Nghệ An cách ly tập trung 21 người tiếp xúc gần với 'bệnh nhân 435'

(Baonghean.vn) - Ngay trong đêm, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Nghệ An đã tổ chức khoanh vùng, đưa đi cách ly tập trung 21 người từng tiếp xúc gần với bệnh nhân, đồng thời rà soát các thành phần F2 để chủ động cách ly tại nhà.
22h tối 28/7, đoàn lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An vẫn đang có mặt tại huyện Quỳnh Lưu để chỉ đạo công tác rà soát, khoanh vùng để phòng dịch Covid-19. 
"Đến thời điểm này, đã xác định được 21 người là F1 của 'bệnh nhân 435'. Những người này đã được đưa đi cách ly tập trung tại trạm y tế. Trong số 21 người, có 2 người ở xã Quỳnh Vinh, 2 người xã Quỳnh Lương và 2 người ở thị xã Hoàng Mai", TS Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An nói.
Cán bộ CDC Nghệ An điều tra dịch tễ gia đình "bệnh nhân 435" ở xã An Hòa trong đêm 28/7. Ảnh: Tiến Hùng

"Chúng tôi vừa tổ chức họp khẩn với sự chủ trì của Giám đốc Sở Y tế. Quan điểm là phải đưa đi cách ly tập trung toàn bộ F1, đồng thời rà soát toàn bộ F2 để cách ly tại nhà. Ngoài ra, đơn vị cũng tổ chức khoanh vùng, phun tiêu độc khử trùng những nơi mà bệnh nhân từng đến từ hơn 1 tuần trước", ông Định nói thêm. 

"Bệnh nhân 435", nữ, 29 tuổi, đang tạm trú phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng có quê ở xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu. Bệnh nhân này là nhân viên Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 27/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với nCoV.
Cơ quan chức năng họp khẩn ngay tại xã Quỳnh Lưu trong đêm 28/7. Ảnh: TH

Trước khi được phát hiện nhiễm dịch, ngày 19/7, nữ điều dưỡng này đưa bạn trai từ Đà Nẵng về quê ở xã An Hòa để ra mắt. Tại đây, gia đình có tổ chức một buổi tiệc. Theo lời kể của gia đình, trong 2 ngày ở quê, bệnh nhân có đi chợ và một số địa điểm, tuy nhiên, mỗi lần ra đường, cô này đều đeo khẩu trang. 

PGS-TS Dương Đình Chỉnh trực tiếp chỉ đạo khoanh vùng chống dịch ở Quỳnh Lưu trong đêm. Ảnh: TH

Đến ngày 21 đến 23/7, bệnh nhân tiếp tục đi làm tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 23/7, bệnh nhân có đến địa chỉ K19/18 Hoàng Hoa Thám - phường Vĩnh Trung - Quận Thanh Khê - Đà Nẵng.

Đến 20h ngày 26/7, trong lúc làm việc tại Khoa Y học cổ truyền, bệnh nhân có biểu hiện sốt và được khám sàng lọc tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng, sau đó được chuyển đến khu cách ly tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đà Nẵng.