Nghệ An cần đặt thêm chỉ tiêu về khách du lịch quốc tế

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những đề nghị của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện tại cuộc làm việc với tỉnh Nghệ An vào sáng 7/7.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phước Anh
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phước Anh

Tham dự cuộc làm việc, về phía Bộ VH-TT&DL có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Thiện - Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL; lãnh đạo Tổng Cục Du lịch, Cục Di sản văn hoá, Cục Văn hoá cơ sở, Vụ Kế hoạch tài chính, Văn phòng Bộ.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh uỷ; Lê Minh Thông - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Báo cáo với đoàn công tác Bộ VH-TT&DL, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường khẳng định, 6 tháng đầu năm 2017, mặc dù tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn cả nước nói chung vẫn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực, cố gắng, tỉnh Nghệ An vẫn đạt được những kết quả tích cực, trong đó có lĩnh vực văn hoá - thể thao và du lịch.

Đầu năm 2017, tỉnh đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị và ngày lễ lớn của tỉnh, của đất nước, thu hút hàng triệu lượt khách tham gia. Công tác phối hợp giữa Sở VH&TT với Sở Du lịch về nâng cao hiệu quả khai thác, phát huy giá trị các di tích và di sản, đẩy mạnh phát triển du lịch văn hoá đạt hiệu quả cao.

Cùng với đó, lĩnh vực thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao có nhiều khởi sắc; hoạt động du lịch đạt bước tăng trưởng đáng ghi nhận.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường nêu một số đề xuất, kiến nghị của tỉnh với đoàn công tác Bộ VH-TT&DL. Cụ thể, đề nghị Bộ tiếp tục đề xuất Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành sớm triển khai dự án đường cao tốc Viêng Chăn - Hà Nội qua cửa khẩu Thanh Thuỷ (Nghệ An); Cho phép Nghệ An tham gia Dự án phát triển hạ tầng du lịch hỗ trợ tăng trưởng toàn diện khu vực Tiểu vùng Mê Kông mở rộng - giai đoạn II do ADB tài trợ; Tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định riêng về cơ chế tự chủ các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực VH-TT&DL... 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường báo cáo
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường báo cáo với đoàn công tác Bộ VH-TT&DL những kết quả trên lĩnh vực VH-TT&DL tỉnh Nghệ An đạt được trong 6 tháng đầu năm 2017. Ảnh: Phước Anh

Các thành viên đoàn công tác của Bộ VH-TT&DL ghi nhận những nỗ lực, kết quả của tỉnh trong hoạt động VH-TT&DL, đồng thời thẳng thắn đánh giá những hạn chế cần khắc phục.

6 tháng đầu năm 2017, tổng lượt khách tham quan du lịch đạt 3,4 triệu lượt, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm 2016; khách du lịch có lưu trú đạt 2,1 triệu lượt, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2016; khách quốc tế đạt 39.400 lượt, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2016.

Tổng thu du lịch đạt 3.015 tỷ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ năm 2016.

Ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục du lịch nói: “Cần nhìn nhận thẳng thắn rằng tỷ trọng khách quốc tế còn thấp, ngày lưu trú của khách còn ngắn, sản phẩm du lịch vẫn ở mức phổ thông, thiếu những sản phẩm đẳng cấp để giữ khách dài ngày”.

Khẳng định tiềm năng và triển vọng du lịch Nghệ An sẽ phát triển mạnh hơn nữa, nhưng Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch cho rằng tỉnh vẫn còn rất nhiều việc cần làm, nhất là việc thu hút đầu tư phát triển hạ tầng. Đồng thời, phải vươn lên ghi dấu ấn trong tổ chức các sự kiện trong nước và quốc tế, qua đó tạo thương hiệu du lịch chuyên nghiệp.

Mùa du lịch năm 2017,
Mùa du lịch năm 2017, biển Cửa Lò là điểm đến thu hút du khách. Ảnh tư liệu.

Về thiết chế văn hoá cơ sở, ông Nguyễn Công Trung - Phó Cục trưởng Cục Văn hoá cơ sở cho rằng, ở Nghệ An nhiều thiết chế văn hoá xây dựng lâu năm, nay đã cũ, cơ sở vật chất chưa đủ đáp ứng trong việc tổ chức các sự kiện lớn. “Lấy ví dụ như Trung tâm văn hoá tỉnh nằm ở vị trí đẹp, diện tích rộng rãi nhưng nhiều năm nay khi cần tổ chức sự kiện quy mô thì vẫn phải thuê thêm hội trường ở các nơi khác” - ông Nguyễn Công Trung nói.

Phó Cục trưởng Cục Văn hoá cơ sở cũng cho rằng, khái niệm trung tâm văn hoá là nơi giáo dục ngoài nhà trường cần phải xem lại, giờ đây trung tâm văn hoá còn phải đáp ứng được nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân. Muốn vậy cần có cơ chế mở, tận dụng điều kiện thuận lợi về địa điểm, diện tích sẵn có để thu hút đầu tư, giúp “con gà vàng đẻ trứng vàng”.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh
Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phước Anh

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh tiếp thu những ý kiến của đoàn công tác Bộ VH-TT&DL và cho biết, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục nỗ lực, tạo điều kiện cho ngành VH-TT&DL phát huy lợi thế, tiềm năng sẵn có. Nghệ An sẽ từng bước kêu gọi đầu tư xây dựng hạ tầng để góp phần phát triển du lịch bền vững. Cùng với đó, trong lĩnh vực thể thao, thực tế phát triển chưa toàn diện, chưa xứng với tiềm năng của một tỉnh có dân số đông sẽ được tỉnh chú trọng nâng cao.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ sự vui mừng trước những bước tăng trưởng mà tỉnh Nghệ An đạt được trong 6 tháng đầu năm 2017, trong đó có lĩnh vực VH-TT&DL. 6 tháng cuối năm, Bộ trưởng nhấn mạnh tinh thần khắc phục, vượt khó, nắm bắt thời cơ, vươn lên đạt thành tích cao hơn nữa.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện vui mừng trước những kết quả tỉnh Nghệ An đạt được trong thời gian qua. Ảnh: Phước Anh
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện vui mừng trước những kết quả tỉnh Nghệ An đạt được trong thời gian qua. Ảnh: Phước Anh

“Ngành du lịch đã được xác định là mũi nhọn trong phát triển kinh tế. Lâu nay tỉnh Nghệ An chưa đặt chỉ tiêu về khách quốc tế, nay tôi đề nghị tỉnh cần đặt thêm chỉ tiêu này. Tăng lượng khách du lịch trong bối cảnh tình hình chung có nhiều khó khăn, nhưng khó cũng phải làm” - Bộ trưởng phát biểu.

Về các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Bộ trưởng cơ bản đồng tình, đặc biệt là đề xuất Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành sớm triển khai dự án đường cao tốc Viêng Chăn - Hà Nội qua cửa khẩu Thanh Thuỷ. Bộ trưởng khẳng định, một khi đường cao tốc đi vào hoạt động sẽ tạo rất nhiều thuận lợi cho giao thông, giao thương, mở ra những cơ hội lớn để khơi thông lượng khách du lịch trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh trao tặng bức tranh kỷ niệm cho đoàn công tác Bộ VH-TT&DL. Ảnh: Phước Anh
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh trao tặng bức tranh kỷ niệm cho đoàn công tác Bộ VH-TT&DL. Ảnh: Phước Anh

Kết thúc buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh trao tặng bức tranh kỷ niệm cho đoàn công tác Bộ VH-TT&DL. 


Phước Anh

Tin mới

Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
SLNA phải chia điểm với Đông Á Thanh Hóa lý do chủ yếu là do thiếu chân sút Olaha. Ảnh: VPF

Sông Lam Nghệ An có phụ thuộc vào Olaha hay không?

(Baonghean.vn) - Cho đến vòng 10 V.League 1-2022, trong tất cả các trận đấu, Sông Lam Nghệ An đều ghi được bàn thắng, kể cả các trận hòa và thua. Vậy nhưng đến vòng 11 được thi đấu trên sân Vinh trước đối thủ Đông Á Thanh Hóa, đội bóng của HLV Huy Hoàng lại lần đầu tiên không ghi được bàn thắng nào trong trận hòa rất đáng tiếc và đáng nói? Vì sao vậy?
Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Đảng ủy

Gần 7.000 cán bộ, đảng viên Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tham gia học tập chuyên đề tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Hội nghị được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo truyền đạt, cung cấp nhiều thông tin từ những bài viết đến câu chuyện đời thường của Bác, giúp cán bộ, đảng viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An hiểu sâu sắc hơn, cụ thể và đầy đủ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ cũng như nắm vững những nội dung cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong các bài viết về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Ra mắt bộ sách điện tử 'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách điện tử gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã phát sóng trong năm 2021.
Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Hệ thống kênh mương thuỷ lợi chính là mạch máu cung cấp nguồn sống cho những mùa vụ bội thu. Nếu hệ thống kênh mương thuỷ lợi bị xâm hại, cản trở dòng chảy sẽ gây ảnh hưởng đến tưới tiêu, chất lượng mùa vụ. Vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi, cần phát hiện và ngăn chặn các vi phạm mới.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

(Baonghean.vn) - Hoạt động vận tải đường thủy nội địa trên địa bàn Nghệ An lâu nay chủ yếu đang là hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sạn trên sông. Các hoạt động này dù đã được quản lý, kiểm tra chặt chẽ, thế nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện tình trạng khai thác trái phép gây sạt lở hai bên bờ sông.