Ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á gọi Bitcoin là 'trò lừa đa cấp'

15/11/2017 19:41

Chi phí giao dịch tiền ảo Bitcoin "đắt đến khó tin" và "tất cả các chi phí này được giấu nhẹm thông qua hệ thống mã hóa" - Ngân hàng DBS của Singapore nhận định

Ngân hàng DBS (Singapore) nhìn nhận, Bitcoin giống với trò lừa đa cấp Ponzi - hứa hẹn đem lại nhiều lợi nhuận mà rủi ro thấp cho nhà đầu tư.

"Chúng tôi thấy Bitcoin giống với mô hình lừa đảo Ponzi" - David Gledhill, trưởng nhóm thông tin, công nghệ và vận hành tại Ngân hàng DBS cho biết.

Ponzi là mô hình lừa đảo từ thế kỷ trước, hứa hẹn mang lại lợi nhuận lớn mà ít rủi ro cho nhà đầu tư. Mô hình Ponzi tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư cũ bằng cách tìm thêm nhà đầu tư mới. Cụ thể, nhà đầu tư cũ được trả lãi bằng số tiền của các nhà đầu tư mới. Mô hình này cuối cùng sụp đổ khi không còn đủ tiền trả lãi toàn hệ thống.

Ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á gọi Bitcoin là 'trò lừa đa cấp'
Tiền ảo Bitcoin.

Giao dịch Bitcoin có chi phí "đắt đến khó tin" và "tất cả các chi phí này được giấu nhẹm thông qua hệ thống mã hóa", Gledhill nói tại Lễ hội Công nghệ tài chính Singapore.

"Chúng tôi cho rằng tham gia vào cuộc chơi đó thời điểm này không đem lại lợi thế cạnh tranh cho chúng tôi". Thay vào đó, Gledhill cho rằng nên tập trung vào các giao dịch điện tử đối với các loại tiền tệ chính thống.

Theo CNBC, DBS hiện là nhà băng lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á và là một trong những ngân hàng theo đuổi xu hướng công nghệ mới. Đầu năm 2017, ngân hàng này cho biết đã phát triển hệ thống quản lý học tập trực tuyến trên nền tảng đám mây ứng dụng trí tuệ nhân tạo dành cho nhân viên của mình.

Bitcoin sẽ không giúp DBS có thêm khách hàng, tiền gửi hay tài sản quản lý, do đó, trước mắt sẽ chúng tôi sẽ chỉ "quan sát và học hỏi", Gledhill nói.

Đáp lại phát biểu của đại diện DBS, Matthew Roszak - đồng sáng lập, chủ tịch công ty phần mềm blockchain doanh nghiệp Bloq, đưa ra quan điểm bảo vệ Bitcoin.

"Khi nghe những bình luận như vậy, tôi cho rằng họ không thực sự hiểu được sức mạnh của công nghệ này", Roszak nói.

Tuy nhiên, không chỉ có DBS, hồi tháng 9, CEO của ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase & Co - Jamie Dimon cũng dự báo Bitcoin sẽ sụp đổ và gọi đây là một "trò lừa bịp". Ông cũng cho biết sẽ sa thải bất kỳ nhân viên nào bị phát hiện mua bán tiền ảo bởi "vi phạm quy định công ty và ngu ngốc - cả hai đều nguy hiểm".

Tiền ảo Bitcoin vừa trải qua một tuần biến động mạnh khi tụt xuống mức 5.507 USD hôm 13/11 sau khi đạt kỷ lục 7.879 USD tuần trước.

Tổng giá trị vốn hóa của Bitcoin hiện gần đạt mốc 100 tỷ USD, lớn hơn giá trị vốn hóa của ngân hàng đầu tư Mỹ Morgan Stanley, từ mức chỉ 15 tỷ USD vào đầu năm 2017.

Theo VnEconomy

TIN LIÊN QUAN

Ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á gọi Bitcoin là 'trò lừa đa cấp'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO