Ngành Y tế Nghệ An kỷ niệm 70 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Chiều 13/3, tại TP Vinh, Sở Y tế Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Y tế Nghệ An.

Dự lễ có GS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện lãnh đạo các vụ, cục trực thuộc Bộ Y tế.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Hồ Đức Phớc - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh;  Nguyễn Xuân Đường - Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành. 

Ngày 23/ 3/ 1946, tại kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh Nghệ An khóa I quyết nghị thành lập Ban Y tế Nghệ An. Đó cũng chính là ngày khai sinh ra ngành Y tế Nghệ An.

Lãnh đạo Bộ Y tế tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2015 cho Sở Y tế Nghệ An.
Lãnh đạo Bộ Y tế tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2015 cho Sở Y tế Nghệ An.

Từ cơ sở vật chất ban đầu gồm Nhà thương Vinh và một số cơ sở y tế tại các trấn, lỵ: Phủ Quỳ, Phủ Diễn, Phủ Tương…, trang bị y tế hầu như không có gì đáng kể, sau 70 năm phấn đấu và trưởng thành, đến nay ngành Y tế đã trở thành một trong những ngành có hệ thống, mạng lưới hoạt động rộng lớn gồm: 2 chi cục, 12 bệnh viện tuyến tỉnh, 17 bệnh viện đa khoa huyện, thành phố, thị xã, 11 trung tâm y tế tuyến tỉnh, 21 trung tâm y tế tuyến huyện, thành, thị, 480 trạm y tế xã, phường, thị trấn; 10 bệnh viện tư nhân với hơn 10 nghìn cán bộ nhân viên, trong đó có gần 2.000 bác  sĩ.

Lãnh đạo Sở Y tế tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2015 cho Sở Y tế Nghệ An.
Lãnh đạo tỉnh tặng bức Trướng cho ngành Y tế Nghệ An.

Đến nay, nhiều cơ sở y tế có thể thực hiện thành công các kỹ thuật tiên tiến, phức tạp, như: Can thiệp tim mạch, mổ tim hở, phẫu thuật mạch máu, thần kinh, cột sống;  các kỹ thuật về ghép tạng..; Từng bước chuyển giao nhiều kỹ thuật tiên tiến, như: Phẫu thuật nội soi, phẫu thuật chấn thương, phẫu thuật Phaco…cho tuyến huyện.

Hệ thống y tế tư nhân được tổ chức đa dạng và phát triển nhanh, trở thành điển hình của cả nước. Công tác nâng cao y đức, đổi mới phong cách thái độ phục vụ đã được ngành phát động thường xuyên, triển khai từ nhiều năm qua và đã được nhân dân ghi nhận.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương và ghi nhận những thành tựu nổi bật mà ngành y tế nỗ lực để đạt được trong suốt 70 năm qua.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường mong muốn ngành Y tế Nghệ An tiếp tục nỗ lực phấn đấu không ngừng để đáp ứng với nhu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn trong thời gian tới, với những kỳ vọng từ nhân dân, ngành y tế tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực phấn đấu không ngừng để đáp ứng với nhu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới và sớm đạt mục tiêu trở thành trung tâm y tế chất lượng cao của khu vực Bắc Trung Bộ.

Tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp ngành Y tế cho các cá nhân ngoài ngành.
Bộ Y tế tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp ngành Y tế cho các cá nhân ngoài ngành.

Dip này, Bộ Y tế trao tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2015 cho Sở Y tế Nghệ An và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Y tế cho 25 cá nhân ngoài ngành Y tế của tỉnh Nghệ An. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tặng Sở Y tế bức trướng "Ngành Y tế Nghệ An - 70 năm xây dựng và phát triển vì sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân". Một số cá nhân có thành tích xuất sắc được nhận Huân chương Lao động và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Cắt băng khai mạc Triển lãm
Cắt băng khai mạc Triển lãm "Y tế Nghệ An 70 năm vì sự sức khỏe nhân dân".

Cũng dịp này, Sở Y tế tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh "Y tế Nghệ An 70 năm vì sức khỏe nhân dân" ./. 

Minh Quân

Tin mới

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....