Nghệ An: 3 cán bộ hợp tác xã bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn

(Baonghean.vn) - Ngày 17/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Nghệ An tống đạt các quyết định khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 03 bị can, gồm Cao Thanh Long, Đinh Tiến Dũng, Bùi Văn Sơn về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Trước đó, quá trình nắm tình hình, xác minh các sai phạm xảy ra tại Hợp tác xã Kim Liên, xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, ngày 26/8/2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An (Phòng Cảnh sát kinh tế) đã ra quyết định khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại  Hợp tác xã Kim Liên.

03 bị can bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ảnh: Đức Vũ
03 bị can bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ảnh: Đức Vũ

Sau khi khởi tố vụ án, Phòng Cảnh sát kinh tế đã vào cuộc điều tra và xác định, 03 bị can gồm: Cao Thanh Long (SN 1960) là Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Kim Liên; Bùi Văn Sơn (SN 1965), Phó Giám đốc HTX Kim Liên; Đinh Tiến Dũng (SN 1959), Kế toán HTX Kim Liên, đều trú tại xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu đã lợi dụng các quy định của tỉnh Nghệ An về việc triển khai chính sách hỗ trợ các hộ dân sản xuất muối trên địa bàn để cùng bàn bạc, thống nhất lập khống hồ sơ nhằm lấy tiền hỗ trợ các hộ dân sản xuất muối trên địa bàn xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu.

 Các bộ hồ sơ khống được các đối tượng ký vào gồm: Đơn xin thực hiện chính sách muối; biên bản họp xóm để bình xét các hộ được xây chạt lọc cải tiến hoặc trải bạt ô kết tinh; biên bản nghiệm thu cơ sở; bảng kê danh sách các hộ gia đình cá nhân thực hiện chính sách hỗ trợ xây dựng chạt lọc hoặc trải bạt kết tinh; danh sách chi trả tiền cho các chủ hộ thực hiện chính sách muối.

Cơ quan chức năng thi hành lệnh khám xét chỗ ở của bị can Cao Thanh Long. Ảnh: Đức Vũ
Cơ quan chức năng thi hành lệnh khám xét chỗ ở của bị can Cao Thanh Long. Ảnh: Đức Vũ

Việc lập khống hồ sơ thanh toán tiền hỗ trợ nói trên không thông qua họp bàn với đại biểu HTX Kim Liên, Ban kiểm soát, thủ quỹ không biết và không được bàn. Căn cứ vào lời khai của các đối tượng và tài liệu chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh xác định từ năm 2017 đến năm 2020, Hội đồng quản trị HTX Kim Liên đã lập khống hồ sơ xin hỗ trợ xây dựng 151 bộ chạt lọc cải tiến cho 96 xã viên các xóm Bắc Liên, Kim Liên, Nam Liên, xã Diễn Kim, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 453 triệu đồng.

Cánh đồng muối xã Diễn Kim, nơi các bị can lập khống hồ sơ để chiếm đoạt tiền của nhà nước. Ảnh: Đức Vũ
Cánh đồng muối xã Diễn Kim, nơi các bị can lập khống hồ sơ để chiếm đoạt tiền của Nhà nước. Ảnh: Đức Vũ

Sau khi vụ việc được cơ quan điều tra làm rõ, các bị can trong vụ án đã tự nguyện khắc phục toàn bộ hậu quả thiệt hại gây ra, tích cực hợp tác với Cơ quan CSĐT.

Hiện Phòng cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Nghệ An) đang tiếp tục điều tra, giải quyết vụ việc.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.