Nga tuyên bố không sử dụng vũ khí bị cấm ở Syria

(Baonghean.vn) - Các hãng thông tấn Nga ngày 30/9 đưa tin Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov tuyên bố Moskva không sử dụng vũ khí bị cấm ở Syria và yêu cầu cung cấp bằng chứng liên quan tới cáo buộc Nga tấn công dân thường.

Khu vực al-Kalaseh do lực lượng phiến loạn kiểm soát, gần thành phố Aleppo, Syria ngày 29/9. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ những bình luận của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho rằng lợi ích hay thậm chí các thành phố của Nga có nguy cơ bị phiến quân Hồi giáo tấn công nếu Moskva tiếp tục không kích ở Syria là không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng thỏa thuận ngừng bắn ở Syria do Nga và Mỹ bảo trợ vẫn đang có hiệu lực.

Ngoài ra, ông Lavrov cũng thông báo sẽ điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry trong ngày 30/9 để thảo luận về việc phân biệt giữa lực lượng nổi dậy ôn hòa ở Syria với nhóm vũ trang trước đây có tên Mặt trận Al-Nusra.

Cùng ngày, truyền thông đưa tin Nga đã tăng cường cho căn cứ không quân của nước này ở Syria bằng một số máy bay ném bom và sẵn sàng triển khai thêm các máy bay tấn công mặt đất, trong bối cảnh Moskva gia tăng hỗ trợ lực lượng Chính phủ Syria sau khi thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian đổ vỡ.

Nguồn tin dẫn lời một quan chức quân sự giấu tên của Nga cho hay các máy bay ném bom Su-24 và Su-34 đã tới căn cứ Hmeymim ở Syria, và "nếu cần thiết, phi đội này sẽ được tăng cường trong 2-3 ngày tới. Hiện các máy bay tấn công mặt đất Su-25 với nhiệm vụ triển khai đến Hmeymim đã được lựa chọn và các phi công đã sẵn sàng nhận lệnh của cấp trên". 

Trước động thái mới nhất trên, trong tuyên bố được Nhà trắng đưa ra sau khi hai nhà lãnh đạo điện đàm, Tổng thống Mỹ Barack Obama và  Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng việc Nga và Syria ném bom Aleppo là hành động “tàn bạo”.

Giao tranh trên thực địa ác liệt suốt một tuần qua, nằm trong đợt phản công quy mô lớn của quân đội Syria với sự yểm trợ của không quân Nga nhằm tái chiếm thành phố chiến lược Aleppo.

Không kích nhằm trúng khu vực Seif al-Dawla do lực lượng phiến loạn kiểm soát, gần thành phố Aleppo, Syria ngày 30/9. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, Điện Kremlin ngày 30/9 tuyên bố không có khuôn khổ thời gian nào cho chiến dịch quân sự của Nga ở Syria.

Phát biểu họp báo trực tuyến, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay kết quả chính của chiến dịch không kích của Nga nhằm vào các phần tử Hồi giáo cực đoan ở Syria trong năm qua là “cả nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) lẫn mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda và Mặt trận Nusra đều không còn hiện diện ở Damascus”.

Ông cũng cho rằng thông tin về số dân thường thiệt mạng ở thành phố Aleppo của Syria do Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cung cấp không thể được xem là đáng tin cậy.

Lan Hạ

(Theo Reuters)