Nga triển khai tên lửa hành trình trên mọi hướng

Theo Tướng Valery Gerasimov, với ý nghĩa chiến lược của tên lửa hành trình tầm xa, Nga triển khai trên mọi hướng chiến lược nhằm kiềm chế đối phương.

Tuyên bố bất ngờ được Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Valery Gerasimov cho biết khi phát biểu trước truyền thông Nga. VTừ kinh nghiệm những năm gần đây đây bao gồm chiến dịch tại Syria đã cho phép Nga hoàn thiện các hệ thống tiêu diệt đối phương một cách đồng bộ.

Vị tướng này cho biết: "Việc sử dụng các vũ khí này ở Syria đã cho thấy kết quả đạt 100%. Đó là một thành công". Nga sẽ coi trọng sử dụng các nhóm tổ hợp các phương tiện trang bị tên lửa hành trình tầm xa ở trên không cũng như trên biển.

Chiến hạm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr-NK.

"Chính vì ý nghĩa đặc biệt của dòng vũ khí này, chúng đã được triển khai trên tất cả các hướng chiến lược", Tướng Valery Gerasimov nói. Theo ông, Nga sẽ triển khai tên lửa tầm xa X-101 trên máy bay, các tàu chiến, tàu ngầm có khả năng mang tên lửa Kalibr. Không những vậy, tên lửa hành trình Nga còn thích hợp để trang bị trên mặt đất.

Lý giải cho quyết định tăng cường trang bị tên lửa hành trình tầm xa của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho rằng, trong tương lai, vũ khí chính xác có thể thay thế các loại vũ khí hạt nhân với tư cách là yếu tố kiềm chế. Sự chuyển đổi này sẽ làm giảm mức độ căng thẳng quốc tế và tăng cường sự tin tưởng trong đấu trường quốc tế.

Nhà lãnh đạo quân sự Nga cho rằng, theo kế hoạch mà Bộ quốc phòng nước này đã vạch ra, đến năm 2021, tiềm năng lực lượng răn đe phi hạt nhân chiến lược của Nga sẽ tăng gấp 4 lần, tạo cơ hội để giải quyết hoàn toàn vấn đề ngăn chặn phi hạt nhân.

Ông Shoigu nói trong một bài giảng dành cho ban lãnh đạo bộ quốc phòng và đại diện công luận rằng, cùng với lực lượng hạt nhân, các lực lượng răn đe phi hạt nhân được trang bị thống nhất sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước.

Đặc biệt, lực lượng răn đe phi hạt nhân sẽ đóng vai trò giải quyết phần lớn những vấn đề trong thời bình và thời chiến, trong ngăn chặn và chấm dứt cuộc xung đột vũ trang, cũng như cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Theo Đại tướng Sergei Shoigu, cơ sở cho nhóm răn đe phi hạt nhân là nhóm phương tiện tác chiến mang vũ khí chính xác cao là các tàu mặt nước và tàu ngầm với tên lửa hành trình, ngoài ra còn có các máy bay ném bom tầm xa mang tên lửa hành trình tầm xa.

Và đây được coi là nguyên nhân khiến Nga đóng đồng loạt tàu chiến mang được tên lửa hành trình tầm xa. Hiện Nga đang có rất nhiều lớp tàu, với tổng cộng hàng chục chiếc được trang bị hệ thống Kalibr-NK, với dòng tên lửa hành trình chống hạm/tấn công mặt đất tương ứng là 3M-54T và 3M-14T. Ngoài ra, các hệ thống này còn có thể phóng cả tên lửa P-800 Oniks.

Trong đó, chiếc lớn nhất (lớp Đô đốc Gorshkov - trên dưới 4500 tấn) cũng chỉ có lượng giãn nước bằng một nửa các tàu chiến mang tên lửa Tomahawk của Mỹ. Ngoài ra, còn có tàu hộ vệ tên lửa hạng nặng thuộc Project 11356Р/М, lớp Đô đốc Grigorovich (4000 tấn).

Số còn lại bằng 1/5 các khu trục hạm Mỹ bao gồm tàu hộ vệ Project 20385 lớp Gremyashchy, tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard 3.9, Project 11661K (lớp 2000 tấn), số lượng lớn bằng chỉ bằng 1/10 (tàu hộ vệ tên lửa hạng nhẹ Project 21631, lớp Buyan-M, lớp dưới 1000 tấn).

Ngoài ra, hải quân Nga còn đang tiếp tục trang bị hệ thống tên lửa hành trình Kalibr-NK trên các tàu hộ vệ hạng nhẹ Project 22800, lớp Karakurt (800 tấn) và các tàu hộ tống Project 22160, đóng theo phương pháp modul với 3 cấu hình khác nhau (1300, 1500, 1800 tấn);

Đến năm 2020, khi tất cả các lớp tàu này được biên chế đầy đủ với ít nhất là 4 tàu mỗi lớp (Đô đốc Gorshkov), đa số là 6 tàu, nhiều nhất là 18 tàu (Project 22800, lớp Karakurt; Byan-M từ 16-18 tàu), Hải quân Nga sẽ có số lượng tàu mang tên lửa hành trình Kalibr đủ khiến mọi đối thủ khiếp sợ.

baodatviet.vn