Nghệ An: Chậm đưa máy cấy vào đồng ruộng

Văn Trường

(Baonghean.vn) - Mặc dù hiệu quả từ áp dụng cơ giới hóa khâu gieo cấy là rất cao nhưng diện tích lúa được cấy bằng máy trên địa bàn Nghệ An phát triển rất chậm. Qua thực tiễn cho thấy có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến việc mở rộng diện tích lúa.

Giảm thời gian, chi phí và công sức cho nông dân

Vụ xuân này, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, đưa công nghệ mạ khay và máy cấy vào sản xuất lúa nhằm giảm thời gian, chi phí và công sức cho nông dân.

Nghệ An: Chậm đưa máy cấy vào đồng ruộng ảnh 1
Cấy lúa bằng máy ở xã Nghĩa Trung, Nghĩa Đàn. Ảnh: Văn Trường

Nếu như trước đây, để cấy hơn 6 sào ruộng, gia đình bà Trần Thị Minh ở xã Thọ Thành, Yên Thành phải mất hơn 10 ngày. Các khâu gieo mạ, nhổ mạ, cấy đều làm thủ công nên bà Minh rất vất vả. Song từ vụ Xuân năm 2022, bà không còn phải lo lắng, tất bật mà chỉ việc đứng trên bờ ruộng theo dõi máy cấy làm thay. Bà Minh cho biết: “Cấy bằng máy, tôi không phải đi tìm người cấy thuê. Chi phí cấy thuê khá cao 350.000 đồng/ngày, trong khi chỉ chưa đầy 2 tiếng đồng hồ hơn 6 sào cấy máy đã được cấy xong; chi phí cấy máy rẻ chỉ từ 140.000 - 150.000 đồng/sào.

Ông Hồ Sỹ Quảng - Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Thọ Thành cho biết thêm: Ban đầu để thực hiện gieo cấy bằng máy rất khó khăn, bởi từ trước đến nay, sản xuất lúa của bà con nông dân chủ yếu làm theo phương pháp truyền thống. Tuy nhiên bằng việc thực hiện các mô hình hiệu quả ngay trên địa bàn xã, từ chỗ triển khai 80 ha, nay đã sử dụng gieo mạ khay và máy cấy đạt 200 ha/480 ha lúa. Từ hiệu quả mang lại, HTX Nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Thọ Thành còn nhân rộng gieo mạ khay cấy lúa sang các xã khác.

Nghệ An: Chậm đưa máy cấy vào đồng ruộng ảnh 2
Mạ khay để cấy lúa bằng máy ở xã Trung Thành, Yên Thành. Ảnh: Văn Trường

Theo đại điện của Phòng Nông nghiệp huyện Yên Thành, gieo mạ khay, cấy lúa, mang lại nhiều lợi ích, không những tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động mà còn chăm sóc lúa thuận lợi. Vụ xuân này, Yên Thành đưa vào gieo cấy trên 2.000 ha, tập trung ở các xã Liên Thành, Nam Thành, Trung Thành, Thọ Thành…

Địa bàn huyện Quỳnh Lưu lưu hiện nay đã áp dụng đưa máy cấy vào sản xuất từ năm 2021. Vụ này áp dụng gieo mạ khay và máy cấy có diện tích khoảng trên 20 ha, tập trung ở một số xã như Quỳnh Lâm, Quỳnh Tân…

Theo các nhà chuyên môn, áp dụng cấy máy mang lại hiệu quả cao hơn so với gieo mạ và cấy bằng phương pháp thủ công. Nhờ cấy máy, nông dân có lợi nhuận cao hơn từ 10 - 12% so với phương pháp cấy thủ công. Việc ứng dụng cấy lúa bằng máy có mật độ chuẩn, theo hàng dễ kiểm soát cỏ dại, sâu bệnh, ít sử dụng thuốc BVTV.   

Sớm tháo gỡ khó khăn

Sử dụng máy cấy là phương án tối ưu để giải quyết những khó khăn về thời vụ cấp tập. Tuy mang lại nhiều lợi ích, song việc mở rộng diện tích cấy máy không dễ thực hiện. Bà Vũ Thị Bích Hằng - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu cho biết: Quỳnh Lưu áp dụng sản xuất mạ khay từ đầu năm 2021 có diện tích 30 ha, nhưng vụ xuân này giảm chỉ còn 20 ha.

Nghệ An: Chậm đưa máy cấy vào đồng ruộng ảnh 3
Trộn nguyên liệu để làm mạ khay ở HTX Nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Thọ Thành, Yên Thành. Ảnh: Văn Trường

Nguyên nhân sản xuất mạ khay gieo cấy lúa bằng máy giảm do trở ngại lớn nhất là sản xuất mạ khay. Để sản xuất mạ khay cần diện tích mặt bằng lớn nhưng lại chỉ sử dụng theo thời vụ. Các công cụ hỗ trợ sản xuất như giàn gieo, khay mạ, thiết bị gieo, giá thể... có kinh phí đầu tư lớn, trong khi thời gian khai thác chỉ từ 20-30 ngày/năm.

Theo đại điện của Phòng Nông nghiệp huyện Yên Thành cho biết: Mặc dù mang hiệu quả cao nhưng tỷ lệ cơ giới hóa trong khâu gieo cấy còn thấp, huyện Yên Thành có trên 9.000 ha lúa nhưng hiện nay chỉ  mới đưa vào gieo cấy mạ khay cấy lúa trên 500 ha. Nguyên nhân là do sản xuất mạ khay đòi hỏi đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng như kho bãi, nhà xưởng và mặt bằng để tập kết khay mạ, nhất là cơ sở sản xuất mạ khay phải mua giá thể, chưa tự sản xuất được nên chi phí sản xuất cao. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ cơ sở còn thiếu và yếu về chuyên môn, người sử dụng máy, thiết bị hầu hết chưa được đào tạo kiến thức cơ bản…

Ông Nguyễn Tiến Đức - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh cho biết: Địa bàn Nghệ An gieo cấy hơn 90.000 ha lúa vụ xuân, trong đó mới sử dụng gieo cấy máy gặt được trên 5.000 ha tập trung ở các huyện Thanh Chương, Diễn Châu, Yên Thành... Như vậy là còn quá ít. Để tháo gỡ khó khăn trong việc mở rộng diện tích cấy máy, ngành Nông nghiệp Nghệ An đang xây dựng phương án để khuyến khích các tổ chức, cá nhân phát triển mạ khay, cấy máy.

Nghệ An: Chậm đưa máy cấy vào đồng ruộng ảnh 4
Dây chuyền sản xuất bắc mạ khay ở huyện Yên Thành. Ảnh: Văn Trường

Theo các nhà chuyên môn, để tháo gỡ khó khăn trong việc mở rộng diện tích cấy máy, các địa phương cần xây dựng mô hình trình diễn, tổ chức hội thảo đầu bờ để tuyên truyền vận động nông dân hưởng ứng áp dụng và mở rộng tiến bộ kỹ thuật mới này. Mỗi địa phương nên xây dựng một cơ sở sản xuất mạ khay, khâu sửa chữa, bảo hành máy cấy do cán bộ khuyến nông phối hợp với doanh nghiệp tổ chức, để xây dựng làm nơi đào tạo, huấn luyện và tư vấn dịch vụ cho nông dân.

Các địa phương tập trung chỉ đạo dồn ô, đổi thửa, nâng cao chất lượng hệ thống hạ tầng phục vụ sản xuất như hệ thống tưới tiêu, giao thông, thủy lợi nội đồng để thuận lợi đưa cơ giới hóa vào sản xuất lúa. Cần có chính sách hỗ trợ đồng bộ từ thành phố đến các huyện, thị xã và cơ sở để khuyến khích, thúc đẩy cơ giới hóa trong sản xuất lúa. Các huyện cần giao chỉ tiêu, kế hoạch cụ thể cho từng xã, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát, để tháo gỡ kịp thời những vướng mắc trong quá trình sản xuất./.Tin mới

Điểm tuần: Cái giá

Điểm tuần: Cái giá

(Baonghean.vn) -  Mọi thứ trên đời này đều có cái giá của nó, kể cả không khí. Theo các nhà khoa học thì não bộ có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh. Thế nhưng, sau tuổi 25, trung bình mỗi ngày có khoảng 3.000 tế bào thần kinh bị chết đi mà không có sự sinh sản thêm. Cái giá của thời gian quả là đắt đỏ! Nhưng có vẻ ổn định. Tuy nhiên cái giá của xăng dầu và sách giáo khoa thì không yên ả như vậy. 
Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .