Nga tuyên bố không cần lo ngại về số phận của Dòng chảy Phương Bắc 2

Hoàng Bách 27/05/2020 09:10

(Baonghean.vn) - Hãng thông tấn TASS của Nga ngày 26/5 dẫn lời Đại diện Thường trực của Liên bang Nga tại Liên minh châu Âu (EU) Vladimir Chizhov phát biểu trong buổi họp báo trực tuyến, khẳng định Nga tin rằng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ được hoàn thành.

Ảnh minh họa: Nord Stream AG
Ảnh minh họa: Nord Stream AG

Cùng với đó, ông cho rằng số phận của dự án này dẫu đứng trước tình thế khó khăn song không gây quan ngại.

Nhà ngoại giao này chỉ rõ, dự án đường ống dẫn khí đốt gần như đã được hoàn tất. Chizhov phát biểu: “Do các lệnh hạn chế của Mỹ, công ty Allseas của Thụy Sỹ vốn từng tham gia lắp đặt đường ống trong phần cuối cùng, đã ngừng các hoạt động của họ đối với dự án này. Chỉ còn vài phần trăm nữa là hoàn thành đường ống, việc này có thể được Gazprom và Liên bang Nga thực hiện tốt. Vì thế tôi cho rằng bản thân số phận của dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 không khiến chúng ta đặc biệt lo ngại”.

Chizhov nhắc nhở rằng hiện một vụ kiện đang diễn ra nhằm hủy bỏ một phần những sửa đổi đối với Chỉ thị Khí đốt EU, mà theo đó Gazprom sẽ chỉ có khả năng sử dụng một nửa công suất đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2.

Chizhov nhấn mạnh rằng, các dự án Dòng chảy Phương Bắc và Dòng chảy Phương Bắc 2 có mục đích khách quan là tăng cường an ninh năng lượng của châu Âu, điều mà phía Nga quan tâm.

Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 bao gồm việc xây dựng 2 tuyến đường ống với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, chạy từ bờ biển của Nga xuyên qua Biển Baltic đến Đức. Các đối tác châu Âu của Gazprom trong dự án này bao gồm Uniper và Wintershall của Đức, OMV của Áo, Engie của Pháp và Shell của Anh-Hà Lan. Đường ống đi qua các quốc gia trung chuyển gồm Ukraine, Belarus, Ba Lan và các nước Đông Âu cùng Baltic, xuyên qua vùng đặc quyền kinh tế và lãnh hải của Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Gazprom dự kiến sẽ khánh thành đường ống này vào cuối năm 2020.

Theo Theo TASS
Copy Link
Nga tuyên bố không cần lo ngại về số phận của Dòng chảy Phương Bắc 2
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO