Ngân sách an ninh, quốc phòng: Mỗi năm cấp 80 triệu nhưng xã phải chi hơn 110 triệu

(Baonghean.vn) - Đây là vấn đề cử tri huyện Diễn Châu (Nghệ An) nêu ra với đại biểu Quốc hội và kiến nghị Nhà nước cần có chính sách đảm bảo kinh phí cho công tác quốc phòng - an ninh của các xã. 

a
Sáng 28/11, tại xã Diễn Phong các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội; Nguyễn Thanh Hiền- Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An có buổi tiếp xúc cử tri các xã Diễn Hồng, Diễn Phong, Diễn Mỹ, Diễn Kim, Diễn Vạn, Diễn Hải và Diễn Phong, huyện Diễn Châu. Ảnh Thanh Lê

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh thông tin với cử tri kết quả chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Tại hội nghị, cử tri Diễn Châu bày tỏ tin tưởng, phấn khởi trước kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV thành công. Quốc hội có nhiều đổi mới, nhất là các vấn đề của cử tri kiến nghị đã được các diễn đàn của Quốc hội bàn luận, trong đó việc thông qua các dự án luật liên quan đến quyền lợi của người dân thể hiện sự quan tâm của Quốc hội với cử tri.

Cử tri Trương Ngọc Khôi - Chủ tịch UBND xã Diễn Phong kiến nghị liên quan đến quỹ an ninh quốc phòng. Ông Khôi dẫn chứng: Mỗi năm ngân sách cấp cho xã Diễn Phong 80 triệu đồng để chi cho lĩnh vực an ninh, quốc phòng nhưng mỗi năm xã phải chi trên 110 triệu đồng cho lĩnh vực này, trong khi chủ trương không được huy động quỹ an ninh quốc phòng nên xã gặp rất nhiều khó khăn. Đề nghị Nhà nước cần có chính sách đảm bảo kinh phí cho công tác quốc phòng an ninh của các xã.

Cũng theo ông Khôi, tuyến đường và cầu nối liên xã các huyện phía đông của huyện Diễn Châu nối Quốc lộ 1A được đầu tư hàng chục năm qua đến nay đã xuống cấp, hư hỏng nặng. Nguồn lực ngân sách địa phương khó khăn, đề nghị Quốc hội đề xuất Trung ương cùng tỉnh, huyện hỗ trợ xây dựng đường và cầu liên xã đảm bảo giao thông đi lại các xã trong vùng.

Cử tri huyện Diễn Châu kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh Thanh Lê
Cử tri huyện Diễn Châu kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh Thanh Lê

Đánh giá cao kỳ họp vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Thủy sản (sửa đổi), cử tri Nguyễn Đình Cao ở xã Diễn Hải băn khoăn trước thực trạng môi trường biển đang bị ô nhiễm nhiều nơi. Cùng đó, tình trạng khai thác, đánh bắt tùy tiện, tận diệt nguồn tài nguyên biển, ảnh hưởng đến phát triển bền vững. 

“Cử tri vùng biển chúng tôi đề nghị Quốc hội cần quan tâm có các cơ chế, chính sách bảo vệ nguồn lợi hải sản, đảm bảo an ninh biển”- ông Cao kiến nghị.

Liên quan đến nội dung này, cử tri Nguyễn Văn Liệu, xã Diễn Kim phản ánh do không có phương tiện khai thác công suất lớn, hiện đại nên ngư dân các xã bãi ngang của huyện Diễn Châu chỉ đánh bắt gần bờ vừa gây ô nhiễm môi trường, cạn kiệt nguồn tài nguyên biển. 

Ông Liệu đề nghị: “Nhà nước cần quan tâm hỗ trợ người dân vùng bãi ngang đầu tư phương tiện hiện đại để ngư dân vươn khơi khai thác nguồn lợi hải sản, đồng thời tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biển đảo”.

Phản ánh với Đại biểu Quốc hội, cử tri Nguyễn Xuân Diệu, xã Diễn Kim cho rằng đã là công dân Việt Nam phải chấp hành nghiêm pháp luật Việt Nam kể cả các tín đồ, chức sắc tôn  giáo. Thời gian qua một số chức sắc tôn giáo lợi dụng tôn giáo để chống phá chính quyền. Cử tri đề nghị Nhà nước phải xử lý nghiêm đối tượng này theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Thanh Hiền ghi nhận, tiếp thu, giải trình các kiến nghị của cử tri. Ảnh Thanh Lê
Ông Nguyễn Thanh Hiền ghi nhận, tiếp thu, giải trình các kiến nghị của cử tri. Ảnh Thanh Lê

Cũng tại Hội nghị cử tri huyện Diễn Châu kiến nghị Quốc hội cần có cơ chế, chính sách cho cán bộ công tác ở xã trong giai đoạn chiến tranh; chế độ nạn nhân chất độc da cam/dioxin để giảm bớt khó khăn cho các gia đình đối tượng này.

Cử tri Diễn Châu phản ánh về tình trạng bộ máy chính quyền cấp xã số lượng đông nhưng hiệu quả làm việc không cao; chế độ, chính sách trong kháng chiến; chính sách để phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn; chế độ người cao tuổi; chính sách khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế…

Liên quan đến các ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Diễn Châu được đại diện Sở Lao động- Thương binh và Xã hội và ông Nguyễn Thanh Hiền tiếp thu, trả lời, giải trình làm rõ.

Thanh Lê

Tin mới

Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.
Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Những lời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken về "thất bại" của Vladimir Putin ở Ukraina cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng tiếp tục hy sinh mạng sống của người dân Ukraine, Đại tá Douglas McGregor - cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết trên kênh YouTube Judgement Freedom.
Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, gần đây, cùng với việc Ngân hàng Nhà nước liên tục hạ lãi suất, nhà đầu tư đã bắt đầu “săn tìm” những địa phương có dư địa phát triển lớn. Đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét khi gia tăng về lượng giao dịch thành công.