích thương mại của họ… và họ quan tâm đến việc bảo đảm an ninh năng lượng dài hạn”.

Tin mới

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi World Cup 2022 kết thúc, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup 2022) cũng bắt đầu khởi tranh với “chu kỳ” không phải 2 năm/lần như trước mà liên tục trong 2 năm 2021, 2022, do trước đó vướng đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay, Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành phiên bế mạc. Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã xem xét, thông qua 34 báo cáo, 19 nghị quyết. Có nhiều nghị quyết dự kiến sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

(Baonghean.vn) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An vinh dự có 3 vị được tấn phong giáo phẩm: Thượng tọa Thích Thọ Lạc được tấn phong Hòa thượng; Đại đức Thích Minh Hương được tấn phong Thượng tọa, Sư cô Thích Diệu Nhẫn được tấn phong Ni sư.
8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 nhưng 8 thanh niên ở xã huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe và không có lý do chính đáng nên bị UBND huyện Phong Điền xử phạt hành chính 88 triệu đồng.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh.
'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.
Cam

Nghệ An: Nhiều vườn cam 'tiến vua' lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, các vườn cam Xã Đoài lòng vàng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam không đủ cung ứng cho thị trường trong dịp Tết sắp tới.