Nghệ An: 204 dự án tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Thông qua cuộc thi giúp học sinh phát huy được năng lực bản thân, tự học, phát triển các kỹ năng giao tiếp và hợp tác, làm việc nhóm và các năng lực đặc thù riêng.

Sáng 6/1, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2022 - 2023.

Đây là năm thứ 10 cuộc thi được tổ chức tại Nghệ An.Tham dự hội thi năm nay có 204 dự án của 372 học sinh đến từ 21 phòng giáo dục và đào tạo và 70 trường THPT trong toàn tỉnh. Những dự án lọt vào vòng chung kết là những dự án xuất sắc nhất được tuyển chọn từ cơ sở, tập trung vào 15 lĩnh vực chính, trong đó có 76 dự án của học sinh THCS và 128 dự án của học sinh THPT.

Các đại biểu tham dự buổi lễ khai mạc. Ảnh: Mỹ Hà

Các đại biểu tham dự buổi lễ khai mạc. Ảnh: Mỹ Hà

Các lĩnh vực được triển khai gồm: Phần mềm hệ thống, Hệ thống nhúng, Rô bốt và máy thông minh, Hóa học, Hóa sinh, Khoa học xã hội và hành vi, Khoa học máy tính, Kỹ thuật điện và cơ khí, Năng lượng và vận tải, Kỹ thuật môi trường, Khoa học vật liệu, Vật lý và thiên văn, Y Sinh và Khoa học sức khỏe, Khoa học thực vật.


Trước đó, hoạt động nghiên cứu khoa học ở học sinh trung học là một trong những hoạt động đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai từ năm 2014 để chuẩn bị cho việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018.

Đồng hành với hoạt động này, cuộc thi Khoa học kỹ thuật là một trong những hoạt động cốt lõi có tác dụng thúc đẩy đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo theo định hướng phát triển phẩm chất năng lực của học sinh.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Võ Văn Mai phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Mỹ Hà
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Võ Văn Mai phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Võ Văn Mai khẳng định: Qua nhiều năm tổ chức , cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học ngày càng được lan tỏa với số lượng tác phẩm, số lượng học sinh dự thi ngày càng đông và chất lượng cũng ngày một nâng cao.

Đến với cuộc thi, từ thực tiễn học tập, từ thực tiễn cuộc sống của bản thân, của gia đình, nhà trường, nơi mình sinh sống, với góc nhìn nhân ái, nhân văn, trách nhiệm... các học sinh đã nhìn thấy những vấn đề mà các em mong muốn được giải quyết, được cải thiện.

Các đại biểu tham quan các dự án. Ảnh: Mỹ Hà
Các đại biểu tham quan các dự án. Ảnh: Mỹ Hà

Trên cơ sở đó, học sinh sẽ lập kế hoạch thực hiện nghiên cứu để triển khai vấn đề và quá trình thực hiện đã giúp học sinh phát huy được những kiến thức, kỹ năng của bản thân đã có, biết phối hợp với thầy cô, bạn bè, tranh thủ các điều kiện của nhà trường để thực hiện được ý tưởng bản thân và xây dựng tác phẩm của mình.

Năm nay, có 204 dự án tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh. Ảnh: Mỹ Hà

Năm nay, có 204 dự án tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh. Ảnh: Mỹ Hà

Điều đó cũng giúp các em phát huy được năng lực bản thân, tự học, phát triển các kỹ năng giao tiếp và hợp tác, làm việc nhóm và các năng lực đặc thù riêng như tính toán, khoa học, được rèn luyện các phẩm chất yêu nước, nhân ái, trách nhiệm, trung thực.

Để cuộc thi thành công, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị Ban Giám khảo chấm thi thật công tâm, trách nhiệm, đảm bảo công bằng, khách quan cho các thí sinh dự thi.

Theo kế hoạch, Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2022 - - 2023 sẽ diễn ra trong 3 ngày tại Trường THPT Lê Viết Thuật - thành phố Vinh. Lễ bế mạc và trao giải sẽ được tổ chức vào sáng ngày 8/1./.

tin mới

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Lớp 12

Sớm điều chỉnh để thích ứng với các kỳ thi tuyển sinh vào đại học theo chương trình mới

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm triển khai ở bậc trung học phổ thông, chương trình mới và việc thay đổi phương thức thi đã làm thay đổi khá nhiều về cách lựa chọn môn học, môn thi của học sinh ở các trường. Sự thay đổi này cũng buộc các trường phải thích ứng, dù còn rất nhiều khó khăn.

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - Việc xét tuyển bằng học bạ được xem là cứu cánh cho nhiều học sinh lớp 12 khi tuyển sinh vào đại học. Tuy nhiên, năm nay, lợi thế này đang ngày càng thu hẹp khi nhiều trường đại học không còn sử dụng phương thức này để ưu tiên xét tuyển.

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

(Baonghean.vn) - Thưởng Tết với nhiều giáo viên đó là điều khá xa lạ, song nhiều thầy cô không ngại trích một phần thu nhập để chăm lo Tết cho học sinh nghèo. Thấu hiểu thực tế này, nhiều hoạt động được triển khai nhằm chung tay để lo Tết cho những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật...