Ngẫm về vụ việc Nguyễn Đình Thục: Con vua có lỗi cũng xử như con dân!

(Baonghean.vn)- Những hành vi của Nguyễn Đình Thục gây ra trong thời gian vừa qua đã gây bất bình trong dư luận xã hội, trên cộng đồng mạng, nhiều người mong rằng các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý nghiêm minh những kẻ quá khích, xem thường pháp luật.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Mình luôn tôn trọng những người có đạo. Và nghĩ, đạo nào thì cũng hướng người tin theo tìm về nẻo thiện.

Về sự việc linh mục Nguyễn Đình Thục dẫn dắt một số giáo dân giáo xứ Song Ngọc “tuần hành” vào Kỳ Anh kiện Formosa vừa qua, mình không đồng tình và thấy lợn cợn một điều gì đó rất không bình thường. 

Sự việc Formosa xả thải ra biển Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) hồi tháng 4/2016 gây ô nhiễm môi trường trên diện rộng thì ai cũng bất bình.

Nhưng nghĩ, dù bất bình đến mức độ nào, người dân cũng không thể tự đứng ra giải quyết; mà phải là các cấp có chức năng, có thẩm quyền, chịu trách nhiệm trước dân để giải quyết. 

Vụ việc này, Chính phủ và các Bộ, Ngành đã và đang tập trung giải quyết. Để giải quyết được hết các vấn đề liên quan tới Formosa, không thể trong một thời gian ngắn. Nhưng tin rằng, Formosa đang được kiểm soát. Thể hiện rõ điều này, đó là việc đang thực hiện khắc phục những hậu quả ô nhiễm môi trường do Formosa đã gây ra; làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xây dựng các chế tài mới, nghiêm ngặt để buộc doanh nghiệp sản xuất thép khổng lồ này phải tuân thủ…

Liên quan tới Nghệ An, thì mình suy nghĩ thế này. Nghệ An là tỉnh sát Hà Tĩnh, có chiều dài bờ biển khoảng trên 82km, với hàng vạn người dân (cả lương lẫn giáo) sống liên quan tới nghề biển. Dù Nghệ An không chịu ảnh hưởng trực tiếp, nhưng các vấn đề hậu ô nhiễm môi trường biển do Fomosa gây ra, đã khiến người dân Nghệ An điêu đứng. Đấy là điều không cần bàn cãi.

Nhưng nghề biển ở Nghệ An sau một thời gian điêu đứng, đã phục hồi trở lại. Về các làng chài, từ TX.Cửa Lò, Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu cho đến TX. Hoàng Mai, cuộc sống ngư dân đã trở nên ổn định. Đây cũng là điều đừng ai phải bàn cãi.

Ngư dân ven biển Nghệ An phấn khởi với những chuyến biển đạt sản lượng cao và được thu mua ngay khi cập bến.
Ngư dân ven biển Nghệ An phấn khởi với những chuyến biển đạt sản lượng cao và được thu mua ngay khi cập bến. Ảnh tư liệu

Hãy đặt ra câu hỏi: Có được như vậy, có phải nhờ sự khuấy động khiếu kiện Formosa của một số vị linh mục ở Nghệ An từ năm 2016 đến nay hay không?

Không. Chắc chắn là vậy!

Mình nghĩ, nghề biển Nghệ An hiện nay được khởi sắc trở lại là bởi một quá trình vận động “khổ công lao linh” của toàn xã hội của tỉnh Nghệ An này. Trong đó, nó có vai trò của ngư dân lương và giáo vẫn tự tin bám biển đánh bắt hải sản; có vai trò người dân lương và giáo có lại niềm tin với môi trường biển, với hải sản… Đồng thời, có vai trò quan trọng của nhà nước tỉnh nhà trong đánh giá đúng thực trạng môi trường biển; thực hiện kiểm tra quản lý nghiêm nghặt chất lượng hải sản…; và cũng không thể không nhắc về vai trò thông tin của hệ thống truyền thông của tỉnh, của trung ương đóng tại địa phương này.

Lại nói về các cuộc khiếu kiện Formosa, được “khuấy” lên từ đất Nghệ An. Dưới góc nhìn của mình thì chả đem lại điều gì tốt đẹp. Mà kết cục ngược lại, chỉ khiến xã hội này thêm rắc rối. Lại làm gia tăng sự chia rẽ tình đoàn kết tương thân tương ái trong đồng bào lương giáo vốn được dày công xây đắp trong rất nhiều năm qua.

H
Hành vi kích động người dân đi khiếu kiện của Nguyễn Đình Thục đã gây nên sự rắc rối phức tạp, mất ổn định an ninh trật tự, vi phạm pháp luật. Ảnh tư liệu

Như nêu ở trên, mình luôn tôn trọng những người có đạo. Và nghĩ, đạo nào thì cũng hướng người tin theo tìm về nẻo thiện. Mình nghĩ những người có liên quan như linh mục Nguyễn Đình Thục, vốn được học hành đào tạo sâu kỹ, am hiểu đạo - đời. Thế nên, quá rõ điều này.

Cũng bởi vậy, ông Nguyễn Đình Thục chắc cũng thừa hiểu việc dẫn dắt giáo dân giáo xứ Song Ngọc “tuần hành” vào Hà Tĩnh để khiếu kiện, giải quyết vấn đề Formosa là ấu trĩ. Vậy ông ấy thực sự muốn gì khi tổ chức “tuần hành”, xô xát với các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An?

Đây là điều mình thấy lợn cợn, không chút bình thường. Cái sự không bình thường này cần được các cơ quan pháp luật làm rõ. Cũng phải nói thêm, về pháp luật, mình luôn mong “con vua có lỗi cũng xử như con dân”. Có làm rõ, xử nghiêm, mình mới phục. Mọi người chắc chung suy nghĩ với mình!.

                                                                                                Hà Giang

Tin mới

 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT), các nhà đầu tư, nhà thầu cũng như các địa phương có đường bộ cao tốc chạy qua, việc GPMB đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm vướng mắc, trong đó có những ách yếu liên quan đến thiết kế kỹ thuật công trình.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.