Nghệ An: 100 ha cao su gãy đổ do lốc xoáy gây thiệt hại lớn

(Baonghean.vn) - Gần 100 ha với khoảng 40.000 cây cao su tại Cty TNHH Một thành viên Nông nghiệp Xuân Thành (huyện Quỳ Hợp) bất ngờ bị trận lốc xoáy tối 23/8 quật đổ gãy, thiệt hại ước tính nhiều tỷ đồng.

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Xuân Thành kiểm đếm cao su bị gãy đổ do lốc xoáy xảy ra vào tối 23/8. Ảnh: Huy Nhâm

Vào khoảng 23h đêm 23/8, trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã xảy ra lốc xoáy kèm theo mưa lớn đã làm gãy đổ gần 100ha cao su đang trong giai đoạn khai thác của hơn 300 hộ công nhân thuộc đội 1,đội 4 và đội 6 của Công ty TNHH Một thành viên Nông nghiệp Xuân Thành. Có đến hơn 40% diện tích cao su bị lốc san phẳng, mất trắng.

Quan sát tại hiện trường sáng ngày 24/8, hầu hết diện tích cao su bị lốc cuốn có độ tuổi từ 15 - 20 năm, đang trong thời kỳ cho mủ cao. 

Nhiều cây cao su hơn 20 năm tuổi bị lốc đánh bật gốc. Ảnh: Trung Hiếu

“Gia đình tôi có 2 ha cao su và có khoảng 150 - 170 cây bị gãy đổ, trồi gốc. Mới hôm qua cạo được 1,8 tạ mủ. Như hôm nay gãy rồi không biết khi nào khắc phục được” - ông Vũ Hữu Liên ở đội 1 nói.

Cạnh lô cao su của ông Liên, hộ Lê Thị Phương Mai ở đội 4 có 1,5 ha cao su 15 năm tuổi thì có gần 0,5ha cao su bị lốc cuốn gãy cành và bật gốc hoàn toàn. Chị Mai cho biết: “Phần lớn thu nhập của nhà tôi nhìn vào cao su, mỗi năm bão một vài lần cây gãy đổ nhiều, giờ cao su còn ít mình cạo không ăn thua. Mỗi ha còn 50 - 70 cây. Trước đây mỗi tháng thu 7-8 triệu đồng, giờ tháng được 2 triệu đồng, không đủ chi tiêu trong gia đình”.

Đội 4 thuộc Công ty TNHH Một thành viên Nông nghiệp Xuân Thành hiện có 40 hộ trồng cao su với diện tích gần 50 ha, qua kiểm đếm ước tính có khoảng 25 ha bị gãy, nghiêng ngả và bật gốc.

Ông Vũ Hữu Liên, đội 1, bên những cây cao su bị lốc quật gãy. Ảnh: Huy Nhâm

Ông Nguyễn Trọng Dũng Đội trưởng đội 4 - Công ty TNHH Một thành viên Nông nghiệp Xuân Thành cho hay: “Mỗi ha gãy 40-50 cây, bây giờ ban chỉ huy đơn vị và các hộ dân đang tiến hành kiểm kê số lượng gãy cụ thể nhất qua đó đề xuất công ty hướng giải quyết”.

Theo thống kê chưa đầy đủ, gần 100ha trên tổng diện tích 491ha của Công ty bị thiệt hại với khoảng 40.000 cây cao su bị gãy đổ và bật gốc. Ước tính thiệt hại nhiều tỉ đồng. Trong đó, ở đội 1, đội 4 và đội 6 thiệt hại nặng nhất, với khoảng 40 ha cao su bị gãy đổ. Hiện tại lãnh đạo nông trường đã phân công cán bộ trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra và tiến hành khắc phục hậu quả. 

"Hiện nay chúng tôi đang thành lập 3 đoàn cùng với các đơn vị và các hộ nhận khoán kiểm đếm những số cây bị thiệt hại do lốc. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo các đội, hộ khắc phục bằng việc cưa đốt các cây bị gãy để tiếp tục ổn định việc khai thác và sản xuất cây cao su” - ông Hoàng Minh, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Nông nghiệp Xuân Thành cho biết.

Huy Nhâm - Trung Hiếu