Nghệ An bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nội dung kế hoạch hành động của Nghệ An cần phải đề ra các nhóm nhiệm vụ, giải pháp phải sát thực với tình hình thực tế hiện nay của tỉnh, đảm bảo rõ người, rõ việc và rõ trách nhiệm.

Chiều 27/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp triển khai Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

a
Dự họp có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lê Hồng Vinh, Lê Ngọc Hoa, Bùi Đình Long. Ảnh: Thanh Lê

 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm

Nhằm cụ thể hóa Chỉ thị số 11/TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Nghệ An xây dựng dự thảo ban hành kế hoạch hành động của tỉnh với 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp.

Kèm theo kế hoạch hành động là hệ thống mẫu biểu cụ thể hóa 74 nhóm nhiệm vụ, giải pháp nhỏ. Trong đó, phân công chi tiết dự kiến cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp, lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo và thời gian thực hiện.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa, trước hết tỉnh phải nắm bắt được nhu cầu của doanh nghiệp, chính quyền có chính sách hỗ trợ gì trong và sau dịch Covid- 19. Đồng thời phải phân loại để có từng giải pháp hỗ trợ cụ thể đối với từng loại hình doanh nghiệp. Ảnh: Thanh Lê

Góp ý vào nội dung kế hoạch hành động, ý kiến các đại biểu cho rằng: Kế hoạch phải xác định được những vấn đề trong và sau khi kết thúc dịch Covid-19. Trên hết, cần hướng tới các giải pháp mà doanh nghiệp cần, là giảm, giãn các khoản thuế, phí, đồng thời, cần phân loại từng nhóm doanh nghiệp để có những nhóm giải pháp phù hợp.

Trong thời điểm này, trước hết cần giảm các thủ tục thanh, kiểm tra đối với doanh nghiệp. UBND tỉnh hằng tháng sẽ tổ chức nghe doanh nghiệp báo cáo khó khăn để tìm giải pháp tháo gỡ; tham mưu HĐND tỉnh rà soát, ban hành nghị quyết giảm phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

Do ảnh hưởng của dịch Covid- 19 nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Ảnh: Thanh Lê
Do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Thanh Lê

7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chính của kế hoạch hành động thực hiện Chỉ thị 11 của Thủ tướng Chính phủ: 

1-Tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thuế, thương mại, thanh toán điện tử.

2- Đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung đơn giản hóa, cắt giảm các thủ tục nhằm giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

3- Tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, phát triển các ngành, lĩnh vực kinh tế.

4- Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án đầu tư, đặc biệt là các công trình trọng điểm.

5- Tập trung phòng, chống dịch Covid -19 và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

6 Đảm bảo quốc phòng - an ninh và trật tự, an toàn xã hội.

7- Đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông.

Phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Do ảnh hưởng của dịch Covid -19, tại Nghệ An các hoạt động xuất, nhập khẩu; lưu thông, vận chuyển hàng hóa, hành khách; các lĩnh vực dịch vụ y tế, giáo dục, ăn uống, lưu trú, giải trí, nhất là du lịch bị ảnh hưởng rõ rệt.  Vì vậy, việc ban hành kế hoạch, chương trình hành động thực hiện Chỉ thị 11 của Thủ tướng Chính phủ là cần thiết nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid-19.

Giám đốc Sở Lao động- TB&XH Đoàn Hồng Vũ báo cáo ảnh hưởng của dịch Covid -1 9 đối với việc làm của người lao động. Ảnh: Thanh Lê
Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đoàn Hồng Vũ báo cáo ảnh hưởng của dịch Covid -19 đối với việc làm của người lao động. Ảnh: Thanh Lê

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành trên cơ sở nhiệm vụ của ngành, đơn vị mình cần phải có giải pháp trọng tâm. Sở Kế hoạch và Đầu tư  - cơ quan chủ trì tham mưu nội dung kế hoạch hành động cần tổng hợp, bổ sung, hoàn thiện để UBND tỉnh sớm ban hành kế hoạch.

“Nội dung kế hoạch, trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cần phải đề ra các nhóm nhiệm vụ, giải pháp phải sát thực với tình hình thực tế hiện nay của tỉnh, đảm bảo rõ người, rõ việc và rõ trách nhiệm. Đồng thời, phải phân tích cụ thể khó khăn, vướng mắc gì đối với từng loại hình doanh nghiệp, từ đó dự báo tình hình để định hướng cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh trước, trong và sau dịch” - đồng chí Nguyễn Đức Trung nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, do ảnh hưởng của dịch Covid -19, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh dừng hoạt động, lao động thôi việc, mất việc. Vì vậy, việc đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn hết sức quan trọng, ngành Lao động cần có phương án hỗ trợ người lao động và phải chỉ rõ trong kế hoạch hành động.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm hiện nay, vì vậy, cần phải tập trung sự tham gia của cả hệ thống chính trị và người dân; chủ động trong mọi tình huống, kiểm soát tốt dịch Covid -19, không chủ quan, lơ là hoặc thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo phòng, chống dịch.

Các giải pháp nhằm đảm bảo cho người dân trong tỉnh ổn định về tâm lý, không hoang mang, tránh kẻ xấu lợi dụng chống phá. Các cấp, các ngành trong tỉnh phải thực hiện, nhiệm vụ "kép" vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

(Baonghean.vn) -  Kết thúc loạt trận thứ nhất vòng bảng World Cup 2022, sự hoài nghi về sức mạnh của Argentina và “cỗ xe tăng” Đức, hay là cơ hội vượt qua vòng bảng của các đội bóng đến từ châu Á. Tất cả sẽ được chương trình “Bình luận World Cup cùng danh thủ xứ Nghệ” giải đáp đến các bạn.