Nghệ An: 204 dự án tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Thông qua cuộc thi giúp học sinh phát huy được năng lực bản thân, tự học, phát triển các kỹ năng giao tiếp và hợp tác, làm việc nhóm và các năng lực đặc thù riêng.

Sáng 6/1, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2022 - 2023.

Đây là năm thứ 10 cuộc thi được tổ chức tại Nghệ An.Tham dự hội thi năm nay có 204 dự án của 372 học sinh đến từ 21 phòng giáo dục và đào tạo và 70 trường THPT trong toàn tỉnh. Những dự án lọt vào vòng chung kết là những dự án xuất sắc nhất được tuyển chọn từ cơ sở, tập trung vào 15 lĩnh vực chính, trong đó có 76 dự án của học sinh THCS và 128 dự án của học sinh THPT.

Nghệ An: 204 dự án tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học ảnh 1

Các đại biểu tham dự buổi lễ khai mạc. Ảnh: Mỹ Hà

Các lĩnh vực được triển khai gồm: Phần mềm hệ thống, Hệ thống nhúng, Rô bốt và máy thông minh, Hóa học, Hóa sinh, Khoa học xã hội và hành vi, Khoa học máy tính, Kỹ thuật điện và cơ khí, Năng lượng và vận tải, Kỹ thuật môi trường, Khoa học vật liệu, Vật lý và thiên văn, Y Sinh và Khoa học sức khỏe, Khoa học thực vật.


Trước đó, hoạt động nghiên cứu khoa học ở học sinh trung học là một trong những hoạt động đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai từ năm 2014 để chuẩn bị cho việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018.

Đồng hành với hoạt động này, cuộc thi Khoa học kỹ thuật là một trong những hoạt động cốt lõi có tác dụng thúc đẩy đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo theo định hướng phát triển phẩm chất năng lực của học sinh.

Nghệ An: 204 dự án tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học ảnh 2
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Võ Văn Mai phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Võ Văn Mai khẳng định: Qua nhiều năm tổ chức , cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học ngày càng được lan tỏa với số lượng tác phẩm, số lượng học sinh dự thi ngày càng đông và chất lượng cũng ngày một nâng cao.

Đến với cuộc thi, từ thực tiễn học tập, từ thực tiễn cuộc sống của bản thân, của gia đình, nhà trường, nơi mình sinh sống, với góc nhìn nhân ái, nhân văn, trách nhiệm... các học sinh đã nhìn thấy những vấn đề mà các em mong muốn được giải quyết, được cải thiện.

Nghệ An: 204 dự án tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học ảnh 3
Các đại biểu tham quan các dự án. Ảnh: Mỹ Hà

Trên cơ sở đó, học sinh sẽ lập kế hoạch thực hiện nghiên cứu để triển khai vấn đề và quá trình thực hiện đã giúp học sinh phát huy được những kiến thức, kỹ năng của bản thân đã có, biết phối hợp với thầy cô, bạn bè, tranh thủ các điều kiện của nhà trường để thực hiện được ý tưởng bản thân và xây dựng tác phẩm của mình.

Nghệ An: 204 dự án tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học ảnh 4

Năm nay, có 204 dự án tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh. Ảnh: Mỹ Hà

Điều đó cũng giúp các em phát huy được năng lực bản thân, tự học, phát triển các kỹ năng giao tiếp và hợp tác, làm việc nhóm và các năng lực đặc thù riêng như tính toán, khoa học, được rèn luyện các phẩm chất yêu nước, nhân ái, trách nhiệm, trung thực.

Để cuộc thi thành công, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị Ban Giám khảo chấm thi thật công tâm, trách nhiệm, đảm bảo công bằng, khách quan cho các thí sinh dự thi.

Theo kế hoạch, Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2022 - - 2023 sẽ diễn ra trong 3 ngày tại Trường THPT Lê Viết Thuật - thành phố Vinh. Lễ bế mạc và trao giải sẽ được tổ chức vào sáng ngày 8/1./.

Tin mới

VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.