Nghệ An: 3 cán bộ hợp tác xã bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn

(Baonghean.vn) - Ngày 17/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Nghệ An tống đạt các quyết định khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 03 bị can, gồm Cao Thanh Long, Đinh Tiến Dũng, Bùi Văn Sơn về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Trước đó, quá trình nắm tình hình, xác minh các sai phạm xảy ra tại Hợp tác xã Kim Liên, xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, ngày 26/8/2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An (Phòng Cảnh sát kinh tế) đã ra quyết định khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại  Hợp tác xã Kim Liên.

03 bị can bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ảnh: Đức Vũ
03 bị can bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ảnh: Đức Vũ

Sau khi khởi tố vụ án, Phòng Cảnh sát kinh tế đã vào cuộc điều tra và xác định, 03 bị can gồm: Cao Thanh Long (SN 1960) là Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Kim Liên; Bùi Văn Sơn (SN 1965), Phó Giám đốc HTX Kim Liên; Đinh Tiến Dũng (SN 1959), Kế toán HTX Kim Liên, đều trú tại xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu đã lợi dụng các quy định của tỉnh Nghệ An về việc triển khai chính sách hỗ trợ các hộ dân sản xuất muối trên địa bàn để cùng bàn bạc, thống nhất lập khống hồ sơ nhằm lấy tiền hỗ trợ các hộ dân sản xuất muối trên địa bàn xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu.

 Các bộ hồ sơ khống được các đối tượng ký vào gồm: Đơn xin thực hiện chính sách muối; biên bản họp xóm để bình xét các hộ được xây chạt lọc cải tiến hoặc trải bạt ô kết tinh; biên bản nghiệm thu cơ sở; bảng kê danh sách các hộ gia đình cá nhân thực hiện chính sách hỗ trợ xây dựng chạt lọc hoặc trải bạt kết tinh; danh sách chi trả tiền cho các chủ hộ thực hiện chính sách muối.

Cơ quan chức năng thi hành lệnh khám xét chỗ ở của bị can Cao Thanh Long. Ảnh: Đức Vũ
Cơ quan chức năng thi hành lệnh khám xét chỗ ở của bị can Cao Thanh Long. Ảnh: Đức Vũ

Việc lập khống hồ sơ thanh toán tiền hỗ trợ nói trên không thông qua họp bàn với đại biểu HTX Kim Liên, Ban kiểm soát, thủ quỹ không biết và không được bàn. Căn cứ vào lời khai của các đối tượng và tài liệu chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh xác định từ năm 2017 đến năm 2020, Hội đồng quản trị HTX Kim Liên đã lập khống hồ sơ xin hỗ trợ xây dựng 151 bộ chạt lọc cải tiến cho 96 xã viên các xóm Bắc Liên, Kim Liên, Nam Liên, xã Diễn Kim, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 453 triệu đồng.

Cánh đồng muối xã Diễn Kim, nơi các bị can lập khống hồ sơ để chiếm đoạt tiền của nhà nước. Ảnh: Đức Vũ
Cánh đồng muối xã Diễn Kim, nơi các bị can lập khống hồ sơ để chiếm đoạt tiền của Nhà nước. Ảnh: Đức Vũ

Sau khi vụ việc được cơ quan điều tra làm rõ, các bị can trong vụ án đã tự nguyện khắc phục toàn bộ hậu quả thiệt hại gây ra, tích cực hợp tác với Cơ quan CSĐT.

Hiện Phòng cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Nghệ An) đang tiếp tục điều tra, giải quyết vụ việc.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.