Nga tuyên bố không cần lo ngại về số phận của Dòng chảy Phương Bắc 2

Hoàng Bách (Theo TASS)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Hãng thông tấn TASS của Nga ngày 26/5 dẫn lời Đại diện Thường trực của Liên bang Nga tại Liên minh châu Âu (EU) Vladimir Chizhov phát biểu trong buổi họp báo trực tuyến, khẳng định Nga tin rằng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ được hoàn thành.
Ảnh minh họa: Nord Stream AG
Ảnh minh họa: Nord Stream AG

Cùng với đó, ông cho rằng số phận của dự án này dẫu đứng trước tình thế khó khăn song không gây quan ngại.

Nhà ngoại giao này chỉ rõ, dự án đường ống dẫn khí đốt gần như đã được hoàn tất. Chizhov phát biểu: “Do các lệnh hạn chế của Mỹ, công ty Allseas của Thụy Sỹ vốn từng tham gia lắp đặt đường ống trong phần cuối cùng, đã ngừng các hoạt động của họ đối với dự án này. Chỉ còn vài phần trăm nữa là hoàn thành đường ống, việc này có thể được Gazprom và Liên bang Nga thực hiện tốt. Vì thế tôi cho rằng bản thân số phận của dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 không khiến chúng ta đặc biệt lo ngại”.

Chizhov nhắc nhở rằng hiện một vụ kiện đang diễn ra nhằm hủy bỏ một phần những sửa đổi đối với Chỉ thị Khí đốt EU, mà theo đó Gazprom sẽ chỉ có khả năng sử dụng một nửa công suất đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2.

Chizhov nhấn mạnh rằng, các dự án Dòng chảy Phương Bắc và Dòng chảy Phương Bắc 2 có mục đích khách quan là tăng cường an ninh năng lượng của châu Âu, điều mà phía Nga quan tâm.

Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 bao gồm việc xây dựng 2 tuyến đường ống với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, chạy từ bờ biển của Nga xuyên qua Biển Baltic đến Đức. Các đối tác châu Âu của Gazprom trong dự án này bao gồm Uniper và Wintershall của Đức, OMV của Áo, Engie của Pháp và Shell của Anh-Hà Lan. Đường ống đi qua các quốc gia trung chuyển gồm Ukraine, Belarus, Ba Lan và các nước Đông Âu cùng Baltic, xuyên qua vùng đặc quyền kinh tế và lãnh hải của Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Gazprom dự kiến sẽ khánh thành đường ống này vào cuối năm 2020.

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.