Nghệ An: Các trường học không được tự ý sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến ngoài quy định

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những nội dung vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng tổ chức dạy học qua Internet.

Trước đó, vì việc nghỉ học của học sinh trên toàn tỉnh phải kéo dài do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên rất nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã sử dụng hình thức dạy học trực tuyến với phần mềm phổ biến là phần mềm Zoom meeting. Đây là phần mềm miễn phí và mọi phụ huynh, nhà trường đều có thể sử dụng với dung lượng thời gian 40 phút/lần. Tuy nhiên, đây là phần mềm không nằm trong các phần mềm mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đăng ký miễn phí và khi nâng cấp thì sẽ phải thu phí nên nếu sử dụng lâu dài sẽ khó quản lý và có thể nảy sinh những bất cập.

Giáo viên Trường THPT Hoàng Mai tự thu bài các tiết học trực tuyến để dạy học cho học sinh. Ảnh: PV
Giáo viên Trường THPT Hoàng Mai tự thu các tiết học trực tuyến để dạy học cho học sinh. Ảnh: PV

Để việc dạy học và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập qua Internet được hiệu quả, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường  tùy thuộc vào điều kiện tình hình thực tế của nhà trường và đánh giá chất lượng của đơn vị cung cấp, để lựa chọn một trong hai phần mềm miễn phí là VNPT E-learning hoặc Viettel Study theo đúng tinh thần của Công văn số 1061/BGDĐT-GDTrH Hướng dẫn dạy học qua Internet, trên truyền hình đối với CSGD phổ thông, CSGD thường xuyên trong thời gian học sinh nghỉ học ở trường vì Covid-19 năm học 2019-2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong trường hợp, các cơ sở giáo dục trong quá trình dạy học qua Internet, nếu sử dụng các hệ thống, phần mềm khác (đáp ứng yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, bài học, học liệu, quản lý, theo dõi tiến trình dạy học của giáo viên và học sinh) phải được Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, thẩm định.

Nghệ An: Các trường học không được tự ý sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến ngoài quy định ảnh 2
Trường THCS Đặng Thai Mai ( TP Vinh) tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh. Ảnh: MH
Trong quá trình tổ chức dạy học, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các nhà trường: Quản lý và triển khai các hoạt động dạy học qua Internet từ lúc học sinh bắt đầu tham gia cho đến khi hoàn thành khóa học.

Theo dõi và quản lý quá trình học tập của học sinh, giúp giáo viên giao tiếp với học sinh trong việc hướng dẫn học, giao bài tập, trợ giúp, giải đáp để giúp học sinh có thể theo dõi được tiến trình học tập, tham gia các nội dung học qua mạng, kết nối với giáo viên và các học sinh khác để trao đổi bài.

Đặc biệt, trong quá trình triển khai dạy học qua Internet, yêu cầu các nhà trường không được thu phí và không được yêu cầu phụ huynh, học sinh mua sắm các thiết bị phục vụ cho việc dạy học qua Internet.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng quy định tại những địa phương chưa có kết nối Internet, chưa đủ điều kiện triển khai dạy và học qua hệ thống online thì các phòng Giáo dục và Đào tạo và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc tùy vào điều kiện thực tế ở địa phương, có các hình thức phù hợp để giao nhận bài và đánh giá kết quả học tập của học sinh, trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.   

Tin mới

U23 Việt Nam

HLV Troussier nói lời gan ruột với cầu thủ U23 Việt Nam; Barca có nguy cơ bị cấm tham dự Champions League

(Baonghean.vn) - Sau trận thua 0-3 trước U23 Iraq, HLV Philippe Troussier đã chia sẻ nhiều điều với học trò U23 Việt Nam; Barca đang phải đối mặt với nguy cơ nhận án phạt từ UEFA, bao gồm cả khả năng bị cấm tham dự Champions League. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba "chị đẹp” gồm Kim Anh, Sen, Sang đã cấu kết với nhau, đóng giả là bác sĩ Đông y, bác sĩ Bệnh viện Mắt Đà Nẵng làm ảo thuật biến hạt mạch nha thành thuốc chất lượng cao chữa bách bệnh, làm đẹp cho phụ nữ để lừa đảo hàng loạt nạn nhân, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…