Ngân hàng cần tạo điều kiện để chủ trang trại vay vốn

(Baonghean.vn)- Đó là ý kiến của các chủ trang trại tại chương trình gặp gỡ giao lưu giữa Agribank Nghệ An với đại biểu chủ trang trại trên địa bàn tỉnh.

Sáng 25/5, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Nghệ An phối hợp với Hội Kinh tế trang trại tỉnh tổ chức chương trình gặp gỡ giao lưu với đại biểu chủ trang trại trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đến nay trên địa bàn tỉnh có 2.245 trang trại, trong đó chỉ có 482 trang trại đủ tiêu chí mới theo Thông tư 27 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

biểu đồ
Đồ hoạ: Hữu Quân

Thời gian qua, Agribank chi nhánh Nghệ An đã bám sát định hướng chỉ đạo của ngân hàng và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, chủ động đưa ra các giải pháp phù hợp để cho vay kinh tế trang trại. dư nợ cho vay  trang trại đạt 61.900 triệu đồng, trong đó: dư nợ cho vay trồng trọt là 6.583 triệu đồng, chăn nuôi: 31.237 triệu đồng, lâm nghiệp: 550 triệu đồng, nuôi trồng thuỷ sản: 250 triệu đồng, kinh tế hỗn hợp (VAC): 23.280 triệu đồng.

1
Ông Trần Văn Đức – Phó GĐ Ngân hàng Nông nghiệp &PTNT chi nhánh Nghệ An cho rằng hiện nay nhiều kinh doanh tự phát, thiếu chiến lược dài hạn nên gặp khó khăn trong vay vốn ngân hàng. Ảnh: Thu Huyền
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thu Huyền
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thu Huyền

Tại buổi toạ đàm gặp mặt, đại diện các chủ trang trại đã phát biểu chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh; đồng thời cho rằng các cấp ngành cần có chính sách đồng bộ hơn nữa về lĩnh vực trang trại, mở các lớp đào tạo tập huấn nâng cao trình độ kiến thức về kỹ năng quản lý, trong đầu tư kinh tế trang trại cho các chủ trang trại; tạo điều kiện cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho các chủ trang trại khi đã có điều kiện theo thông tư 27 của Bộ Nông nghiệp &PTNT.

Các đại biểu cũng đề nghị cần có cơ chế hỗ trợ lãi suất, chi phí mua con giống, cây trồng vật nuôi; hình thành quỹ bảo lãnh để tạo điều kiện cho các chủ trang trại mạnh dạn đầu tư, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi.

Theo ông Trần Văn Đức – Phó GĐ Ngân hàng Nông nghiệp &PTNT chi nhánh Nghệ An, hiện nay nhiều trang trại kinh doanh tự phát, thiếu chiến lược dài hạn, nguồn đầu vào cũng như đầu ra chủ yếu thị trường tự do, không có sự liên doanh liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm do vậy không kiểm soát được chất lượng đầu vào đầu ra dẫn đến hiệu quả kinh doanh không ổn định. Đó là lý do khiến một số chủ trang trại không tận dụng được cơ chế bảo đảm tiền vay theo chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn tại Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ là được xem xét cho vay không có tài sản đảm bảo do thiếu độ tin cậy đối với ngân hàng khi xem xét cho vay.

Vườn quýt của ông Lê Văn Khôi ở Nam Thái, Nam Đàn. Ảnh: Thu Huyền
Vườn quýt của ông Lê Văn Khôi ở xóm 6, xã Nam Thái, Nam Đàn. Ảnh: Thu Huyền

Về phía các chủ trang trại, cần đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh theo hình thức sản xuất nông nghiệp sạch, bền vững, ứng dụng công nghệ cao. Các chủ trang trại xây dựng mối liên doanh, liên kết trong sản xuất trồng trọt, chăn nuôi… giữa các trang trại cũng như với các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu trên thị trường, các siêu thị, nhà hàng trong tiêu thụ và phân phối sản phẩm.

Để đảm bảo hài hoà lợi ích giữa ngân hàng và khách hàng, mở rộng đầu tư tín dụng cho kinh tế trang trại, Ngân hàng Agribank nêu giải pháp trong thời gian tới sẽ tập trung thực hiện tốt chính sách tín dụng của Chính phủ về nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP và Nghị quyết tam nông: nông nghiệp, nông thôn và nông dân của Chính phủ. Agribank tiếp tục duy trì mối liên hệ với Chủ tịch hội kinh tế trang trại tỉnh để kịp thời nắm bắt những tồn tại, khó khăn trong quan hệ vay vốn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn, phục vụ khách hàng tốt nhất...

Đến 30/4/2017, tổng nguồn vốn của Agribank đạt 21.845 tỷ đồng, tăng 1.285 tỷ đồng so với đầu năm. Tổng dư nợ đạt 19.203 tỷ đồng, tăng 470 tỷ đồng so với đầu năm, trong đó, cho vay nông nghiệp nông thôn là 16.267 tỷ đồng, chiếm hơn 86% tổng dư nợ với hơn 151.658 khách hàng.

Thu Huyền

Tin mới

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 13 -CT/TU về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đây là chủ trương quan trọng nhằm nâng cao công tác Đảng và đảng viên, tạo chuyển biến mạnh mẽ hạt nhân chính trị ở cơ sở.
Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Thông tin nổi bật ngày 1/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/7

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 9; Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch; Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công từ vốn vay nước ngoài; Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc… là những thông tin đáng chú ý trong ngày đầu tháng 7.
Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

(Baonghean.vn) - Chiều 1/7, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Hà Nội phối hợp với UBND các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tổ chức Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến”.
Mầm non

Đề xuất Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non hợp đồng

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào nội dung dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non hợp đồng lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo Nghị quyết 06/2018 của Chính phủ, ý kiến các đại biểu khẳng định việc ban hành Nghị quyết là cần thiết, cấp bách.
Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

(Baonghean.vn) -  Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2 được tổ chức trong sự chờ đón hân hoan của các nghệ sỹ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Năm nay Liên hoan được tổ chức tại Đắk Lắk với sự tham gia của 22 đoàn ca múa nhạc và trung tâm nghệ thuật trên cả nước. Các chương trình tham gia được đầu tư công phu, có chủ đề, chủ điểm, giàu tính nghệ thuật, mang đến cho người xem những cảm xúc khó quên.
Ảnh

3 giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ

(Baonghean.vn) -  Tại Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 tổ chức tại thành phố Vinh (Nghệ An), ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc Điều hành Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tham luận về giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch.
Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

(Baonghean.vn) -  Vụ việc hơn 50 người di cư thiệt mạng trong chiếc xe đầu kéo bị bỏ lại trên một con đường hẻo lánh ở phía Tây Nam San Antonio, bang Texas đầu tuần này có thể xem là thảm kịch kinh hoàng nhất trong nhiều chục năm qua liên quan đến vấn đề di cư dọc biên giới Mỹ-Mexico. Các nạn nhân xấu số tuy xuất thân từ những gia đình, hoàn cảnh khác nhau, nhưng có điểm chung là đều muốn mưu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn, dù cái giá phải trả lại quá đắt…
Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

(Baonghean.vn) -  Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022-2025, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, hoàn thành đúng thời gian, yêu cầu đặt ra.