Nghệ An: Các điểm du lịch sẵn sàng trong trạng thái ‘bình thường mới’

(Baonghean.vn) - Cùng với cả nước, Nghệ An đã chính thức mở cửa hoạt động du lịch và đón khách quốc tế sau hơn hai năm bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19. Các điểm đến trên địa bàn đã và đang từng bước hoàn thiện kế hoạch mở cửa đón và phục vụ du khách.

“Mở cửa” đón gió biển

Gần 1 tuần kể từ khi chính thức mở cửa hoạt động du lịch và đón khách quốc tế trong điều kiện “bình thường mới” (từ 15/3), các khu, điểm du lịch ở Nghệ An đẩy nhanh quá trình nâng cấp, chỉnh trang sẵn sàng đón, phục vụ khách trong những ngày sắp tới. Các điểm du lịch biển, du lịch sinh thái và cộng đồng đều đang náo nức chờ đợi sự trở lại của du khách.

Các tuyến đường trên địa bàn thị xã Cửa Lò đã được chỉnh trang, tràn ngập sắc màu với nhiều loại hoa, cây cảnh rực rỡ. Ảnh tư liệu: Q.A
Các tuyến đường trên địa bàn thị xã Cửa Lò đã được chỉnh trang, tràn ngập sắc màu với nhiều loại hoa, cây cảnh rực rỡ. Ảnh tư liệu: Q.A

Các di tích lịch sử quốc gia như Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn), Khu Di tích Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương) và các di tích lịch sử cách mạng lâu nay vẫn hoạt động bình thường. Khi thực hiện mở cửa hoạt động du lịch, các điểm đến này luôn ở tư thế sẵn sàng vì nguồn nhân lực ổn định, hệ thống cơ sở vật chất luôn được bảo vệ, tôn tạo và nâng cấp.

Thị xã Cửa Lò là một trong những trọng điểm du lịch của tỉnh Nghệ An, là địa phương đóng góp lớn nhất về doanh thu du lịch. Sau hai năm gần như “nằm im” vì đại dịch Covid-19, những ngày này phố biển như đang “trở mình” thức giấc, chuẩn bị cho Lễ hội Du lịch diễn ra từ 9/4 sắp tới.

Quảng trường Bình Minh tại trung tâm phố biển sẽ là điểm nhấn trong đêm khai mạc, nơi diễn ra nhiều chương trình đặc sắc, do đó được TX Cửa Lò tập trung hoàn thiện. Ảnh tư liệu: Q.A
Quảng trường Bình Minh tại trung tâm phố biển sẽ là điểm nhấn trong đêm khai mạc, nơi diễn ra nhiều chương trình đặc sắc, do đó được TX. Cửa Lò tập trung hoàn thiện. Ảnh tư liệu: Q.A
Song song với bãi biển và tuyến đường Bình Minh có những vườn hoa khoe sắc, nơi đây đang được thị xã Cửa Lò xây dựng các điểm check - in cho du khách. Ảnh tư liệu: Q.A
Song song với bãi biển và tuyến đường Bình Minh có những vườn hoa khoe sắc, nơi đây đang được thị xã Cửa Lò xây dựng các điểm check - in cho du khách. Ảnh tư liệu: Q.A

Hiện công tác chỉnh trang đường phố, lắp đặt trang thiết bị, nâng cấp cơ sở lưu trú và các cơ sở kinh doanh dịch vụ gần như đã hoàn tất, phố biển Cửa Lò đã thực sự đã được trang hoàng, chỉ chờ bước chân của du khách đến với miền quê “biển xanh, cát trắng, nắng vàng”.

Theo ông Hoàng Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò, mùa du lịch năm nay Cửa Lò có nhiều đổi mới trong công tác tổ chức, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ du khách. Trước tiên là đổi mới về tổ chức Lễ hội Du lịch, Lễ hội khai trương sẽ diễn ra vào đêm 9/4 và kéo dài đến dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 với các hoạt động phong phú, đa dạng.

Ảnh tư liệu: Huy Thư
Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên luôn sẵn sàng phục vụ nhân dân và du khách. Ảnh tư liệu: Huy Thư

Thị xã xác định 5 nhóm hoạt động trọng tâm gồm: Tổ chức văn hóa ẩm thực, các loại hình âm nhạc, hội chợ, hội thi và các hoạt động văn hóa dân gian đặc trưng như Chương trình “Về miền Ví, Giặm”, Âm nhạc đường phố được tổ chức vào các buổi tối cuối tuần. Đồng thời, nâng cao chất lượng dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống, vận chuyển, vui chơi giải trí, thông tin hướng dẫn để phục vụ khách tốt nhất.

“Với tinh thần chủ động, đổi mới và những chủ trương mới, cách làm mới, sản phẩm mới, quyết tâm cao, thị xã Cửa đã chuẩn bị sẵn sàng cho mùa du lịch năm 2022. Đổi mới và nâng cao chất lượng để cạnh tranh là hướng đi của khu du lịch biển Cửa Lò, hướng tới mục tiêu từng bước phục hồi và phát triển mạnh mẽ, góp phần vào thành công chung của ngành Du lịch Nghệ An”.

Ông Hoàng Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò

Ảnh: CSCC
Khách du lịch chèo thuyền trải nghiệm vẻ đẹp sông Giăng và đại ngàn Pù Mát (Con Cuông). Ảnh: CSCC

Cùng với thị xã Cửa Lò, các điểm du lịch biển ở thị xã Hoàng Mai và các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu và Nghi Lộc cũng đang đẩy nhanh quá trình chỉnh trang, nâng cấp cơ sở vật chất và nguồn nhân lực để phục vụ du khách đến “giải nhiệt” trong mùa nắng nóng sắp tới.

Hấp dẫn những điểm đến, sản phẩm mới

Xuất phát từ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, xu hướng du lịch sẽ thay đổi, du khách sẽ đi thành từng nhóm nhỏ, tập trung theo nhóm gia đình, bạn bè hoặc cơ quan, đơn vị. Các chuyến đi sẽ ngắn ngày hơn, hướng về các di sản văn hóa, thiên nhiên, tránh những tụ điểm đông người.

Ảnh: CSCC
Du khách đi bộ khám phá vùng lõi VQG Pù Mát (Con Cuông). Ảnh: CSCC

Nắm bắt xu hướng này, ngành Du lịch Nghệ An đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái gắn với sản xuất nông nghiệp nên các huyện miền Tây sẽ là địa bàn trọng điểm để phát triển và thu hút du khách. Hiện các khu, điểm du lịch ở miền Tây đã cơ bản hoàn tất việc chỉnh trang, nâng cấp các hạng mục cần thiết; chính quyền địa phương đã bám sát chủ trương, tích cực phối hợp nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế và nâng cao thu nhập cho người dân.

Nổi bật là Khu du lịch sinh thái Phà Lài (Con Cuông) đã quy hoạch bài bản và gần đây đã đón, phục vụ một số đoàn khách đến chèo thuyền khám phá vẻ đẹp sông Giăng, đại ngàn Pù Mát; lên tận đầu nguồn trải nghiệm cuộc sống của đồng bào Đan Lai. Các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn Con Cuông như bản Xiềng (Môn Sơn), bản Nưa (Yên Khê) và Khe Rạn (Bồng Khê) cũng đã được đầu tư xây dựng các hạng mục nhằm phục vụ khách du lịch tốt hơn.

Ảnh: Công Kiên
Du khách dừng chân tại rừng săng lẻ (Tương Dương). Ảnh: Công Kiên
Ảnh tư liệu: Đình Tuyên
Sở Du lịch Nghệ An và CLB Lữ hành UNESCO khảo sát đỉnh Puxailaileng (Kỳ Sơn). Ảnh tư liệu: Đình Tuyên

Với huyện Tương Dương, khu rừng săng lẻ nguyên sinh được đánh giá đẹp nhất Đông Dương bước đầu đã được xây dựng điểm dừng nghỉ với khu nhà giới thiệu sản phẩm truyền thống, điểm ngắm cảnh, check-in và tuyến đường đi bộ leo núi khám phá nếu du khách có nhu cầu. Cách rừng săng lẻ không xa là điểm du lịch cộng đồng bản Quang Phúc (Tam Đình) đã sẵn sàng đón, phục vụ du khách có nhu cầu khám phá, trải nghiệm đời sống văn hóa dân tộc Thái.

Đặc biệt, những khu, điểm và sản phẩm du lịch mới được xây dựng ở miền Tây Nghệ An đã bắt đầu hút khách như sản phẩm Khám phá đỉnh Puxailaileng và Mường Lống (Kỳ Sơn). Ở đây ghi nhận sự hợp tác chặt chẽ giữa các cấp chính quyền địa phương, các đơn vị quân đội và lực lượng bảo vệ rừng trên địa bàn trong việc đón tiếp, hướng dẫn và phục vụ khách du lịch. Nhờ đó, dù ở xa nhưng vẫn nhiều du khách đến với vùng biên cương đất Nghệ.

Ảnh: Công Kiên
Farmstay Nhật Minh (Quế Phong) đã sẵn sàng đón khách du lịch đến trải nghiệm vẻ đẹp phong cảnh núi rừng và sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Công Kiên
Ảnh: Đình Tuyên
Du khách giao lưu văn nghệ cùng bà con bản Cọ Muồng, xã Châu Kim (Quế Phong). Ảnh: Đình Tuyên

Ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: “Ngay từ khi có chủ trương mở cửa hoạt động du lịch, huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các xã đẩy mạnh công tác phối hợp, tạo điều kiện đón tiếp và phục vụ du khách. Trong đó, tập trung đầu tư phát triển ở các xã Na Ngoi, Mường Lống và Mỹ Lý”.

Cùng với đó là các điểm đến mới được hình thành như Farmstay Nhật Minh, Homestay Cọ Muồng và Homestay Lâm Khang (Quế Phong), Khu du lịch sinh thái Hòn Mát (Nghĩa Đàn)… gần đây cũng đã đón một lượng khách đáng kể. Các điểm đến này hấp dẫn khách du lịch ở sự mới lạ, vẻ đẹp phong cảnh non nước hữu tình, dịch vụ khá đa dạng và có sự gắn kết giữa các điểm đến.

Ảnh: CSCC
Khu Du lịch sinh thái Hòn Mát (Nghĩa Đàn) đã hoàn thành các hạng mục, đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của khách du lịch. Ảnh: CSCC

“Nhiệm vụ quan trọng hiện nay là tổ chức thực hiện hiệu quả, an toàn, khoa học và đem lại những kết quả cao nhất trong quá trình mở cửa hoạt động du lịch. Điều này đòi hỏi sự chung tay, phối hợp chặt chẽ, sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, các địa phương và doanh nghiệp, nhất là các khu, điểm du lịch”.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

Tin mới

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.
ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.