Nga và Trung Quốc bắt tay sản xuất trực thăng mạnh nhất thế giới

Nguyễn Hoàng 08/04/2019 16:16

Mẫu trực thăng tương lai do Nga và Trung Quốc phát triển sẽ có trọng lượng 40 tấn, hơn cả mẫu Mi-26 nặng nhất thế giới hiện nay.

Một chiếc trực thăng Mi-26 Nga tham gia diễn tập đổ bộ đường không năm 2017. Ảnh: Reuters.

Truyền thông Nga ngày 7/4 cho biết nước này và Trung Quốc sắp ký thỏa thuận phối hợp sản xuất một phiên bản trực thăng hạng nặng mới được nâng cấp từ mẫu Mi-26 do Moskva phát triển.

"Trực thăng mới sẽ còn tốt hơn Mi-26. Với những nỗ lực từ các nhà thiết kế Trung Quốc và Nga, mẫu trực thăng mạnh nhất thế giới sẽ được sản xuất", phi công danh dự Nga Valentin Padalka tuyên bố. "Trung Quốc tự hào về công nghệ tiên tiến trong khi chúng tôi có kinh nghiệm phong phú trong việc sản xuất trực thăng. Sự kết hợp này chắc chắn sẽ tạo ra một trực thăng hoàn hảo".

Mi-26 là dòng trực thăng vận tải hạng nặng do Liên Xô xản xuất trong những năm 1970. Trực thăng dài 40m, cao 8m, được trang bị hai động cơ 8 cánh quạt độc lập, giúp nó có khả năng vận chuyển 90 binh lính hoặc 20 tấn hàng. Truyền thông Nga cho biết Mi-26 là mẫu trực thăng lớn nhất và nặng nhất được sản xuất hàng loạt trên thế giới.

Theo Padalka, trực thăng mới sẽ có trọng lượng lên đến 40 tấn, được tích hợp hệ thống điều khiển vô tuyến nhằm nâng cao khả năng tự động hóa và giảm tải công việc cho phi hành đoàn. Chiếc trực thăng thế hệ mới đầu tiên dự kiến được bàn giao vào năm 2030.

Thông tin về dự án phát triển trực thăng mới được đưa ra trong bối cảnh tình báo Mỹ lo ngại rằng hoạt động hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Nga và Trung Quốc đang đe dọa an ninh của Washington. Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết kim ngạch thương mại song phương giữa Moskva và Bắc Kinh trong tháng 1 đã đạt mức kỷ lục 107 tỷ USD.

Theo vnexpress.net
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Nga và Trung Quốc bắt tay sản xuất trực thăng mạnh nhất thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO