Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Lan Hạ (Theo Sputnik, Reuters)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AP

Phát biểu họp báo về các vấn đề an ninh châu Âu, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Trung Quốc xem xét rất nghiêm túc những hành động khiêu khích của NATO ở Biển Đông, và càng thận trọng hơn khi liên minh quân sự này chú ý đến tình hình ở Đài Loan.

Ông Lavrov nói: “Chúng tôi hiểu rằng những trò đùa với lửa như vậy của NATO ở những khu vực đó mang đến những mối đe dọa và rủi ro cho Liên bang Nga. Khu vực này gần với vùng biển của chúng tôi cũng như lãnh thổ Trung Quốc. Chúng tôi lo lắng theo dõi những luận điệu mà phương Tây đang tung ra, cáo buộc chúng tôi chuẩn bị một số hành động khiêu khích như sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt. Nhưng chính phương Tây, bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, đang làm mọi cách để tăng cường hành động can dự gần như trực tiếp vào cuộc chiến nhằm vào Nga với bàn tay giúp sức của người Ukraine".

Theo Ngoại trưởng Lavrov, với sự phát triển hơn nữa của NATO, Mỹ sẽ tập trung vào Ba Lan và các nước vùng Baltic, vốn là những nước có quan điểm phân biệt chủng tộc và bài Nga nhất; trong khi các quốc gia như Pháp và Đức đang dần mất đi vai trò ban đầu của mình.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết Moskva sẵn sàng đóng vai trò có trách nhiệm trong việc kiểm soát vũ khí hạt nhân, song việc thảo luận về ổn định hạt nhân trong khi phớt lờ sự can dự của phương Tây vào cuộc chiến ở Ukraine là điều bất khả thi.

Ông Lavrov nói: "Rõ ràng là hiện không thể thảo luận về sự ổn định chiến lược trong khi bỏ qua mọi thứ đang xảy ra ở Ukraine. Bởi vì mục tiêu ở Ukraine đã được tuyên bố - không phải để cứu vãn nền dân chủ Ukraine, mà là đánh bại Nga trên chiến trường, hoặc thậm chí là tiêu diệt Nga".

Thêm vào đó, ông cho biết Moskva trước đây từng bày tỏ sẵn sàng thảo luận về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) với Washington khi tính đến vũ khí siêu thanh mới nhất của nước này.

Theo ông, Nga cũng từng sẵn lòng đi xa hơn tuyên bố chung với Mỹ vào tháng 6/2021, trong đó nhấn mạnh cuộc chiến tranh hạt nhân không thể chiến thắng và không bao giờ nên xảy ra, bằng cách nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc chiến tranh nào giữa các cường quốc hạt nhân đều không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, ông cho rằng Mỹ thật "ngây thơ" khi mong đợi Nga thảo luận về các vấn đề hạt nhân chiến lược trong khi - theo nhận định của Moskva - Washington đang cố gắng tiêu diệt Nga.

Hôm 28/11, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố cuộc đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân giữa nước này và Mỹ dự kiến diễn ra từ ngày 29/11 - 6/12 tại Cairo (Ai Cập) đã bị hoãn lại, viện dẫn tình trạng tồi tệ trong quan hệ song phương cũng như cáo buộc Washington có hành vi chống Nga./.

Tin mới

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.