Nghệ An: Các điểm du lịch thực hiện nghiêm biện pháp đảm bảo an toàn chống dịch

(Baonghean.vn) - Tuy lượng khách còn ít nhưng các điểm du lịch luôn quan tâm và thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 khi mở cửa đón khách trở lại.

Sáng 29/4, có mặt tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn), chúng tôi nhận thấy số lượng du khách về thăm quê Bác còn ít, thi thoảng mới có một vài nhóm từ 3 - 5 người. Điều này không có khó hiểu, bởi cả nước vừa trải qua giai đoạn cách ly toàn xã hội để phòng, chống dịch Covid -19. 

Trước khi vào
Trước khi vào Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên, du khách phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và kiểm tra thân nhiệt. Ảnh: Công Kiên

Dù lượng khách còn ít nhưng việc phòng, chống dịch Covid-19 vẫn được Ban quản lý Khu di tích quan tâm. Phía trước cổng chính được bố trí một điểm rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt, ở trong khuôn viên cũng được bố trí thêm một điểm rửa tay sát khuẩn, tạo điều kiện cho du khách vệ sinh phòng dịch.

Ông Nguyễn Bảo Tuấn - Giám đốc Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên cho biết: Khu di tích bắt đầu hoạt động trở lại từ ngày 28/4. Trong ngày đầu tiên đón gần 10 đoàn với khoảng 100 khách, và hôm nay (29/4) dự kiến lượng khách có thể tăng gấp đôi. Tuy lượng khách còn hạn chế nhưng công tác vệ sinh phòng, chống dịch vẫn được quan tâm đặc biệt.

Du khách đến tham quan
Du khách đến tham quan Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên đều chấp hành quy định đeo khẩu trang. Ảnh: Công Kiên

Bên cạnh bố trí các điểm rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt, lực lượng bảo vệ cũng thường xuyên giám sát việc du khách chấp hành quy định đeo khẩu trang phòng dịch. Đồng thời, yêu cầu cán bộ, nhân viên của Khu di tích cũng thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19.

Nếu trong những ngày tới lượng khách đông hơn, các đoàn có hơn 30 người sẽ yêu cầu tách đoàn theo quy định về giãn cách theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng trong ngày hôm nay, thị xã Cửa Lò - điểm du lịch lớn của tỉnh lượng khách vẫn còn rất ít. Được biết, hầu hết các khách sạn trên địa bàn đang trong tình trạng “trắng sổ”, không có khách đặt phòng, hoặc họa hoằn mới có một vài khách lẻ đặt với thời gian ngắn. Khác hẳn với những năm trước, thời điểm này phần lớn đều trong tình trạng “cháy” phòng.

Nghệ An: Các điểm du lịch thực hiện nghiêm biện pháp đảm bảo an toàn chống dịch ảnh 3
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dịp này thị xã biển Cửa Lò vẫn còn vắng khách du lịch. Ảnh Quang An
Ông Nguyễn Văn H. - chủ một khách sạn ở phường Thu Thủy cho biết, dù biết vắng khách nhưng từ mấy hôm trước đã soạn sửa, dọn dẹp lại phòng với hy vọng sẽ đón được một ít khách. Và đặc biệt, không thể sao nhãng việc phòng dịch nên ở quầy lễ tân luôn bố trí nước sát khuẩn, nếu có khách đến liên hệ thì yêu cầu thực hiện phòng dịch và đeo khẩu trang mỗi khi ra, vào khách sạn.
Các nhà hàng ở khu vực bãi biển cũng trong tình trạng tương tự, không có khách nhưng vẫn soạn bàn, ghế, bếp núc để “chờ”. May chăng mỗi ngày cũng chỉ có trên dưới 10 khách là bạn bè hoặc người quen. Tại đây, chúng tôi nhận thấy các nhà hàng đều bố trí nước rửa tay sát khuẩn theo quy định.
Các điểm lưu trú ở Cửa Lò đều thực hiện quy định rửa ray sát khuẩn cho khách. Ảnh: CK
Các điểm lưu trú ở Cửa Lò đều thực hiện quy định rửa ray sát khuẩn cho khách. Ảnh: Công Kiên
Công tác phòng, chống dịch luôn được các cấp chính quyền ở thị xã quan tâm. Theo các hộ kinh doanh khách sạn và nhà hàng, lực lượng chức năng các phường thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở thực hiện các biện pháp phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh, đảm bảo vừa kinh doanh, vừa giữ gìn an toàn cho du khách và cộng đồng, xã hội.
Dịp này, một số điểm du lịch như Phà Lài (Môn Sơn) và các điểm du lịch cộng đồng ở Con Cuông cũng đã trở lại hoạt động và thực hiện nghiêm túc việc vệ sinh, phòng, chống dịch Covid-19.
Các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống cũng bố trí điểm rửa tay sát khuẩn. Ảnh: CK
Các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống cũng bố trí điểm rửa tay sát khuẩn. Ảnh: Công Kiên

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An cho biết: “Từ mấy ngày trước, Sở đã có công văn chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành, vận chuyển khách du lịch và các nhà hàng ăn uống, điểm mua sắm phục vụ khách du lịch; các điểm du lịch được hoạt động trở lại phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo tinh thần Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh”.

Tin mới

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.