Nghệ An: Chậm đưa máy cấy vào đồng ruộng

Văn Trường

(Baonghean.vn) - Mặc dù hiệu quả từ áp dụng cơ giới hóa khâu gieo cấy là rất cao nhưng diện tích lúa được cấy bằng máy trên địa bàn Nghệ An phát triển rất chậm. Qua thực tiễn cho thấy có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến việc mở rộng diện tích lúa.

Giảm thời gian, chi phí và công sức cho nông dân

Vụ xuân này, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, đưa công nghệ mạ khay và máy cấy vào sản xuất lúa nhằm giảm thời gian, chi phí và công sức cho nông dân.

Nghệ An: Chậm đưa máy cấy vào đồng ruộng ảnh 1
Cấy lúa bằng máy ở xã Nghĩa Trung, Nghĩa Đàn. Ảnh: Văn Trường

Nếu như trước đây, để cấy hơn 6 sào ruộng, gia đình bà Trần Thị Minh ở xã Thọ Thành, Yên Thành phải mất hơn 10 ngày. Các khâu gieo mạ, nhổ mạ, cấy đều làm thủ công nên bà Minh rất vất vả. Song từ vụ Xuân năm 2022, bà không còn phải lo lắng, tất bật mà chỉ việc đứng trên bờ ruộng theo dõi máy cấy làm thay. Bà Minh cho biết: “Cấy bằng máy, tôi không phải đi tìm người cấy thuê. Chi phí cấy thuê khá cao 350.000 đồng/ngày, trong khi chỉ chưa đầy 2 tiếng đồng hồ hơn 6 sào cấy máy đã được cấy xong; chi phí cấy máy rẻ chỉ từ 140.000 - 150.000 đồng/sào.

Ông Hồ Sỹ Quảng - Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Thọ Thành cho biết thêm: Ban đầu để thực hiện gieo cấy bằng máy rất khó khăn, bởi từ trước đến nay, sản xuất lúa của bà con nông dân chủ yếu làm theo phương pháp truyền thống. Tuy nhiên bằng việc thực hiện các mô hình hiệu quả ngay trên địa bàn xã, từ chỗ triển khai 80 ha, nay đã sử dụng gieo mạ khay và máy cấy đạt 200 ha/480 ha lúa. Từ hiệu quả mang lại, HTX Nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Thọ Thành còn nhân rộng gieo mạ khay cấy lúa sang các xã khác.

Nghệ An: Chậm đưa máy cấy vào đồng ruộng ảnh 2
Mạ khay để cấy lúa bằng máy ở xã Trung Thành, Yên Thành. Ảnh: Văn Trường

Theo đại điện của Phòng Nông nghiệp huyện Yên Thành, gieo mạ khay, cấy lúa, mang lại nhiều lợi ích, không những tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động mà còn chăm sóc lúa thuận lợi. Vụ xuân này, Yên Thành đưa vào gieo cấy trên 2.000 ha, tập trung ở các xã Liên Thành, Nam Thành, Trung Thành, Thọ Thành…

Địa bàn huyện Quỳnh Lưu lưu hiện nay đã áp dụng đưa máy cấy vào sản xuất từ năm 2021. Vụ này áp dụng gieo mạ khay và máy cấy có diện tích khoảng trên 20 ha, tập trung ở một số xã như Quỳnh Lâm, Quỳnh Tân…

Theo các nhà chuyên môn, áp dụng cấy máy mang lại hiệu quả cao hơn so với gieo mạ và cấy bằng phương pháp thủ công. Nhờ cấy máy, nông dân có lợi nhuận cao hơn từ 10 - 12% so với phương pháp cấy thủ công. Việc ứng dụng cấy lúa bằng máy có mật độ chuẩn, theo hàng dễ kiểm soát cỏ dại, sâu bệnh, ít sử dụng thuốc BVTV.   

Sớm tháo gỡ khó khăn

Sử dụng máy cấy là phương án tối ưu để giải quyết những khó khăn về thời vụ cấp tập. Tuy mang lại nhiều lợi ích, song việc mở rộng diện tích cấy máy không dễ thực hiện. Bà Vũ Thị Bích Hằng - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu cho biết: Quỳnh Lưu áp dụng sản xuất mạ khay từ đầu năm 2021 có diện tích 30 ha, nhưng vụ xuân này giảm chỉ còn 20 ha.

Nghệ An: Chậm đưa máy cấy vào đồng ruộng ảnh 3
Trộn nguyên liệu để làm mạ khay ở HTX Nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Thọ Thành, Yên Thành. Ảnh: Văn Trường

Nguyên nhân sản xuất mạ khay gieo cấy lúa bằng máy giảm do trở ngại lớn nhất là sản xuất mạ khay. Để sản xuất mạ khay cần diện tích mặt bằng lớn nhưng lại chỉ sử dụng theo thời vụ. Các công cụ hỗ trợ sản xuất như giàn gieo, khay mạ, thiết bị gieo, giá thể... có kinh phí đầu tư lớn, trong khi thời gian khai thác chỉ từ 20-30 ngày/năm.

Theo đại điện của Phòng Nông nghiệp huyện Yên Thành cho biết: Mặc dù mang hiệu quả cao nhưng tỷ lệ cơ giới hóa trong khâu gieo cấy còn thấp, huyện Yên Thành có trên 9.000 ha lúa nhưng hiện nay chỉ  mới đưa vào gieo cấy mạ khay cấy lúa trên 500 ha. Nguyên nhân là do sản xuất mạ khay đòi hỏi đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng như kho bãi, nhà xưởng và mặt bằng để tập kết khay mạ, nhất là cơ sở sản xuất mạ khay phải mua giá thể, chưa tự sản xuất được nên chi phí sản xuất cao. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ cơ sở còn thiếu và yếu về chuyên môn, người sử dụng máy, thiết bị hầu hết chưa được đào tạo kiến thức cơ bản…

Ông Nguyễn Tiến Đức - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh cho biết: Địa bàn Nghệ An gieo cấy hơn 90.000 ha lúa vụ xuân, trong đó mới sử dụng gieo cấy máy gặt được trên 5.000 ha tập trung ở các huyện Thanh Chương, Diễn Châu, Yên Thành... Như vậy là còn quá ít. Để tháo gỡ khó khăn trong việc mở rộng diện tích cấy máy, ngành Nông nghiệp Nghệ An đang xây dựng phương án để khuyến khích các tổ chức, cá nhân phát triển mạ khay, cấy máy.

Nghệ An: Chậm đưa máy cấy vào đồng ruộng ảnh 4
Dây chuyền sản xuất bắc mạ khay ở huyện Yên Thành. Ảnh: Văn Trường

Theo các nhà chuyên môn, để tháo gỡ khó khăn trong việc mở rộng diện tích cấy máy, các địa phương cần xây dựng mô hình trình diễn, tổ chức hội thảo đầu bờ để tuyên truyền vận động nông dân hưởng ứng áp dụng và mở rộng tiến bộ kỹ thuật mới này. Mỗi địa phương nên xây dựng một cơ sở sản xuất mạ khay, khâu sửa chữa, bảo hành máy cấy do cán bộ khuyến nông phối hợp với doanh nghiệp tổ chức, để xây dựng làm nơi đào tạo, huấn luyện và tư vấn dịch vụ cho nông dân.

Các địa phương tập trung chỉ đạo dồn ô, đổi thửa, nâng cao chất lượng hệ thống hạ tầng phục vụ sản xuất như hệ thống tưới tiêu, giao thông, thủy lợi nội đồng để thuận lợi đưa cơ giới hóa vào sản xuất lúa. Cần có chính sách hỗ trợ đồng bộ từ thành phố đến các huyện, thị xã và cơ sở để khuyến khích, thúc đẩy cơ giới hóa trong sản xuất lúa. Các huyện cần giao chỉ tiêu, kế hoạch cụ thể cho từng xã, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát, để tháo gỡ kịp thời những vướng mắc trong quá trình sản xuất./.Tin mới

Truyện ngắn: Đi tìm một ánh mắt (tác giả Hoa Mai)

Đọc truyện đêm khuya: Đi tìm một ánh mắt

(Baonghean.vn) - Đi tìm một ánh mắt” - truyện ngắn của Hoa Mai kể về một mối tình âm thầm, lặng lẽ nhưng dai dẳng và đầy ám ảnh của hai con người. Đặc biệt ở chỗ, hai người này mang hai xuất thân, hai mảnh đời, hai thân phận khác nhau. 
Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

(Baonghean.vn) -  Ở Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa, việc dạy đạo đức, lễ nghĩa cho học sinh được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là ngôi trường mầm non đầu tiên ở thành phố Vinh được dạy học theo mô hình của Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức, một mô hình được đánh giá cao với việc lấy giáo dục nhân cách làm nền tảng.
Thông tin nổi bật ngày 7/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/8

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển; Tổ chức ngày cao điểm "Tình nguyện vì đàn em thân yêu"; Chủ động ứng phó với mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất… là những thông tin nổi bật trong ngày 7/8.
Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

(Baonghean.vn) -  Cơ quan tôi có 1 công chức hiện đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi làm trái quy định gây thiệt hại nghiêm trọng tới tài sản nhà nước. Xin hỏi: Công chức đang bị tạm giam như vậy thì có được hưởng lương hay không? Nếu được thì hưởng mức lương như thế nào?
Điều cần đến, đã đến...

Điều cần đến, đã đến...

(Baonghean.vn) - Ngày cuối tuần, anh bạn từ phía biển gọi điện giọng đầy phấn khích: “UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân rồi đấy...”. Nghe rõ mồn một từng câu chữ, nhưng vẫn chưa tin lắm nên hỏi: Có gì đảm bảo không? “Có chứ” - anh bạn trả lời.
Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

(Baonghean.vn) - Ngày cao điểm “Tình nguyện vì đàn em thân yêu” 7/8 được tổ chức đồng loạt tại tất cả cơ sở Đoàn, Hội, Đội trên cả nước. Tại tỉnh Nghệ An, Ngày cao điểm được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo tổ chức đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.
Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

(Baonghean.vn) -Nguyễn Cảnh Phượng, 35 tuổi, trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Trong vòng gần 2 tháng qua, Phượng đã thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Đáng nói, chỉ riêng trong đêm 24/7/2022, Phượng đã gây ra 2 vụ cướp giật tài sản của người đi đường ngay trên cùng 1 tuyến đường.
Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

(Baonghean.vn) -  Một tuần trôi qua thật nhanh. Có vui, có buồn có sự tử tế và có cả những trò lừa gạt. Người ta nói rằng: Giá trị mỗi con người được đo bằng khoảng trống mà họ để lại sau khi họ giã từ cõi đời này. Sống không đơn thuần chỉ là sự tồn tại sinh học, góp sức vào công cuộc gạn đục khơi trong cũng là một cách để hiến dâng. Dâng hiến và trách nhiệm chính là phương châm, là hoài bão của cuộc sống. Suy cho cùng dâng hiến cũng là bổn phận. Tác giả Đặng Viết Lợi đã có những câu thơ tuyệt vời rằng:“Hãy sống như đời sông để biết yêu nguồn cội/ Hãy sống như đời núi vươn tới những tầm cao/ Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng/ Hãy sống như ước vọng để thấy đời mênh mông”.
Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

(Baonghean.vn) - Hội nghị nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; qua đó tăng cường sự hiểu biết, mối quan hệ phối hợp, hợp tác phát triển trên các lĩnh vực giữa 3 tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh.
Ảnh đại diện

Cử tri huyện Quế Phong kiến nghị quan tâm, đào tạo, sử dụng cán bộ dân tộc thiểu số ít người

(Baonghean.vn) - Cử tri các xã Tri lễ, Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong đề nghị UBND tỉnh quan tâm và có sự ưu tiên trong tuyển dụng, lựa chọn, đào tạo và sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số ít người (như dân tộc Mông và Khơ mú…) trên địa bàn huyện Quế Phong. Bởi hiện nay số lượng cán bộ là người các dân tộc này trong các ban, ngành, đoàn thể ở huyện, xã rất ít.
Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Quang Hải được đá chính trong trận Pau FC tiếp đón Dijon ở vòng 2 Ligue 2 2022/2023. U16 Việt Nam để cho U16 Indonesia lội ngược dòng sau khi đã vươn lên dẫn trước trong hiệp 1. Tottenham lên đỉnh bảng, Messi lập cú đúp... là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.