Nghệ An cần nghiên cứu giải pháp chống tái nghèo và phát sinh nghèo mới

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến của Đại tá Nguyễn Xuân Phúc - Phó Cục trưởng Cục Kinh tế, Bộ Quốc phòng, trưởng đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình MTQG xây NTM làm việc tại Nghệ An.

Sáng 31/7, đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 - 2020 do Đại tá Nguyễn Xuân Phúc - Phó Cục trưởng Cục Kinh tế, Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về đánh giá lại tình hình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.

Làm việc với đoàn, phía Nghệ An có đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tham dự buổi làm việc, có đồng chí Đinh Viết Hồng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ban ngành liên quan. Ảnh: Phú Hương
Tham dự buổi làm việc, có đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: Phú Hương

Nghệ An có 226/431 xã đạt 19/19 tiêu chí NTM

Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, 6 tháng đầu năm 2019, Nghệ An huy động hơn 2.027 tỷ đồng, lũy kế từ năm 2011 đến nay, tổng vốn huy động đạt hơn 32.870 tỷ đồng. Toàn tỉnh đã có 226/431 xã đạt 19/19 tiêu chí NTM, trong đó 218 xã được UBND tỉnh quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM; bình quân tiêu chí cả tỉnh là 15,64 tiêu chí/xã; có 3 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành xây dựng NTM.

Cùng với những nội dung khác, Nghệ An được đánh giá rất cao về tiêu chí thu nhập. Đến nay, toàn tỉnh đã có 330/431 xã đạt tiêu chí về thu nhập, 352/431 xã đạt tiêu chí về tổ chức sản xuất. Cùng với việc lồng ghép triển khai có hiệu quả Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, đến nay có 315/431 xã đạt tiêu chí về hộ nghèo, 395/431 xã đạt tiêu chí về lao động có việc làm.

Tỉnh đã hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các huyện nghèo 228.332 triệu đồng, đã phân bổ 158.923 triệu đồng cho 4 huyện nghèo Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong và Quỳ Châu để thực hiện đầu tư xây dựng 14 công trình; hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển 16 tỷ 556 triệu đồng;…

Nghệ An cần nghiên cứu giải pháp chống tái nghèo và phát sinh nghèo mới ảnh 2
Đồng chí Đại tá Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng đoàn công tác đề nghj Nghệ An bổ sung đầy đủ các nội dung trong thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM để chuẩn bị cho tổng kết 10 năm Chương trình. Ảnh: Phú Hương
Nghệ An cũng là tỉnh tiên phong xây dựng xã NTM kiểu mẫu từ năm 2015; xây dựng thôn, bản NTM ở các huyện miền núi cao. Đến nay có 667 thôn, bản đạt chuẩn NTM. Xây dựng vườn mẫu, khu NTM mới kiểu mẫu, tổ chức cuộc thi “Xã NTM đẹp và thôn bản NTM đẹp”, được Trung ương xem xét, nhân rộng mô hình trên toàn quốc. Nghệ An cũng được Bộ Chính trị đánh giá là 1 trong 4 tỉnh có phong trào xây dựng NTM tốt nhất cả nước.

Chống tái nghèo và phát sinh nghèo mới

Bên cạnh đánh giá cao nỗ lực của tỉnh, đặc biệt là nỗ lực của người dân và chính quyền trong tạo dựng cuộc sống, xây dựng NTM ở các vùng khó khăn, khu tái định cư, Đại tá Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Nghệ An đánh giá lại những kết quả, nguyên nhân đạt được, cập nhật số liệu đầy đủ, chính xác để bổ sung vào kế hoạch tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM; tổng hợp những vấn đề còn tồn tại, cản trở quá trình xây dựng NTM trên địa bàn trong giai đoạn 2016 - 2020 để có biện pháp khắc phục, đề xuất khắc phục trong giai đoạn tiếp theo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng khẳng định Nghệ An sẽ sớm xử lý những vấn đề được đoàn công tác góp ý. Ảnh: Phú Hương
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng khẳng định Nghệ An sẽ sớm xử lý những vấn đề được đoàn công tác góp ý. Ảnh: Phú Hương

Tỉnh cần bổ sung giải pháp hỗ trợ 61 xã mới đạt dưới 10 tiêu chí; sớm giải ngân nguồn vốn đầu tư phát triển để đảm bảo tiến độ xây dựng; bổ sung một số nội dung về chỉ tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống người dân như vấn đề vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, Nghệ An cần tập trung rà soát, đánh giá lại toàn bộ hệ thống chính sách giảm nghèo đã triển khai thực hiện để đề xuất điều chỉnh, sửa đổi, thậm chí bãi bỏ nếu không phù hợp. Nghiên cứu và có giải pháp chống tái nghèo và phát sinh nghèo mới, khuyến khích sự chủ động và vươn lên của người nghèo, chuyển sang hỗ trợ có điều kiện và đối ứng, thậm chí có thu hồi để tiếp tục hỗ trợ đối tượng khác thoát nghèo.

Một góc nông thôn mới xã Sơn Thành (Yên Thành). Ảnh tư liệu
Một góc nông thôn mới xã Sơn Thành (Yên Thành). Ảnh tư liệu

Đối với các kiến nghị của tỉnh, đoàn công tác đã giải đáp, cam kết sẽ có sự phối hợp, trình Trung ương giải quyết phù hợp, đúng quy định.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng khẳng định, Nghệ An nghiêm túc tiếp thu các vấn đề góp ý của đoàn công tác, đồng thời cam kết tỉnh sẽ giao các ban, ngành liên quan xử lý kịp thời.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.