Nghệ An: Cán mốc 100.000 người tham gia BHXH tự nguyện

P.V 31/12/2021 11:17

(Baonghean.vn) - Năm 2021, vượt qua những thách thức lớn của đại dịch Covid-19, với quyết tâm chính trị cao nhất, BHXH tỉnh Nghệ An đã hoàn thành mục tiêu cán mốc 100.000 người tham gia BHXH tự nguyện.

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Năm 2021 là năm thứ 2 toàn ngành nỗ lực thực hiện mục tiêu BHXH theo tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về cải cách chính sách BHXH. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế và ảnh hưởng đến đời sống xã hội của toàn dân. Công tác phát triển, mở rộng số người tham gia BHXH, BHYT nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng gặp không ít khó khăn, thách thức.

Xác định, dự báo những khó khăn đó, để gia tăng số người tham gia BHXH tự nguyện tương xứng với tiềm năng, yêu cầu; BHXH tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, với quyết tâm đưa Nghị quyết số 28 vào cuộc sống.

Tư vấn cho người lao động tại cơ quan BHXH huyện Hưng Nguyên. Ảnh tư liệu Mỹ Hà

Theo đó, ngành BHXH Nghệ An đã tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành BHXH trong việc triển khai thực hiện các Chương trình, Kế hoạch của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An về thực hiện Nghị quyết số 28 của Ban Chấp hành TW Đảng; tham mưu đưa tỷ lệ lực lượng lao động tham gia BHXH vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025; Nghị quyết HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 -2026; Quyết định giao chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021 của UBND tỉnh. Phối hợp với các sở, ngành có liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 288/KH-UBND về việc tổ chức Tháng Vận động triển khai BHXH, BHYT toàn dân, hoạt động tuyên truyền BHXH, BHYT năm 2021.

Công tác phối hợp với sở, ban, ngành, tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể được triển khai từ đầu năm đã phát huy thế mạnh của các ngành trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Công tác thông tin, truyền thông vì thế được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, linh hoạt, phù hợp với từng thời điểm.

BHXH tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị ký kết và triển khai Chương trình phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2021 - 2025 giữa BHXH tỉnh với Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội LHPN tỉnh. Ảnh tư liệu

Các hội nghị tuyên truyền, đối thoại trực tiếp với người dân tại các khu dân cư với sự tham dự của đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ chức hội, đoàn thể được tăng cường ngay từ những tháng đầu năm, được tổ chức vào ban đêm, các ngày nghỉ trong tuần theo phương châm “Cán bộ BHXH ngày làm việc ở công sở, tối đưa chính sách đến với nhân dân”.

Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tuyên truyền chính sách trực tiếp theo quy mô hội nghị không thực hiện được, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã thực hiện tuyên truyền theo các nhóm nhỏ, truyền thông gián tiếp thông qua điện thoại, tăng cường công tác thông tin, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; mạng xã hội facebook...; tuyên truyền thông qua các loại tờ gấp, các cụm pano, áp phích cổ động tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trước trụ sở cơ quan BHXH các cấp, trước trụ sở UBND các phường, xã với nhiều thông điệp ý nghĩa. Đặc biệt, BHXH tỉnh đã sáng tạo tổ chức hình thức hội nghị trực tuyến thông qua ứng dụng Zoom. Đây được xem là hình thức tuyên truyền hiệu quả, phù hợp, an toàn trước dịch Covid-19.

Cán bộ BHXH Nghệ An tư vấn cho người dân tham gia BHXH tư nguyện, BHYT hộ gia đình. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Năm 2021, toàn tỉnh tổ chức hơn 1.300 hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tại các xóm, bản, làng (trong đó có 17 hội nghị bằng hình thức trực tuyến) nhằm tuyên truyền những quy định về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; tuyên truyền để người dân hiểu được ý nghĩa của việc tham gia BHXH tự nguyện.

BHXH tỉnh đã không ngừng phát huy hiệu quả hoạt động của hệ thống đại lý thu BHXH trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Trong đại dịch Covid-19, nhân viên đại lý đã đi từng ngõ, gõ từng nhà để đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với từng người dân.

Chính sách ngày càng lan tỏa

Những nỗ lực của toàn ngành BHXH Nghệ An đã đem lại những kết quả tích cực. Kết thúc tháng 11/2021, toàn ngành đã cán mốc 100.000 người tham gia BHXH tự nguyện; dự kiến đến hết năm 2021, số người tham gia BHXH tự nguyện sẽ đạt trên 100.257 người, vượt chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao.

Điều quan trọng là từ những giải pháp cụ thể, chính sách đã lan tỏa đến từng hộ dân, để chính mỗi người dân hiểu được ý nghĩa, lợi ích mà BHXH tự nguyện mang lại cho chính bản thân họ. Đơn cử như ông Trần Văn Ngoạn (SN 1960) ở phường Quang Trung (TP. Vinh). Ông Ngoạn tham gia BHXH từ tháng 1/2009 đến tháng 11/2020 tại Công ty cổ phần Bột mỳ Vinafood 1. Đến tháng 11/2020, ông Ngoạn đủ tuổi về hưu theo quy định, nhưng thời gian tham gia BHXH mới được 11 năm 11 tháng. Sau khi tìm hiểu và được nhân viên đại lý thu BHXH tư vấn, ông Ngoạn đã quyết định đóng BHXH tự nguyện một lần cho số năm còn thiếu. Và đến tháng 1/2021, ông Ngoạn bắt đầu được hưởng chế độ hưu trí với mức lương hưu trên 2,9 triệu đồng/tháng.

Anh Ngô Duy Cự ở khối Phúc Lộc, phường Vinh Tân (TP. Vinh) cho biết, nếu như thu nhập ổn định hơn, chắc chắn vợ chồng anh chị còn tham gia BHXH với mức đóng cao hơn hiện nay. Ảnh tư liệu

Hay như trường hợp anh Ngô Duy Cự (SN 1972) ở khối Phúc Lộc, phường Vinh Tân (TP. Vinh). Anh Cự chia sẻ: Hai vợ chồng đều làm nghề tự do (anh Cự làm thợ xây, vợ bán rau, quả ở chợ). Tuy nhiên, khi được đại lý thu tuyên truyền, anh đã thấy rõ được tính nhân văn mà BHXH tự nguyện mang lại cho anh lúc tuổi già, sức yếu. Anh Cự đã bàn với vợ quyết định tham gia BHXH tự nguyện. Vợ chồng anh rất vui, rất yên tâm vì khi cả hai đã về già thì cũng là lúc hai vợ chồng sẽ nhận được lương hưu và được chăm sóc sức khỏe từ tấm thẻ BHYT.

Đảm bảo quyền lợi của người dân khi tham gia BHXH tự nguyện

Để đảm bảo quyền lợi của người dân khi tham gia BHXH tự nguyện, BHXH Nghệ An tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ cải cách hành chính, ứng dụng CNTT trong thực hiện nhiệm vụ để giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách cho người tham gia BHXH; tiếp tục triển khai thực hiện giao dịch điện tử; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân đăng ký dịch vụ công trực tuyến, triển khai ứng dụng VssID-BHXH số. Rà soát, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính. Tỷ lệ hồ sơ trả kết quả giải quyết đúng hạn luôn đạt trên 99,6%.

Lao động thất nghiệp hồi hương làm hồ sơ nhận chi trả chế độ tại BHXH tỉnh. Ảnh tư liệu Nguyễn Hải

Dự báo năm 2022 còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến cực kỳ phức tạp, BHXH Nghệ An tiếp tục chủ động tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong chỉ đạo triển khai chính sách BHXH tự nguyện tại địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện bằng những hình thức, nội dung thiết thực, phù hợp với từng nhóm đối tượng; không ngừng nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu cách làm mới để tiếp tục duy trì, tăng nhanh tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện; thay đổi thói quen của người dân từ tự tiết kiệm, tích trữ phòng lúc khó khăn sang đóng góp vào hệ thống BHXH để đảm bảo cho cuộc sống khi hết tuổi lao động./.

Nghệ An: Cán mốc 100.000 người tham gia BHXH tự nguyện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO