Ngẫm về vụ việc Nguyễn Đình Thục: Con vua có lỗi cũng xử như con dân!

(Baonghean.vn)- Những hành vi của Nguyễn Đình Thục gây ra trong thời gian vừa qua đã gây bất bình trong dư luận xã hội, trên cộng đồng mạng, nhiều người mong rằng các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý nghiêm minh những kẻ quá khích, xem thường pháp luật.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Mình luôn tôn trọng những người có đạo. Và nghĩ, đạo nào thì cũng hướng người tin theo tìm về nẻo thiện.

Về sự việc linh mục Nguyễn Đình Thục dẫn dắt một số giáo dân giáo xứ Song Ngọc “tuần hành” vào Kỳ Anh kiện Formosa vừa qua, mình không đồng tình và thấy lợn cợn một điều gì đó rất không bình thường. 

Sự việc Formosa xả thải ra biển Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) hồi tháng 4/2016 gây ô nhiễm môi trường trên diện rộng thì ai cũng bất bình.

Nhưng nghĩ, dù bất bình đến mức độ nào, người dân cũng không thể tự đứng ra giải quyết; mà phải là các cấp có chức năng, có thẩm quyền, chịu trách nhiệm trước dân để giải quyết. 

Vụ việc này, Chính phủ và các Bộ, Ngành đã và đang tập trung giải quyết. Để giải quyết được hết các vấn đề liên quan tới Formosa, không thể trong một thời gian ngắn. Nhưng tin rằng, Formosa đang được kiểm soát. Thể hiện rõ điều này, đó là việc đang thực hiện khắc phục những hậu quả ô nhiễm môi trường do Formosa đã gây ra; làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xây dựng các chế tài mới, nghiêm ngặt để buộc doanh nghiệp sản xuất thép khổng lồ này phải tuân thủ…

Liên quan tới Nghệ An, thì mình suy nghĩ thế này. Nghệ An là tỉnh sát Hà Tĩnh, có chiều dài bờ biển khoảng trên 82km, với hàng vạn người dân (cả lương lẫn giáo) sống liên quan tới nghề biển. Dù Nghệ An không chịu ảnh hưởng trực tiếp, nhưng các vấn đề hậu ô nhiễm môi trường biển do Fomosa gây ra, đã khiến người dân Nghệ An điêu đứng. Đấy là điều không cần bàn cãi.

Nhưng nghề biển ở Nghệ An sau một thời gian điêu đứng, đã phục hồi trở lại. Về các làng chài, từ TX.Cửa Lò, Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu cho đến TX. Hoàng Mai, cuộc sống ngư dân đã trở nên ổn định. Đây cũng là điều đừng ai phải bàn cãi.

Ngư dân ven biển Nghệ An phấn khởi với những chuyến biển đạt sản lượng cao và được thu mua ngay khi cập bến.
Ngư dân ven biển Nghệ An phấn khởi với những chuyến biển đạt sản lượng cao và được thu mua ngay khi cập bến. Ảnh tư liệu

Hãy đặt ra câu hỏi: Có được như vậy, có phải nhờ sự khuấy động khiếu kiện Formosa của một số vị linh mục ở Nghệ An từ năm 2016 đến nay hay không?

Không. Chắc chắn là vậy!

Mình nghĩ, nghề biển Nghệ An hiện nay được khởi sắc trở lại là bởi một quá trình vận động “khổ công lao linh” của toàn xã hội của tỉnh Nghệ An này. Trong đó, nó có vai trò của ngư dân lương và giáo vẫn tự tin bám biển đánh bắt hải sản; có vai trò người dân lương và giáo có lại niềm tin với môi trường biển, với hải sản… Đồng thời, có vai trò quan trọng của nhà nước tỉnh nhà trong đánh giá đúng thực trạng môi trường biển; thực hiện kiểm tra quản lý nghiêm nghặt chất lượng hải sản…; và cũng không thể không nhắc về vai trò thông tin của hệ thống truyền thông của tỉnh, của trung ương đóng tại địa phương này.

Lại nói về các cuộc khiếu kiện Formosa, được “khuấy” lên từ đất Nghệ An. Dưới góc nhìn của mình thì chả đem lại điều gì tốt đẹp. Mà kết cục ngược lại, chỉ khiến xã hội này thêm rắc rối. Lại làm gia tăng sự chia rẽ tình đoàn kết tương thân tương ái trong đồng bào lương giáo vốn được dày công xây đắp trong rất nhiều năm qua.

H
Hành vi kích động người dân đi khiếu kiện của Nguyễn Đình Thục đã gây nên sự rắc rối phức tạp, mất ổn định an ninh trật tự, vi phạm pháp luật. Ảnh tư liệu

Như nêu ở trên, mình luôn tôn trọng những người có đạo. Và nghĩ, đạo nào thì cũng hướng người tin theo tìm về nẻo thiện. Mình nghĩ những người có liên quan như linh mục Nguyễn Đình Thục, vốn được học hành đào tạo sâu kỹ, am hiểu đạo - đời. Thế nên, quá rõ điều này.

Cũng bởi vậy, ông Nguyễn Đình Thục chắc cũng thừa hiểu việc dẫn dắt giáo dân giáo xứ Song Ngọc “tuần hành” vào Hà Tĩnh để khiếu kiện, giải quyết vấn đề Formosa là ấu trĩ. Vậy ông ấy thực sự muốn gì khi tổ chức “tuần hành”, xô xát với các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An?

Đây là điều mình thấy lợn cợn, không chút bình thường. Cái sự không bình thường này cần được các cơ quan pháp luật làm rõ. Cũng phải nói thêm, về pháp luật, mình luôn mong “con vua có lỗi cũng xử như con dân”. Có làm rõ, xử nghiêm, mình mới phục. Mọi người chắc chung suy nghĩ với mình!.

                                                                                                Hà Giang

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.