Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Lan Hạ (Theo Sputnik, Reuters)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AP

Phát biểu họp báo về các vấn đề an ninh châu Âu, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Trung Quốc xem xét rất nghiêm túc những hành động khiêu khích của NATO ở Biển Đông, và càng thận trọng hơn khi liên minh quân sự này chú ý đến tình hình ở Đài Loan.

Ông Lavrov nói: “Chúng tôi hiểu rằng những trò đùa với lửa như vậy của NATO ở những khu vực đó mang đến những mối đe dọa và rủi ro cho Liên bang Nga. Khu vực này gần với vùng biển của chúng tôi cũng như lãnh thổ Trung Quốc. Chúng tôi lo lắng theo dõi những luận điệu mà phương Tây đang tung ra, cáo buộc chúng tôi chuẩn bị một số hành động khiêu khích như sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt. Nhưng chính phương Tây, bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, đang làm mọi cách để tăng cường hành động can dự gần như trực tiếp vào cuộc chiến nhằm vào Nga với bàn tay giúp sức của người Ukraine".

Theo Ngoại trưởng Lavrov, với sự phát triển hơn nữa của NATO, Mỹ sẽ tập trung vào Ba Lan và các nước vùng Baltic, vốn là những nước có quan điểm phân biệt chủng tộc và bài Nga nhất; trong khi các quốc gia như Pháp và Đức đang dần mất đi vai trò ban đầu của mình.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết Moskva sẵn sàng đóng vai trò có trách nhiệm trong việc kiểm soát vũ khí hạt nhân, song việc thảo luận về ổn định hạt nhân trong khi phớt lờ sự can dự của phương Tây vào cuộc chiến ở Ukraine là điều bất khả thi.

Ông Lavrov nói: "Rõ ràng là hiện không thể thảo luận về sự ổn định chiến lược trong khi bỏ qua mọi thứ đang xảy ra ở Ukraine. Bởi vì mục tiêu ở Ukraine đã được tuyên bố - không phải để cứu vãn nền dân chủ Ukraine, mà là đánh bại Nga trên chiến trường, hoặc thậm chí là tiêu diệt Nga".

Thêm vào đó, ông cho biết Moskva trước đây từng bày tỏ sẵn sàng thảo luận về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) với Washington khi tính đến vũ khí siêu thanh mới nhất của nước này.

Theo ông, Nga cũng từng sẵn lòng đi xa hơn tuyên bố chung với Mỹ vào tháng 6/2021, trong đó nhấn mạnh cuộc chiến tranh hạt nhân không thể chiến thắng và không bao giờ nên xảy ra, bằng cách nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc chiến tranh nào giữa các cường quốc hạt nhân đều không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, ông cho rằng Mỹ thật "ngây thơ" khi mong đợi Nga thảo luận về các vấn đề hạt nhân chiến lược trong khi - theo nhận định của Moskva - Washington đang cố gắng tiêu diệt Nga.

Hôm 28/11, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố cuộc đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân giữa nước này và Mỹ dự kiến diễn ra từ ngày 29/11 - 6/12 tại Cairo (Ai Cập) đã bị hoãn lại, viện dẫn tình trạng tồi tệ trong quan hệ song phương cũng như cáo buộc Washington có hành vi chống Nga./.

Tin mới

Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.
Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.