Ngẫm về vụ việc Nguyễn Đình Thục: Con vua có lỗi cũng xử như con dân!

(Baonghean.vn)- Những hành vi của Nguyễn Đình Thục gây ra trong thời gian vừa qua đã gây bất bình trong dư luận xã hội, trên cộng đồng mạng, nhiều người mong rằng các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý nghiêm minh những kẻ quá khích, xem thường pháp luật.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Mình luôn tôn trọng những người có đạo. Và nghĩ, đạo nào thì cũng hướng người tin theo tìm về nẻo thiện.

Về sự việc linh mục Nguyễn Đình Thục dẫn dắt một số giáo dân giáo xứ Song Ngọc “tuần hành” vào Kỳ Anh kiện Formosa vừa qua, mình không đồng tình và thấy lợn cợn một điều gì đó rất không bình thường. 

Sự việc Formosa xả thải ra biển Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) hồi tháng 4/2016 gây ô nhiễm môi trường trên diện rộng thì ai cũng bất bình.

Nhưng nghĩ, dù bất bình đến mức độ nào, người dân cũng không thể tự đứng ra giải quyết; mà phải là các cấp có chức năng, có thẩm quyền, chịu trách nhiệm trước dân để giải quyết. 

Vụ việc này, Chính phủ và các Bộ, Ngành đã và đang tập trung giải quyết. Để giải quyết được hết các vấn đề liên quan tới Formosa, không thể trong một thời gian ngắn. Nhưng tin rằng, Formosa đang được kiểm soát. Thể hiện rõ điều này, đó là việc đang thực hiện khắc phục những hậu quả ô nhiễm môi trường do Formosa đã gây ra; làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xây dựng các chế tài mới, nghiêm ngặt để buộc doanh nghiệp sản xuất thép khổng lồ này phải tuân thủ…

Liên quan tới Nghệ An, thì mình suy nghĩ thế này. Nghệ An là tỉnh sát Hà Tĩnh, có chiều dài bờ biển khoảng trên 82km, với hàng vạn người dân (cả lương lẫn giáo) sống liên quan tới nghề biển. Dù Nghệ An không chịu ảnh hưởng trực tiếp, nhưng các vấn đề hậu ô nhiễm môi trường biển do Fomosa gây ra, đã khiến người dân Nghệ An điêu đứng. Đấy là điều không cần bàn cãi.

Nhưng nghề biển ở Nghệ An sau một thời gian điêu đứng, đã phục hồi trở lại. Về các làng chài, từ TX.Cửa Lò, Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu cho đến TX. Hoàng Mai, cuộc sống ngư dân đã trở nên ổn định. Đây cũng là điều đừng ai phải bàn cãi.

Ngư dân ven biển Nghệ An phấn khởi với những chuyến biển đạt sản lượng cao và được thu mua ngay khi cập bến.
Ngư dân ven biển Nghệ An phấn khởi với những chuyến biển đạt sản lượng cao và được thu mua ngay khi cập bến. Ảnh tư liệu

Hãy đặt ra câu hỏi: Có được như vậy, có phải nhờ sự khuấy động khiếu kiện Formosa của một số vị linh mục ở Nghệ An từ năm 2016 đến nay hay không?

Không. Chắc chắn là vậy!

Mình nghĩ, nghề biển Nghệ An hiện nay được khởi sắc trở lại là bởi một quá trình vận động “khổ công lao linh” của toàn xã hội của tỉnh Nghệ An này. Trong đó, nó có vai trò của ngư dân lương và giáo vẫn tự tin bám biển đánh bắt hải sản; có vai trò người dân lương và giáo có lại niềm tin với môi trường biển, với hải sản… Đồng thời, có vai trò quan trọng của nhà nước tỉnh nhà trong đánh giá đúng thực trạng môi trường biển; thực hiện kiểm tra quản lý nghiêm nghặt chất lượng hải sản…; và cũng không thể không nhắc về vai trò thông tin của hệ thống truyền thông của tỉnh, của trung ương đóng tại địa phương này.

Lại nói về các cuộc khiếu kiện Formosa, được “khuấy” lên từ đất Nghệ An. Dưới góc nhìn của mình thì chả đem lại điều gì tốt đẹp. Mà kết cục ngược lại, chỉ khiến xã hội này thêm rắc rối. Lại làm gia tăng sự chia rẽ tình đoàn kết tương thân tương ái trong đồng bào lương giáo vốn được dày công xây đắp trong rất nhiều năm qua.

H
Hành vi kích động người dân đi khiếu kiện của Nguyễn Đình Thục đã gây nên sự rắc rối phức tạp, mất ổn định an ninh trật tự, vi phạm pháp luật. Ảnh tư liệu

Như nêu ở trên, mình luôn tôn trọng những người có đạo. Và nghĩ, đạo nào thì cũng hướng người tin theo tìm về nẻo thiện. Mình nghĩ những người có liên quan như linh mục Nguyễn Đình Thục, vốn được học hành đào tạo sâu kỹ, am hiểu đạo - đời. Thế nên, quá rõ điều này.

Cũng bởi vậy, ông Nguyễn Đình Thục chắc cũng thừa hiểu việc dẫn dắt giáo dân giáo xứ Song Ngọc “tuần hành” vào Hà Tĩnh để khiếu kiện, giải quyết vấn đề Formosa là ấu trĩ. Vậy ông ấy thực sự muốn gì khi tổ chức “tuần hành”, xô xát với các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An?

Đây là điều mình thấy lợn cợn, không chút bình thường. Cái sự không bình thường này cần được các cơ quan pháp luật làm rõ. Cũng phải nói thêm, về pháp luật, mình luôn mong “con vua có lỗi cũng xử như con dân”. Có làm rõ, xử nghiêm, mình mới phục. Mọi người chắc chung suy nghĩ với mình!.

                                                                                                Hà Giang

Tin mới

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha

(Baonghean.vn)- Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Nguyễn Thị Tâm vào bán kết Giải vô địch boxing nữ thế giới 2023; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no.