Ngành Tài chính sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong điều kiện dịch bệnh Covid-19

(Baonghean.vn) - Bộ Tài chính vừa có Công văn số 9901/BTC-KHTC/2020 yêu cầu các đơn vị, hệ thống thuộc Bộ rà soát, chủ động phương án sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.

Công văn nêu rõ, từ đầu năm đến nay, thiên tai đã diễn ra bất thường, cực đoan gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của nhân dân các vùng miền trên cả nước như: dông, lốc, sét, mưa đá trên diện rộng, lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc, hạn hán, xâm nhập mặn lịch sử tại Đồng bằng sông Cửu Long...

Hiện nay, đã bước vào mùa mưa bão chính vụ, theo dự báo trong thời gian tới sẽ tiếp tục xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta, mưa lớn hầu khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cán bộ chiến sỹ Đồn BP Mường Típ giúp các hộ gia đình dọn dẹp vệ sinh sau lũ. Ảnh: Hải Thượng
Cán bộ chiến sỹ Đồn BP Mường Típ giúp các hộ gia đình dọn dẹp vệ sinh sau lũ (tháng 8/2018). Ảnh tư liệu Hải Thượng

Để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, không để xảy ra gián đoạn, bị động trong công tác phòng, chống dịch bệnh khi có tình huống thiên tai xảy ra, lãnh đạo Bộ đề nghị Thủ trưởng các đơn vị, hệ thống thuộc Bộ và Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các đơn vị thuộc Bộ Tài chính thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể:

Theo dõi thường xuyên các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết và diễn biến dịch bệnh Covid-19 qua các phương tiện thông tin đại chúng, bản tin Viber, Facebook... của Ban Chỉ đạo TW về phòng, chống thiên tai, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế để thông báo, hướng dẫn kịp thời các đơn vị trực thuộc, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCC) chủ động phòng tránh, ứng phó đảm bảo an toàn hai mục tiêu kép nêu trên.

Đối với các đơn vị trên địa bàn các tỉnh, thành phố đã, đang có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh Covid-19, song song với triển khai ứng phó với dịch bệnh, các địa phương cần chỉ đạo rà soát, điều chỉnh kế hoạch, phương án ứng phó với thiên tai phù hợp theo hướng phát huy tối đa phương châm “4 tại chỗ” và yêu cầu, chỉ đạo của chính quyền địa phương để sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả trong điều kiện sự hỗ trợ từ bên ngoài gặp nhiều hạn chế, đặc biệt là đảm bảo an toàn về người, tài sản, hồ sơ tài liệu của đơn vị.

Đối với các đơn vị trên địa bàn các tỉnh, thành phố khác rà soát, cập nhật, bổ sung phương án ứng phó thiên tai cho phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể tại địa phương khi có dịch bệnh xảy ra.

Ngành Tài chính sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 ảnh 2
Mưa lũ (tháng 8/2019) khiến nước sông Nậm Mộ lên cao. Ảnh tư liệu: Duy Khánh 

Đối với các đơn vị có địa điểm giao dịch thường xuyên với khách hàng (Kho bạc nhà nước,Thuế, Hải quan...) cần chú trọng chuẩn bị các trang thiết bị, phương tiện, vật tư y tế cần thiết, như: máy đo thân nhiệt, khẩu trang y tế, hóa chất khử trùng, dung dịch sát khuẩn... để chủ động kiểm soát, phòng ngừa lây nhiễm đảm bảo an toàn sức khỏe CBCC và khách đến giao dịch, liên hệ công tác.

Lãnh đạo Bộ cũng yêu cầu Tổng cục Dự trữ Nhà nước rà soát, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện và hoàn thành kế hoạch hàng dự trữ quốc gia thuộc phạm vi quản lý được giao trong năm; đồng thời, nắm bắt và đôn đốc các bộ, ngành quản lý hàng dự trữ trong việc thực hiện kế hoạch được giao để đảm bảo sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ xuất cấp các mặt hàng dự trữ quốc gia theo quyết định của cấp thẩm quyền nhằm kịp thời ứng phó với dịch bệnh và sự cố thiên tai xảy ra./.

Tin mới

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.
U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Chiều 24/3, tại TP.Vinh diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh với nhà sản xuất các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, Trung du - miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

(Baonghean.vn) - Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Thường trực HĐND tỉnh; Các hoạt động trước Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ; Phá đường dây đánh bạc quy mô lớn... là những thông tin nổi bật trong ngày 24/3.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.