Nghệ An cần đặt thêm chỉ tiêu về khách du lịch quốc tế

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những đề nghị của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện tại cuộc làm việc với tỉnh Nghệ An vào sáng 7/7.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phước Anh
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phước Anh

Tham dự cuộc làm việc, về phía Bộ VH-TT&DL có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Thiện - Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL; lãnh đạo Tổng Cục Du lịch, Cục Di sản văn hoá, Cục Văn hoá cơ sở, Vụ Kế hoạch tài chính, Văn phòng Bộ.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh uỷ; Lê Minh Thông - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Báo cáo với đoàn công tác Bộ VH-TT&DL, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường khẳng định, 6 tháng đầu năm 2017, mặc dù tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn cả nước nói chung vẫn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực, cố gắng, tỉnh Nghệ An vẫn đạt được những kết quả tích cực, trong đó có lĩnh vực văn hoá - thể thao và du lịch.

Đầu năm 2017, tỉnh đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị và ngày lễ lớn của tỉnh, của đất nước, thu hút hàng triệu lượt khách tham gia. Công tác phối hợp giữa Sở VH&TT với Sở Du lịch về nâng cao hiệu quả khai thác, phát huy giá trị các di tích và di sản, đẩy mạnh phát triển du lịch văn hoá đạt hiệu quả cao.

Cùng với đó, lĩnh vực thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao có nhiều khởi sắc; hoạt động du lịch đạt bước tăng trưởng đáng ghi nhận.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường nêu một số đề xuất, kiến nghị của tỉnh với đoàn công tác Bộ VH-TT&DL. Cụ thể, đề nghị Bộ tiếp tục đề xuất Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành sớm triển khai dự án đường cao tốc Viêng Chăn - Hà Nội qua cửa khẩu Thanh Thuỷ (Nghệ An); Cho phép Nghệ An tham gia Dự án phát triển hạ tầng du lịch hỗ trợ tăng trưởng toàn diện khu vực Tiểu vùng Mê Kông mở rộng - giai đoạn II do ADB tài trợ; Tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định riêng về cơ chế tự chủ các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực VH-TT&DL... 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường báo cáo
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường báo cáo với đoàn công tác Bộ VH-TT&DL những kết quả trên lĩnh vực VH-TT&DL tỉnh Nghệ An đạt được trong 6 tháng đầu năm 2017. Ảnh: Phước Anh

Các thành viên đoàn công tác của Bộ VH-TT&DL ghi nhận những nỗ lực, kết quả của tỉnh trong hoạt động VH-TT&DL, đồng thời thẳng thắn đánh giá những hạn chế cần khắc phục.

6 tháng đầu năm 2017, tổng lượt khách tham quan du lịch đạt 3,4 triệu lượt, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm 2016; khách du lịch có lưu trú đạt 2,1 triệu lượt, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2016; khách quốc tế đạt 39.400 lượt, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2016.

Tổng thu du lịch đạt 3.015 tỷ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ năm 2016.

Ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục du lịch nói: “Cần nhìn nhận thẳng thắn rằng tỷ trọng khách quốc tế còn thấp, ngày lưu trú của khách còn ngắn, sản phẩm du lịch vẫn ở mức phổ thông, thiếu những sản phẩm đẳng cấp để giữ khách dài ngày”.

Khẳng định tiềm năng và triển vọng du lịch Nghệ An sẽ phát triển mạnh hơn nữa, nhưng Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch cho rằng tỉnh vẫn còn rất nhiều việc cần làm, nhất là việc thu hút đầu tư phát triển hạ tầng. Đồng thời, phải vươn lên ghi dấu ấn trong tổ chức các sự kiện trong nước và quốc tế, qua đó tạo thương hiệu du lịch chuyên nghiệp.

Mùa du lịch năm 2017,
Mùa du lịch năm 2017, biển Cửa Lò là điểm đến thu hút du khách. Ảnh tư liệu.

Về thiết chế văn hoá cơ sở, ông Nguyễn Công Trung - Phó Cục trưởng Cục Văn hoá cơ sở cho rằng, ở Nghệ An nhiều thiết chế văn hoá xây dựng lâu năm, nay đã cũ, cơ sở vật chất chưa đủ đáp ứng trong việc tổ chức các sự kiện lớn. “Lấy ví dụ như Trung tâm văn hoá tỉnh nằm ở vị trí đẹp, diện tích rộng rãi nhưng nhiều năm nay khi cần tổ chức sự kiện quy mô thì vẫn phải thuê thêm hội trường ở các nơi khác” - ông Nguyễn Công Trung nói.

Phó Cục trưởng Cục Văn hoá cơ sở cũng cho rằng, khái niệm trung tâm văn hoá là nơi giáo dục ngoài nhà trường cần phải xem lại, giờ đây trung tâm văn hoá còn phải đáp ứng được nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân. Muốn vậy cần có cơ chế mở, tận dụng điều kiện thuận lợi về địa điểm, diện tích sẵn có để thu hút đầu tư, giúp “con gà vàng đẻ trứng vàng”.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh
Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phước Anh

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh tiếp thu những ý kiến của đoàn công tác Bộ VH-TT&DL và cho biết, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục nỗ lực, tạo điều kiện cho ngành VH-TT&DL phát huy lợi thế, tiềm năng sẵn có. Nghệ An sẽ từng bước kêu gọi đầu tư xây dựng hạ tầng để góp phần phát triển du lịch bền vững. Cùng với đó, trong lĩnh vực thể thao, thực tế phát triển chưa toàn diện, chưa xứng với tiềm năng của một tỉnh có dân số đông sẽ được tỉnh chú trọng nâng cao.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ sự vui mừng trước những bước tăng trưởng mà tỉnh Nghệ An đạt được trong 6 tháng đầu năm 2017, trong đó có lĩnh vực VH-TT&DL. 6 tháng cuối năm, Bộ trưởng nhấn mạnh tinh thần khắc phục, vượt khó, nắm bắt thời cơ, vươn lên đạt thành tích cao hơn nữa.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện vui mừng trước những kết quả tỉnh Nghệ An đạt được trong thời gian qua. Ảnh: Phước Anh
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện vui mừng trước những kết quả tỉnh Nghệ An đạt được trong thời gian qua. Ảnh: Phước Anh

“Ngành du lịch đã được xác định là mũi nhọn trong phát triển kinh tế. Lâu nay tỉnh Nghệ An chưa đặt chỉ tiêu về khách quốc tế, nay tôi đề nghị tỉnh cần đặt thêm chỉ tiêu này. Tăng lượng khách du lịch trong bối cảnh tình hình chung có nhiều khó khăn, nhưng khó cũng phải làm” - Bộ trưởng phát biểu.

Về các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Bộ trưởng cơ bản đồng tình, đặc biệt là đề xuất Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành sớm triển khai dự án đường cao tốc Viêng Chăn - Hà Nội qua cửa khẩu Thanh Thuỷ. Bộ trưởng khẳng định, một khi đường cao tốc đi vào hoạt động sẽ tạo rất nhiều thuận lợi cho giao thông, giao thương, mở ra những cơ hội lớn để khơi thông lượng khách du lịch trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh trao tặng bức tranh kỷ niệm cho đoàn công tác Bộ VH-TT&DL. Ảnh: Phước Anh
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh trao tặng bức tranh kỷ niệm cho đoàn công tác Bộ VH-TT&DL. Ảnh: Phước Anh

Kết thúc buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh trao tặng bức tranh kỷ niệm cho đoàn công tác Bộ VH-TT&DL. 


Phước Anh

Tin mới

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.