Nghệ An biểu dương các tập thể, cá nhân xuất sắc trong giải quyết việc làm và đảm bảo an toàn lao động

Thanh Nga

(Baonghean.vn) - Chiều 25/11, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết Đề án Giải quyết việc làm cho người lao động giai đoạn 2015 - 2020 và chương trình an toàn, vệ sinh lao động giai đoạn 2018 – 2020 trên địa bàn tỉnh.
Nghệ An biểu dương các tập thể, cá nhân xuất sắc trong giải quyết việc làm và đảm bảo an toàn lao động ảnh 1

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành liên quan cùng lãnh đạo 21 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Đức Anh.

Trong 5 năm  giải quyết việc làm cho 226.556 lao động

Theo báo cáo tại hội nghị,  giai đoạn năm 2015-2020, trên địa bàn tỉnh đã giải quyết việc làmcho 226.556 người, đạt 101,43% so với kế hoạch đề án đề ra, trong đó đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là 80.676 lao động, đạt 107% so với kế hoạch đề ra. Bình quân mỗi năm giải quyết việc làm mới cho hơn 38.000 lao động; trong đó, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hơn 14.000 người, giải quyết việc làm trong và ngoài tỉnh hơn 24.000 người.

Nghệ An biểu dương các tập thể, cá nhân xuất sắc trong giải quyết việc làm và đảm bảo an toàn lao động ảnh 2
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Đức Anh

Công tác giải quyết việc làm, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tiếp tục được triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động đúng hướng. Chất lượng lao động từng bước được nâng lên, tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng từ 55% năm 2015 lên 61% năm 2020. Thị trường lao động chuyển dịch theo hướng tốt hơn, số người làm công ăn lương, có quan hệ lao động tăng dần.

Nghệ An biểu dương các tập thể, cá nhân xuất sắc trong giải quyết việc làm và đảm bảo an toàn lao động ảnh 3
Đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở LĐ,TB&XH khai mạc hội nghị. Ảnh: Đức Anh

Số lượng và chất lượng nguồn nhân lực không ngừng được nâng lên, đảm bảo từng bước đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong nước và hội nhập quốc tế.

Tỉnh đã có những chính sách, cơ chế khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển sản xuất, thành lập doanh nghiệp, phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, xây dựng nhiều khu công nghiệp; cụm công nghiệp; hoạt động kinh tế thương mại, dịch vụ, du lịch - văn hóa đã có bước phát triển khởi sắc tạo nhiều việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh.

Trong năm qua công tác tư vấn giới thiệu việc làm được triển khai mạnh, qua đó giúp người lao động được tiếp cận nhiều cơ hội việc làm. Ảnh tư liệu của P.V
Trong năm qua công tác tư vấn giới thiệu việc làm được triển khai mạnh, qua đó giúp người lao động được tiếp cận nhiều cơ hội việc làm. Ảnh tư liệu của P.V

Tham luận tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng: Chất lượng nguồn lao động chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động trong và ngoài nước nhất là trình độ tay nghề, ngoại ngữ lẫn thể lực, ý thức chấp hành kỷ luật, tác phong công nghiệp người lao động còn hạn chế, năng lực cạnh tranh của người lao động chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Tình trạng người lao động Việt Nam bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc bất hợp pháp hoặc hết hạn hợp đồng không về nước tăng dần tại một số thị trường như: Hàn Quốc, Nhật Bản… đã ảnh hưởng đến công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nước chưa tiếp nhận lao động trở lại làm việc; một số thị trường có nhu cầu tuyển nhiều lao động, nhưng thu nhập thấp nên không thu hút được người lao động.

Chấn chỉnh việc chấp hành kỷ luật lao động

Khai thác khoáng sản là một trong những lĩnh vực có nhiều doanh nghiệp vi phạm. Ảnh: minh họa MH
Khai thác khoáng sản là một trong những lĩnh vực có nhiều doanh nghiệp vi phạm. Ảnh tư liệu của M.H

Quản lý nhà nước về ATVSLĐ được các cấp, ngành, địa phương quan tâm. Công tác thông tin tuyên truyền được triển khai với nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, cụ thể hơn; chất lượng và số lượng các đợt thanh tra, kiểm tra, giám sát được tăng lên, số đơn vị, doanh nghiệp bị xử lý vi phạm hành chính tăng và có tính răn đe hơn.

Ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về ATVSLĐ của doanh nghiệp, người dân được nâng lên. Nhiều doanh nghiệp đã quan tâm đầu tư về ATVSLĐ trong sản xuất, kinh doanh, trong số đó có nhiều doanh nghiệp đã nhận thức rõ hơn tác động của công tác ATVSLĐ đến năng suất, chất lượng sản phẩm nên đã quan tâm tới việc xây dựng hệ thống quản lý ATVSLĐ, xây dựng văn hóa an toàn nơi làm việc.

Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có giảm đáng kể, hạn chế được tổn thất về sức khỏe, tính mạng của người lao động và tài sản của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Tuy nhiên, theo thống kê, báo cáo từ các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, giai đoạn 2018 - 2020, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra 68 vụ tai nạn lao động làm 73 người bị nạn, trong đó có 18 người chết, 33 người bị thương nặng.

Các vụ TNLĐ chủ yếu xảy ra ở các ngành, nghề có nhiều yếu tố nguy hiểm, có hại như khai thác, chế biến khoáng sản (5 vụ, làm chết 05 người, 01 người bị thương nặng), xây dựng, điện, sản xuất công nghiệp (39 vụ, làm chết 07 người, bị thương nặng 32 người).

Tại hội nghị các đại biểu thống nhất với mục tiêu:  Trung bình hàng năm giảm 5% tần suất tai nạn lao động chết người; hàng năm tăng thêm 50 doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng hiệu quả một số nội dung cơ bản của hệ thống quản lý ATVSLĐ, bước đầu xây dựng văn hóa an toàn trong lao động; 100% số vụ tai nạn lao động chết người được khai báo, điều tra, xử lý đúng quy định pháp luật.

Đồng chí Bùi Đình Long kết luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Nga
Đồng chí Bùi Đình Long kết luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Nga

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Đình Long nhấn mạnh: Trong 2 năm qua tuy chúng ta đã đạt được một số kết quả nhất định về giải quyết việc làm và an toàn vệ sinh lao động nhưng vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong công tác này. Một số chỉ tiêu chưa đạt.

 Một trong những nguyên nhân đó chính là việc chấp hành kỷ luật lao động của người Nghệ An chưa cao. Tay nghề lao động chưa đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp lớn. Một số lao động khi ra làm việc ở nước ngoài còn bỏ ra ngoài định cư bất hợp pháp. Một số cấp ủy và chính quyền địa phương chưa nhận thức đầy đủ về vai trò, ý nghĩa với lợi ích về công tác GQVL - ATVSLĐ mang lại nên việc chỉ đạo chưa thường xuyên, chưa quyết liệt. Do đó, kết quả đưa người lao động ra nước ngoài vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của người lao động trên địa bàn. 

Đồng chí Bùi Đình Long trao bằng khen cho các cá nhân và tập thể. Ảnh: Thanh Nga
Đồng chí Bùi Đình Long trao Bằng khen cho các cá nhân và tập thể. Ảnh: Thanh Nga

Bên cạnh đó, việc chấp hành về ATVSLĐ của một số doanh nghiệp chưa tốt. Còn nhiều doanh nghiệp nhà máy sử dụng máy móc lạc hậu, cơ sở vật chất xuống cấp; nhiều nơi chưa chú trọng đến vệ sinh sức khỏe của công nhân.

Vì thế, các địa phương cần có phương án rà soát, đối chiếu lại các quy định về chế độ chính sách công tác GQVL - ATVSLĐ để có những cơ chế, cách làm thay đổi, nhằm tuyên truyền tốt về công tác đào tạo nghề, GQVL đưa người đi lao động ở nước ngoài, nâng cao hiệu quả tạo việc làm cho nhân dân.

Nghệ An biểu dương các tập thể, cá nhân xuất sắc trong giải quyết việc làm và đảm bảo an toàn lao động ảnh 8

Cũng tại hội nghị có 8 tập thể và 10 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai Đề án “Giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015 - 2020”. Ảnh: Thanh Nga

Trao bằng khen cho các tập thể cá nhân
06 tập thể và 7 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện “Chương trình an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018 - 2020”. Ảnh: Thanh Nga

Bên cạnh đó, sở, ngành liên quan, các địa phương từ cấp xã, huyện, thành thị cần tăng cường thanh, kiểm tra về công tác ATVSLĐ. Xử lý nghiêm về những vi phạm về ATVSLĐ,  những cơ sở để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng.

Tin mới

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

(Baonghean.vn) - Hãng thông tấn TASS ngày 12/8 dẫn lời Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga - ông Alexander Darchiyev cho biết, Nga đã cảnh báo Mỹ rằng quan hệ ngoại giao sẽ bị tổn hại nặng nề và thậm chí có thể bị cắt đứt nếu Nga bị liệt vào danh sách "nhà nước tài trợ khủng bố".
Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

(Baonghean.vn) - Những năm 2020 trở về trước, toàn thị xã Cửa Lò có khoảng 33ha đất bỏ hoang, tập trung ở các phường Nghi Hoà, Nghi Hương… Sau 2 năm vận động nhân dân bám ruộng, kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, những cánh đồng hoang hóa, cỏ dại và năn lác cao quá đầu người nay thành những trang trại trù phú, những cánh đồng ngô, đồng dưa cho thu nhập cao.
Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Nhạc sĩ

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.
Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

(Baonghean.vn) - Từng được kỳ vọng trở thành một cụm công nghiệp hiện đại, là một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Bắc đô thị Vinh; thế nhưng, đến nay sau gần 20 năm  triển khai xây dựng, Dự án Cụm công nghiệp nhỏ tại xã Hưng Đông vẫn chưa thể hoàn thành.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.