Ngẫm về vụ việc Nguyễn Đình Thục: Con vua có lỗi cũng xử như con dân!

(Baonghean.vn)- Những hành vi của Nguyễn Đình Thục gây ra trong thời gian vừa qua đã gây bất bình trong dư luận xã hội, trên cộng đồng mạng, nhiều người mong rằng các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý nghiêm minh những kẻ quá khích, xem thường pháp luật.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Mình luôn tôn trọng những người có đạo. Và nghĩ, đạo nào thì cũng hướng người tin theo tìm về nẻo thiện.

Về sự việc linh mục Nguyễn Đình Thục dẫn dắt một số giáo dân giáo xứ Song Ngọc “tuần hành” vào Kỳ Anh kiện Formosa vừa qua, mình không đồng tình và thấy lợn cợn một điều gì đó rất không bình thường. 

Sự việc Formosa xả thải ra biển Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) hồi tháng 4/2016 gây ô nhiễm môi trường trên diện rộng thì ai cũng bất bình.

Nhưng nghĩ, dù bất bình đến mức độ nào, người dân cũng không thể tự đứng ra giải quyết; mà phải là các cấp có chức năng, có thẩm quyền, chịu trách nhiệm trước dân để giải quyết. 

Vụ việc này, Chính phủ và các Bộ, Ngành đã và đang tập trung giải quyết. Để giải quyết được hết các vấn đề liên quan tới Formosa, không thể trong một thời gian ngắn. Nhưng tin rằng, Formosa đang được kiểm soát. Thể hiện rõ điều này, đó là việc đang thực hiện khắc phục những hậu quả ô nhiễm môi trường do Formosa đã gây ra; làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xây dựng các chế tài mới, nghiêm ngặt để buộc doanh nghiệp sản xuất thép khổng lồ này phải tuân thủ…

Liên quan tới Nghệ An, thì mình suy nghĩ thế này. Nghệ An là tỉnh sát Hà Tĩnh, có chiều dài bờ biển khoảng trên 82km, với hàng vạn người dân (cả lương lẫn giáo) sống liên quan tới nghề biển. Dù Nghệ An không chịu ảnh hưởng trực tiếp, nhưng các vấn đề hậu ô nhiễm môi trường biển do Fomosa gây ra, đã khiến người dân Nghệ An điêu đứng. Đấy là điều không cần bàn cãi.

Nhưng nghề biển ở Nghệ An sau một thời gian điêu đứng, đã phục hồi trở lại. Về các làng chài, từ TX.Cửa Lò, Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu cho đến TX. Hoàng Mai, cuộc sống ngư dân đã trở nên ổn định. Đây cũng là điều đừng ai phải bàn cãi.

Ngư dân ven biển Nghệ An phấn khởi với những chuyến biển đạt sản lượng cao và được thu mua ngay khi cập bến.
Ngư dân ven biển Nghệ An phấn khởi với những chuyến biển đạt sản lượng cao và được thu mua ngay khi cập bến. Ảnh tư liệu

Hãy đặt ra câu hỏi: Có được như vậy, có phải nhờ sự khuấy động khiếu kiện Formosa của một số vị linh mục ở Nghệ An từ năm 2016 đến nay hay không?

Không. Chắc chắn là vậy!

Mình nghĩ, nghề biển Nghệ An hiện nay được khởi sắc trở lại là bởi một quá trình vận động “khổ công lao linh” của toàn xã hội của tỉnh Nghệ An này. Trong đó, nó có vai trò của ngư dân lương và giáo vẫn tự tin bám biển đánh bắt hải sản; có vai trò người dân lương và giáo có lại niềm tin với môi trường biển, với hải sản… Đồng thời, có vai trò quan trọng của nhà nước tỉnh nhà trong đánh giá đúng thực trạng môi trường biển; thực hiện kiểm tra quản lý nghiêm nghặt chất lượng hải sản…; và cũng không thể không nhắc về vai trò thông tin của hệ thống truyền thông của tỉnh, của trung ương đóng tại địa phương này.

Lại nói về các cuộc khiếu kiện Formosa, được “khuấy” lên từ đất Nghệ An. Dưới góc nhìn của mình thì chả đem lại điều gì tốt đẹp. Mà kết cục ngược lại, chỉ khiến xã hội này thêm rắc rối. Lại làm gia tăng sự chia rẽ tình đoàn kết tương thân tương ái trong đồng bào lương giáo vốn được dày công xây đắp trong rất nhiều năm qua.

H
Hành vi kích động người dân đi khiếu kiện của Nguyễn Đình Thục đã gây nên sự rắc rối phức tạp, mất ổn định an ninh trật tự, vi phạm pháp luật. Ảnh tư liệu

Như nêu ở trên, mình luôn tôn trọng những người có đạo. Và nghĩ, đạo nào thì cũng hướng người tin theo tìm về nẻo thiện. Mình nghĩ những người có liên quan như linh mục Nguyễn Đình Thục, vốn được học hành đào tạo sâu kỹ, am hiểu đạo - đời. Thế nên, quá rõ điều này.

Cũng bởi vậy, ông Nguyễn Đình Thục chắc cũng thừa hiểu việc dẫn dắt giáo dân giáo xứ Song Ngọc “tuần hành” vào Hà Tĩnh để khiếu kiện, giải quyết vấn đề Formosa là ấu trĩ. Vậy ông ấy thực sự muốn gì khi tổ chức “tuần hành”, xô xát với các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An?

Đây là điều mình thấy lợn cợn, không chút bình thường. Cái sự không bình thường này cần được các cơ quan pháp luật làm rõ. Cũng phải nói thêm, về pháp luật, mình luôn mong “con vua có lỗi cũng xử như con dân”. Có làm rõ, xử nghiêm, mình mới phục. Mọi người chắc chung suy nghĩ với mình!.

                                                                                                Hà Giang

Tin mới

Trận đấu giữa CAHN vs Khánh Hoà được bù giờ đến 11 phút.

Vì sao trận Công an Hà Nội vs Khánh Hòa được bù giờ… 11 phút?; Kết quả Bình Định 1-1 Hải Phòng: Trận hòa đẳng cấp cao ở V.League

(Baonghean.vn) - Trận đấu giữa Công an Hà Nội vs Khánh Hòa ở loạt đấu sớm vòng 10 V.League 2023 lại được bù giờ đến 11 phút; Hòa chung cuộc 1-1 với 2 hiệp đấu chất lượng được chia đều cho cả đôi bên, Bình Định tạm thời xếp thứ 4. Đó là thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Năng lực sống một mình

Năng lực sống một mình

(Baonghean.vn) - Sống một mình thực sự là một loại năng lực đặc biệt. Người biết sống một mình, biết tận hưởng và tạo ra những giá trị từ cuộc sống này vẫn cảm nhận được hạnh phúc chẳng khác gì cuộc sống “nhiều mình”.
Đường bộ cao tốc đoạn qua Hưng Nguyên: Tìm phương án xử lý vướng mắc tại hầm chui Hưng Yên Nam

Đường bộ cao tốc đoạn qua Hưng Nguyên: Tìm phương án xử lý vướng mắc tại hầm chui Hưng Yên Nam

(Baonghean.vn) - Theo Ban quản lý dự án 6 - Bộ GTVT, trước đây, thiết kế kỹ thuật hầm chui qua xóm 4, xã Hưng Yên Nam đã được các cơ quan, đơn vị liên quan ký duyệt. Đến nay khi công trình triển khai thực tế đã phát sinh các vấn đề vướng mắc. Để giải quyết, một số phương án đã được đưa ra...
Ẩm thực phố đêm

Hấp dẫn khu ẩm thực tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - So với các gian hàng khác thì khu vực kinh doanh ẩm thực đường phố, đồ ăn vặt tại phố đêm Cao Thắng vẫn duy trì được lượng khách nhất định với đa dạng các món ăn phục vụ người dân và du khách đến thưởng thức.
Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

(Baonghean.vn) - Sau khi thu hoạch lúa, ở một số nơi vẫn còn đốt rơm rạ ngoài đồng, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên. Tuy vậy, ngày càng có nhiều nông dân biết tận dụng nguồn rơm rạ vào chăn nuôi, sản xuất, tạo ra nhiều giá trị hữu ích, tiết kiệm chi phí đầu tư...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường; Nghệ An vươn lên xếp thứ 9/63 tỉnh, thành về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Phát động Tháng hành động Vì trẻ em; Chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù... là những nội dung chính trong ngày 30/5.
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.