Ngành Thuế phấn đấu thu ngân sách vượt 5% trong năm 2019

(Baonghean.vn) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến ngành Thuế, nói về mục tiêu thu ngân sách năm 2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh, ngành Thuế cần xem xét giao chỉ tiêu tích cực hơn, cao hơn, tạo trách nhiệm để phấn đấu toàn ngành.

Sáng 10/1, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2019 với 63 điểm cầu trên cả nước. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Vương Đình Huệ  - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đinh Tiến Dũng - Ủy viên TW Đảng; Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Thu ngân sách tăng hơn 12% so với năm 2017
Năm 2018 cơ quan thuế các cấp từ Trung ương đến cơ sở đã thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, tăng cường chống thất thu, thu hồi nợ đọng thuế gắn với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Song song với việc tạo thuận lợi cho người nộp thuế, các cơ quan thuế đã đẩy mạnh đôn đốc kê khai, quyết liệt xử phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế của người nộp thuế. Tỷ lệ phạt chậm nộp hồ sơ khai thuế tăng lên rõ rệt; năm 2018 đã xử phạt lượt chậm nộp tăng 177% so với năm 2017, số tiền xử phạt trên 113 tỷ đồng, tăng 48% so với năm 2017.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tham dự sự kiện được tổ chức tại trụ sở Tổng cục Thuế (Hà Nội).
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tham dự hội nghị tại đầu cầu Hà Nội. Ảnh TBKT
Công tác quản lý hoàn thuế GTGT, quản lý nợ thuế, nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra thuế, hiện đại hóa hệ thống thuế… tiếp tục được tăng cường. Nhờ vậy, nhiệm vụ công tác thuế năm 2018 đã đạt được những kết quả quan trọng.

Báo cáo của Tổng cục Thuế cho thấy: Năm 2018, nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước của hệ thống thuế được giao 1.070.200 tỷ đồng, kết quả thu của Tổng cục Thuế đạt 1.146.933 tỷ đồng, bằng 107,2% dự toán, bằng 112,3% so với thực hiện năm 2017.

Về tổng thể, hầu hết các địa phương đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán pháp lệnh (61/63 địa phương). Trong đó có 48/63 địa phương vượt trên 7,3% dự toán, còn 2 địa phương không hoàn thành dự toán do bị ảnh hưởng bởi nguyên nhân khách quan là Bình Dương và Đồng Nai. Hầu hết các địa phương tăng thu so với cùng kỳ, trong đó có 24 địa phương tăng trưởng thu ở mức cao từ 15% trở lên.

Tại Nghệ An, tổng thu nội địa tính cân đối năm 2018 đạt 12.230 tỷ đồng, bằng 114% dự toán TW, 107% dự toán HĐND tỉnh và bằng 109% so với cùng kỳ.

Xác định kết quả công tác năm 2019 sẽ là động lực lớn cho cả giai đoạn, góp phần lớn vào kế hoạch 5 năm 2016 - 2021, Tổng cục Thuế phấn đấu quyết liệt để hoàn thành vượt 5% nhiệm vụ thu NSNN đã được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao là 1.168.100 tỷ đồng, trong đó dầu thô là 44.600 tỷ đồng và thu nội địa là 1.123.500 tỷ đồng.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại đầu cầu Nghệ An. Ảnh Thu Huyền ảnh 2
Các đại biểu tham dự hội nghị tại đầu cầu Nghệ An. Ảnh Thu Huyền

Báo cáo tham luận tại hội nghị, đại diện cục thuế các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh… đã nêu một số kết quả thu ngân sách năm 2018 và các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2019; đồng thời kiến nghị có cơ chế ủy quyền cho các trưởng phòng ký quyết định để giảm tải, tăng cường nhân lực cho cục thuế địa phương…

Ngành cần giao chỉ tiêu cao hơn

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao kết quả thu ngân sách năm 2018, vượt cả ở Trung ương và địa phương, đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung của nền kinh tế. Kết quả đó ghi nhận nỗ lực của ngành Thuế trên cả nước.

Thuế là nguồn thu ngân sách chủ yếu của nhà nước, vì thế, để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2019, ngành cần triển khai đồng bộ các giải pháp thu. Triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả các biện pháp chỉ đạo điều hành của Chính phủ về thực hiện Nghị quyết 01, Nghị quyết 02 về những giải pháp chủ yếu ổn định kinh tế vĩ mô, quyết liệt cải cách hành chính, khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Dây chuyền sản xuất sợi tại Công ty CP dệt may Hoàng Thị Loan. Ảnh Thu Huyền
Dây chuyền sản xuất sợi tại Công ty CP dệt may Hoàng Thị Loan. Ảnh: Thu Huyền 
Ngành Thuế cần tham mưu sửa đổi những vướng mắc, cải cách thủ tục hành chính thuế, rà soát lại các nghị định, thông tư, văn bản hướng dẫn, qua đó nâng cao chất lượng công tác quản lý, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị ngành đẩy mạnh tiến trình cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, tiếp tục rà soát, cải cách thủ tục hành chính thuế. Tăng  cường các giải pháp thanh tra kiểm tra, chống thất thu thuế; thực hiện tốt chương trình phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí và công tác quản lý nội ngành.

Trao đổi về mục tiêu thu ngân sách năm 2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Cần xem xét giao chỉ tiêu tích cực hơn, cao hơn, tạo trách nhiệm để phấn đấu toàn ngành...

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.