Nga và Trung Quốc bắt tay sản xuất trực thăng mạnh nhất thế giới

Theo Nguyễn Hoàng (vnexpress.net)

Mẫu trực thăng tương lai do Nga và Trung Quốc phát triển sẽ có trọng lượng 40 tấn, hơn cả mẫu Mi-26 nặng nhất thế giới hiện nay.
Nga và Trung Quốc bắt tay sản xuất trực thăng mạnh nhất thế giới ảnh 1

Một chiếc trực thăng Mi-26 Nga tham gia diễn tập đổ bộ đường không năm 2017. Ảnh: Reuters.

Truyền thông Nga ngày 7/4 cho biết nước này và Trung Quốc sắp ký thỏa thuận phối hợp sản xuất một phiên bản trực thăng hạng nặng mới được nâng cấp từ mẫu Mi-26 do Moskva phát triển.

"Trực thăng mới sẽ còn tốt hơn Mi-26. Với những nỗ lực từ các nhà thiết kế Trung Quốc và Nga, mẫu trực thăng mạnh nhất thế giới sẽ được sản xuất", phi công danh dự Nga Valentin Padalka tuyên bố. "Trung Quốc tự hào về công nghệ tiên tiến trong khi chúng tôi có kinh nghiệm phong phú trong việc sản xuất trực thăng. Sự kết hợp này chắc chắn sẽ tạo ra một trực thăng hoàn hảo".

Mi-26 là dòng trực thăng vận tải hạng nặng do Liên Xô xản xuất trong những năm 1970. Trực thăng dài 40m, cao 8m, được trang bị hai động cơ 8 cánh quạt độc lập, giúp nó có khả năng vận chuyển 90 binh lính hoặc 20 tấn hàng. Truyền thông Nga cho biết Mi-26 là mẫu trực thăng lớn nhất và nặng nhất được sản xuất hàng loạt trên thế giới.

Theo Padalka, trực thăng mới sẽ có trọng lượng lên đến 40 tấn, được tích hợp hệ thống điều khiển vô tuyến nhằm nâng cao khả năng tự động hóa và giảm tải công việc cho phi hành đoàn. Chiếc trực thăng thế hệ mới đầu tiên dự kiến được bàn giao vào năm 2030.

Thông tin về dự án phát triển trực thăng mới được đưa ra trong bối cảnh tình báo Mỹ lo ngại rằng hoạt động hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Nga và Trung Quốc đang đe dọa an ninh của Washington. Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết kim ngạch thương mại song phương giữa Moskva và Bắc Kinh trong tháng 1 đã đạt mức kỷ lục 107 tỷ USD. 

Tin mới

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.