Ngày Xuân nghe cảnh sát ma túy kể chuyện đánh án

(Baonghean.vn) - Các trinh sát phải “nằm vùng” hàng tháng trời trong rừng sâu, mật phục xuyên đêm giữa cái lạnh tê người. Nhiều khi, chỉ một động tĩnh nhỏ sẽ làm đối tượng giật mình và các trinh sát có thể dính đạn bất cứ lúc nào.

Một mùa Xuân mới lại về, đối với lực lượng công an nói chung và lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm ma túy nói riêng, không lúc nào các anh được nghỉ ngơi theo đúng nghĩa. Khi một chuyên án kết thúc thì cũng là lúc một chuyên án mới bắt đầu.

Đã nhiều năm theo nghiệp đánh án ma túy, Trung tá Nguyễn Thái Hòa - Đội trưởng Phòng Cảnh sát ma túy vẫn không quên chuyên án ngày cận Tết năm 2018. Đó là ngày 30/1/2018, chuyến xe đánh án chở lính trinh sát phòng, chống ma túy đi theo Quốc lộ 7, lên đến địa phận huyện Tương Dương, nhìn hai bên đường những nụ đào bắt đầu hé nở, lúc đó những người ngồi trên xe mới chợt nhớ ra là đã gần Tết rồi.

Các chuyên án ma túy thường diễn ra trong rừng sâu. Ảnh: Đức Vũ

1 ngày sau, Chuyên án 218S được Phòng cảnh sát ma túy Công an Nghệ An khám phá thành công, tại xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 20 bánh hê rô in, 5kg ma túy đá, 1 xe máy, 1 con dao. Khám phá thành công chuyên án này, anh em đánh án còn trêu đùa là "Tết có bánh mang về rồi".

Để có những chuyến đi đánh án ma túy thành công, các trinh sát của phòng Cảnh sát ma túy đã có những chuyến đi đầy khó khăn, xuyên đêm trong rừng. Các đối tượng mua bán ma túy thường ở trong rừng sâu, giao dịch ma túy nơi rừng núi hẻo lánh hiểm trở, sẵn sàng dùng súng chống trả để tẩu thoát.

Tham gia gần như hầu hết các chuyên án lớn về ma túy, Trung tá Nguyễn Quế Thái - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, khi xác lập đấu tranh với chuyên án ma túy ở địa bàn vùng đồng bằng thì đã khó khăn, đánh án ma túy ở trong rừng sâu thì khó khăn gấp bội lần. Kế hoạch đánh án có chi tiết, cụ thể đến chừng nào thì vẫn có nhiều tình huống bất ngờ xảy ra.

Các trinh sát ma túy phải nằm chờ trong rừng sâu, ăn vội vàng để bắt các đối tượng mua bán ma túy. Ảnh: Đức Vũ

“Nhiều đêm hành quân trong rừng sâu, các trinh sát chỉ sử dụng màn hình điện thoại để tìm đường. Những lúc như vậy các trinh sát phải hạn chế tiếng động, dù chỉ là tiếng ho nhỏ của đồng đội. Bởi chỉ cần một tiếng động lớn là có thể phải hủy bỏ cả kế hoạch đánh án”, Trung tá Thái kể.

Chuyên án 918C được khám phá cuối tháng 10/2018 đã để lại nhiều ấn tượng nhất cho Trung tá Nguyễn Quế Thái. Trước thời điểm chuyên án được khám phá, anh và một vài đồng đội trong đơn vị phải lên khu vực xã Yên Na, huyện Tương Dương để nắm tình hình. 3 tháng nằm vùng ở đây, các trinh sát phát hiện một tụ điểm mua, bán trái phép ma túy diễn ra trong rừng sâu thuộc bản Xốp Pu, xã Yên Na.

Đối tượng cầm đầu là một người dân tộc Mông, đi cùng là vài đối tượng được trang bị súng AK, lựu đạn để bảo vệ, cảnh giới. Đặc điểm của người dân tộc Mông là chủ yếu sống trong rừng sâu, cho nên việc nắm tình hình là điều không phải dễ dàng. Bởi người Mông rất nhanh và nhạy cảm, trong rừng sâu chỉ vài chục mét là họ có thể cảm thấy được có người lạ ở phía trước.

Tuy vậy, bằng các biện pháp nghiệp vụ cộng với kinh nghiệm đánh án, các trinh sát đã nắm chắc quy luật hoạt động của các đối tượng này. Lúc 0 giờ ngày 26/10/2018, Ban chuyên án 918C bắt đầu xuất quân đánh án, phải mất hơn 1 giờ đồng hồ đi bộ vào rừng, các tổ công tác mới vào địa điểm tập kết.

Lầu Bá Chá (bên phải) và Lầu Bá Vừ cùng 20 bánh heroin. Ảnh: Trọng Tuấn

Trong đêm tối, khi phát hiện các đối tượng người Mông mang theo ma túy và vũ khí xuất hiện, các tổ công tác đã thắt chặt khóa vòng vây. Nghe tiếng người, bọn chúng bắn chống trả quyết liệt, màn đêm bị "xé toang" bởi những tiếng súng tấn công, đẩy đuổi của lực lượng công an.

Sau màn đấu súng, bọn tội phạm ma túy chống trả yếu ớt rồi nhanh chóng tẩu thoát vào rừng sâu, 1 đối tượng bị tiêu diệt tại chỗ cùng 1 khẩu súng AK, 18 viên đạn, 2 quả lựu đạn, 3 bánh hê rô in và 12 nghìn viên ma túy tổng hợp, toàn bộ anh em đánh án được đảm bảo an toàn.

Còn với Thiếu tá Nguyễn Mạnh Trường - Đội phó Phòng Cảnh sát ma túy thì Chuyên án 818L được khám phá lúc 1 giờ ngày 7/9/2018, triệt xóa đường dây mua bán trái phép 10 bánh heroin và 1 kg ma túy đá, bắt giữ đối tượng Nhìa Lỳ Vàng cũng để lại cho anh nhiều "kỷ niệm" khó quên.

Khu vực nơi phá án là đỉnh dốc Bù Bài, xã Châu Hoàn, huyện Quỳ Châu, xung quanh rừng núi hiểm trở. Quá trình chặn xe, vây bắt đối tượng Nhìa Lỳ Vàng (Quốc tịch Lào) và một đối tượng người Mông cũng gặp nhiều khó khăn. Do đêm tối, địa hình rừng núi, quanh co, đối tượng người Mông lúc này giống như con "mèo đen" hoảng loạn đã nhanh chóng chạy thoát.

Cuộc chiến ma túy trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn còn diễn ra khốc liệt. Ảnh: Trọng Tuấn

Kể về những khó khăn khi khám phá chuyên án này, thiếu tá Nguyễn Mạnh Trường cho biết, đêm 6/9, do trước đó trời mưa, nên vùng rừng núi ở đây có rất nhiều bùn lầy, trơn trượt, nhiều anh em trinh sát lúc hành quân bị ngã, xước chân, bong gân.

Từ đêm đến tờ mờ sáng, anh em vừa ăn lương khô, vừa nắm tình hình, bỏ mặc màn đêm sương phủ kín đầu. Lúc đó mọi khó khăn, vất vả đều bị gạt bỏ hết, chỉ để tập trung làm sao chuyên án được khám phá thành công.

Khó khăn, nguy hiểm là vậy, nhưng chưa bao giờ lính trinh sát phòng, chống ma túy lại chùn bước. Các anh biết rằng, cuộc chiến với tội phạm ma túy vẫn còn rất lâu dài, đầy khó khăn, thử thách. Niềm hạnh phúc đối với các anh là không phải ở những tấm bằng khen, phần thưởng của cấp trên mà là tình hình tội phạm ma túy giảm, để mỗi dịp xuân về mỗi nhà giảm bớt đau khổ, mất mát do tội phạm ma túy gây nên.

Năm 2018, Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ 1.159 vụ, 1.433 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 170 bánh heroin, 14kg ma túy tổng hợp, 87,5kg ma túy đá; trong đó, phá 50 chuyên án lớn về ma túy.

Riêng Phòng Cảnh sát ma túy đã bắt giữ 29 vụ, 62 đối tượng, phá 25 chuyên án ma túy, bắt giữ 55 đối tượng, triệt xóa 7 đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Lào vào Nghệ An tiêu thụ. Thu giữ hơn 92 bánh heroin (32,9kg), 33,3kg ma túy dạng đá, hơn 47 nghìn viên ma túy tổng hợp.